Black Hat Asia 2023

Firefox ออกแพตช์ฉุกเฉิน อุดช่องโหว่ Zero-day ที่ถูกโจมตีอยู่ในขณะนี้

Mozilla ประกาศอัปเดต Firefox 67.0.3 และ Firefox ESR 60.7.1 เพื่ออุดช่องโหว่ Zero-day ความรุนแรงระดับ Critical บนเว็บเบราว์เซอร์ที่ถูกแฮ็กเกอร์โจมตีอยู่ในขณะนี้ แนะนำให้ผู้ใช้ Firefox ทุกคนรีบอัปเดตเวอร์ชันใหม่โดยด่วน

ช่องโหว่ Zero-day ดังกล่าวถูกค้นพบโดย Samuel Groß นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์จาก Google Project Zero มีรหัส CVE-2019-11707 เป็นช่องโหว่ที่ช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถลอบรันโค้ดแปลกปลอมจากระยะไกล (Remote Code Execution) บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Firefox เวอร์ชันที่มีช่องโหว่ และเข้าควบคุมระบบทั้งหมดได้

ช่องโหว่นี้ส่งผลกระทบกับ Firefox ทั้งบน Windows, macOS และ Linux ในขณะที่ Firefox บน Android, iOS และ Amazon Fire TV ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด จนถึงตอนนี้ทาง Google Project Zero และ Mozilla ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเชิงเทคนิคหรือโค้ด PoC สำหรับโจมตีช่องโหว่ดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้โจมตีผู้อื่นเพิ่มเติม แนะนำให้ผู้ใช้ Firefox รีบอัปเดตซอฟต์แวร์เป็นเวอร์ชันล่าสุดโดยเร็ว

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.mozilla.org/en-US/security/advisories/mfsa2019-18/
ที่มา: https://thehackernews.com/2019/06/mozilla-firefox-patch-update.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์