เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Firefox จะเริ่มบล็อคการใช้งาน Flash ในเดือนหน้า

firefox-bl-logo

Mozilla ประกาศว่าจะเริ่มบล็อคการใช้งาน Flash บางส่วนบน Firefox ในเดือนหน้านี้ ตามรอย Browser ตัวอื่นๆในตลาด

การบล็อคจะเกิดขึ้นอัตโนมัติกับบางส่วนของเว็บไซท์ เช่น โฆษณา และการทำงานเบื้องหลังบางอย่างที่ใช้ Flash ที่ไม่จำเป็น ซึ่งน่าจะช่วยลดอัตราการ Hang ของ Firefox ลงไปได้ถึง 10% นอกจากนี้ยังช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของเครื่องผู้ใช้งานได้อีกด้วย และในปี 2017 Firefox จะกำหนดให้การใช้งาน Flash จำเป็นต้องมีการ Click-to-play ก่อนทุกครั้งเป็นค่า Default ซึ่งหมายความว่า Flash ทั้งหมดจะถูกปิดการใช้งานจนกว่าผู้ใช้งานจะอนุญาตนั่นเอง

Flash เป็นตัวก่อปัญหาหลายอย่าง ทั้งในด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัย ซึ่งสามารถถูกทดแทนด้วย HTML5 ได้ โดยใน Browser หลายๆตัว ก็ได้เริ่มมีการบล็อค Flash ไปกันก่อนหน้านี้แล้ว เช่น Google Chrome หยุดการใช้งาน Flash ที่ไม่จำเป็นไปเมื่อช่วงปีก่อน และเตรียมจะผลักดันให้ HTML5 เป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาแทน Flash ภายในสิ้นปีนี้ ส่วน Microsoft Edge ก็ได้มีการปิดการใช้งาน Flash บางส่วนที่ไม่จำเป็นบนเว็บไซท์ออกไปแล้ว นอกจากนี้ Safari บน MacOS Sierra ตัวใหม่ของ Apple จะมีการปิด Flash มาโดย Default

ที่มา : http://www.pcworld.com/article/3098439/internet/firefox-will-start-blocking-flash-content-next-month.html

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

สรุปงานสัมมนา Veritas เตรียมองค์กรให้พร้อมรับมือจากภัยคุกคามและการโจมตีจาก Ransomware

ปัจจุบันหากถามว่าภัยคุกคามทางไซเบอร์ใดน่ากลัวที่สุดสำหรับองค์กร Ransomware คงเป็นชื่อแรกๆ ที่ปรากฎขึ้นมาแน่นอน แม้ว่า Ransomware เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยเหตุนี้ทาง Veritas ผู้นำโซลูชันด้าน Data Protection จึงได้จัดงานสัมมนาเพื่อให้ความรู้ว่าองค์กรควรปฏิบัติตัวอย่างไรถึงจะยังดำเนินธุรกิจต่อไปได้ แม้จะถูก …

[Guest Post] เลอโนโว ส่งท้ายปีเก่าแบบโดน ๆ ด้วยแคมเปญ 12.12 GREAT SALE นำทัพแล็ปท็อปรุ่นดังมากมาย มาลดออนท็อปสูงสุด 12%

เลอโนโว บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก ผุดแคมเปญ 12.12 GREAT SALE ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ขนแล็ปท็อปรุ่นดัง อย่าง IdeaPad, Legion, ThinkBook และ …