MongoDB เสริมฟีเจอร์ Encryption และ Data Analytic

MongoDB ประกาศเสริมฟีเจอร์ Encryption และ Data Analytic ในงาน MongoDB World

ในงาน MongoDB World ประจำปี ที่กำลังจัดขึ้นในนครนิวยอร์ก MongoDB ระบบ Open-source NoSQL database ได้ประกาศเปิดตัว MongoDB 6.0 โดยมีการเสริมความสามารถในการเข้ารหัสด้วยฟีเจอร์ Queryable Encryption ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลที่เข้ารหัสแล้วไว้บนหน่วยความจำของ Server และสามารถทำการประมวลผลได้ทันทีโดยที่ไม่จำเป็นต้องถอดรหัสข้อมูลก่อน ระบบยังคงมีความเร็วในการประมวลผลสูง แม้จะเข้ารหัสข้อมูลไว้ก็ตาม นอกจากนี้ MongoDB ยังเพิ่มความสามารถในการทำ Data Analytic ขนาดใหญ่ มีการเสริมฟีเจอร์ Column Store Index เพื่อช่วยเร่งความเร็วในการทำ Analytical Query โดยระบบจะทำการสร้าง Index พิเศษ เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการค้นหาข้อมูล

ใน MongoDB Atlas ซึ่งเป็น MongoDB เวอร์ชัน Managed Service นั้นก็มีการเสริม Atlas Data Lake เพื่อช่วยในการทำ Analytical Query สำหรับ Cloud Object Storage และ Atlas SQL Interface สำหรับการ Query ข้อมูลด้วย SQL syntax

ปีที่ผ่านมา MongoDB มีรายได้เติบโต 57% ถูกดาวน์โหลดไปใช้งานกว่า 265 ล้านครั้ง และมีลูกค้าองค์กรมากกว่า 35,000 แห่งทั่วโลก

ที่มา: https://siliconangle.com/2022/06/07/mongodb-debuts-new-encryption-tool-analytics-features-mongodb-world/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “เทคโนโลยี EDR และ XDR แก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่?” โดย ActiveMedia

ปัญหาการถูกโจมตีจาก Ransomware เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เนื่องจากบรรดาแฮ็กเกอร์ได้มองเห็นช่องทางในการหาเงินโดยการเรียกค่าไถ่เพื่อที่จะได้รับรหัสสำหรับการปลดล็อคและกลับไปใช้ข้อมูลได้ตามปกติจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เทคโนโลยี EDR และ XDR ถือเป็นอีกขั้นของเทคโนโลยีเพื่อช่วยตอบสนองภัยคุกคามได้ดีขึ้น เทคโนโลยีนี้ สามารถแก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่? ActiveMedia ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมาออนไลน์ไปพร้อมกับเรา