Breaking News

Mozilla เผย เว็บเกินกว่าครึ่งใช้ HTTPS แล้ว

Mozilla ได้ออกมาเผยสถิติการใช้งานของผู้ใช้งาน Mozilla Firefox ว่าเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2017 ที่ผ่านมา มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ผ่าน HTTPS แล้วถึง 50.1%

Credit: CLIPAREA/ShutterStock

 

ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2016 ที่ผ่านมา มีสถิติการเรียกเว็บผ่าน HTTPS อยู่ที่ไม่ถึง 40% เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่ากระแสการหันมาใช้ HTTPS นี้เป็นผลมาจากการผลักดันของเหล่าผู้ผลิตทั่วโลกที่ต้องการให้ Internet ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในโครงการ Let’s Encrypt ที่สนับสนุนโดยเหล่าผู้ผลิตหลากหลาย รวมถึง Mozilla และ Google ด้วย

อย่างไรก็ดี HTTPS นั้นถึงแม้จะช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งาน Internet ทั่วโลกมากขึ้น แต่ HTTPS เองนั้นก็ถูกนำมาใช้เพื่อปกปิดร่องรอยการโจมตีต่างๆ เช่นการซ่อน Malware อยู่ภายใต้ HTTPS ด้วยเช่นกัน และผู้ดูแลระบบที่มีความรู้ไม่มากหลายรายก็มองว่าการมี HTTPS นั้นจะทำให้เว็บปลอดภัย 100% ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ใครที่ดูแลระบบเว็บไซต์ในไทย การเปลี่ยนไปใช้ HTTPS นอกจากจะได้ประโยชน์ทางด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นแล้ว ลำดับใน Google Search ก็ยังจะสูงขึ้นด้วยนะครับ ดังนั้นหากมีโอกาสก็ควรหันมาใช้ HTTPS กัน แต่ก็ต้องคอยหมั่น Patch ระบบเพิ่มเติมอีกส่วนด้วยครับ

ที่มา: https://www.infosecurity-magazine.com/news/mozilla-https-traffic-now-over-50/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …

ZOOM ชี้แจงผู้ใช้งานทั่วโลกถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย, 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยแปลเป็นภาษาไทยแล้ว

สำหรับผู้ใช้งาน ZOOM ในไทยที่อาจกำลังกังวลอยู่ในประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากข่าวสารในช่วงนี้ ทาง ZOOM ได้ออกมาชี้แจงแล้วอย่างเป็นทางการ และ 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยก็ได้จัดการแปลเนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทยถึงผู้อ่านทุกท่านแล้วดังนี้ครับ