มาตรฐาน HTML 5.2 ออกแล้ว เสริม Security และรองรับ Payment ดีขึ้น

ทาง World Wide Web Consortium (W3C) ได้ออกมาเปิดเผยถึง Specification ของ HTML 5.2 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยในการอัปเดตครั้งนี้มีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปดังต่อไปนี้

Credit: W3C

 

  • เพิ่มระบบ Content Security Policy ทำให้นักพัฒนาสามารถควบคุมได้ว่าหน้าใดจะดึงทรัพยากรจากที่ใดมาแสดงหรือ Execute ได้บ้าง ลดความเสี่ยงที่จะเกิด Content Injection อย่างเช่นการทำ Cross-site Scripting ลง
  • เพิ่มการรองรับ Payment Request API ที่เป็นมาตรฐานสำหรับให้ร้านค้าสามารถเลือกใช้วิธีการจ่ายเงินตั้งแต่ 1 วิธีขึ้นไปด้วยการ Integrate ได้อย่างง่ายดาย โดย Browser จะรับหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างแต่ละ Party ในการทำ Transaction ได้แก่ ผู้รับเงิน, ผูัจ่ายเงิน และผู้ให้บริการการโอนเงิน เพื่อให้การซื้อขายสินค้าเป็นไปได้ง่ายและมีความเสี่ยงน้อยลง
  • เพิ่ม Framework สำหรับปรับปรุง Accessibility ให้ผู้พิการสามารถเข้าถึงและใช้งานเว็บไซต์ได้ด้วยประสบการณ์ที่ดีขึ้น
  • เปลี่ยนนิยามของ main element ให้รองรับการออกแบบแบบ Responsive ดีขึ้น
  • เลิกการรองรับ showModalDialog ให้ไปใช้ dialog element แทน
  • ยกเลิก Menu element และ menuitem element
  • ยกเลิก dropzone attribute

สำหรับเอกสารรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ https://www.w3.org/TR/2017/REC-html52-20171214/ ครับ ส่วนมาตรฐานถัดไปก็จะเป็น HTML 5.3 ที่จะเพิ่มการรองรับ Custom element และ Hyperlink auditing แทนครับ

 

ที่มา: https://www.infoworld.com/article/3244087/html5/whats-new-in-html52.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Black Hat Asia ออกรายงาน Cybersecurity Risk in Asia ดาวน์โหลดได้ฟรี

Black Hat Asia ผู้จัดงานประชุมทางด้าน InfoSec ระดับนานาชาติ ออกรายงานผลสำรวจ Cybersecurity Risk in Asia จากผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยเกือบ 100 รายในภูมิภาคเอเชีย ชี้ …

หมดยุค Router เมื่อ SD-WAN เตรียมพลิกโฉมเครือข่ายสำนักงานสาขา

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่หลายองค์กรทั่วโลกกำลังจับตามองในปัจจุบัน ด้วยความง่ายในการบริหารจัดการการเชื่อมต่อระหว่างสำนักงานใหญ่และสำนักงานสาขา ความเสถียรในการใช้งาน และความมั่นคงปลอดภัยที่เทียบเท่าเครือข่าย MPLS ในขณะที่มีราคาถูกกว่าหลายเท่าตัว จึงทำให้เทคโนโลยี SD-WAN เริ่มเข้ามาแทนที่อุปกรณ์ Router ของสำนักงานสาขามากขึ้นเรื่อยๆ