Breaking News

MongoDB ออก MongoDB 4.2 และเปิดตัว Atlas Data Lake

MongoDB ได้ประกาศเปิดตัว MongoDB เวอร์ชันล่าสุด 4.2 ซึ่งมีการเพิ่มฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่าง ‘Field Level Encryption’ รวมถึงผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง Atlas Data Lake และฟีเจอร์ Full Text Search ด้วย

Credit: MongoDB

อัปเดตใหม่ของ MongoDB มีดังนี้

  • Atlas Data Lake – ผู้ใช้งานสามารถใช้ MongoDB Query Language (MQL) เพื่อ Query ข้อมูลของ Amazon S3 ออกมาได้โดยติดเรื่อง Format ซึ่งกล่าวได้คือ Serverless Service ที่สามารถเรียกใช้ได้ผ่านหน้า MongoDB Atlas Console ทั้งนี้ในอนาคตเตรียมขยายรองรับกับ Google Cloud Storage และ Azure Storage ด้วย (เทียบได้กับ Amazon Athena และ Azure Data Lake) นอกจากนี้ Atlas ยังมีฟีเจอร์ Auto Scaling ให้ปรับตัวยืดหยุ่นตามความต้องการใช้งานได้อย่างอัตโนมัติด้วย
  • Full Text Search – ปกติแล้วผู้ใช้งานที่ต้องการ Search Engine ต้องไปหา Third-party เช่น Solr ซึ่งตอนนี้ฟีเจอร์จาก MongoDB จะมาแก้ปัญหานี้โดยมาจาก Apache Lucene 8
  • MongoDB Chart – ตอบโจทย์ Virtualization ได้แบบ Real-time โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ Manage-service บน Atlas หรือดาวน์โหลดมาลงเป็น On-premise ก็ได้
  • Realm Platform – MongoDB เตรียมผนวกแพลตฟอร์ม Realm (Mobile Database ที่ซื้อกิจการมาปีที่แล้ว) เข้ากับ Serverless Platform และ MongoDB Stitch ภายใต้แบรนด์ Realm ทำให้โปรโตคอล Realm Synchronization คุยกับส่วน Backend ที่เป็น Atlas Global Cloud Database ได้ รวมถึงนักพัฒนาสามารถเชื่อมต่อข้อมูลกับอุปกรณ์ที่กำลังรันแอปพลิเคชันได้ผ่าน Realm Sync ด้วย โดยคาดว่าจะเริ่มใช้งานได้ในปีหน้า
  • MongoDB 4.2 – มีฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยใหม่ที่หรือ Field Level Encryption คือทุก Fields ที่ถูกเข้ารหัสจะแสดงผลเป็น Cipher Text ซึ่งไม่สามารถเข้าถึงได้ไม่ว่าฝ่ายใดหรือแม้กระทั่งผู้ดูแลหากปราศจาก client access right ทั้งนี้ส่วนการเข้ารหัสยังถูกจัดการแยกต่างหากกับ Database ด้วย นอกจากนี้เวอร์ชันใหม่จะรองรับ Distributed Transaction และการ Deploy จากหน้า Kubernetes ได้

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/06/18/mongodb-gets-a-data-lake-new-security-features-and-more/ และ  https://www.zdnet.com/article/mongodb-moves-beyond-the-database-with-new-cloud-services/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] Secure Remote Workforce with Fortinet

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Fortinet Webinar เรื่อง “Secure Remote Workforce with Fortinet” พร้อมสาธิตการนำ FortiGate, FortiClient และ FortiToken มาใช้ทำ …

Alcatel-Lucent Enterprise พร้อมช่วยธุรกิจไทย สื่อสารในช่วงวิกฤตได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมมั่นใจความปลอดภัยของข้อมูลด้วยมาตรฐาน GPDR และ ISO-27001

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager ของ Alcatel-Lucent Enterprise ประจำประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือให้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งในไทย ยังคงทำการสื่อสารเพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้แม้จะต้องปรับไปใช้นโยบาย Work from Home โดยยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การทำ PDPA ด้วยมาตรฐาน GPDR (General Data Protection Regulation) และ ISO-27001และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เนื่องจาก Alcatel-Lucent Enterprise เปิดให้ใช้งานโซลูชันด้าน Enterprise Collaboration ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งานเป็นเวลานานถึง 3 เดือน พร้อมทั้งแบ่งปันบทเรียนและวิสัยทัศน์สำหรับธุรกิจองค์กรในการฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน