ADPT

แนวโน้มการทำงานขององค์กรในปี 2021

มีผลการทำนายปัจจัยที่สำคัญต่อการทำนายขององค์กรในปี 2021 โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ว่าเทรนด์ของ Work from home ยังคงมีอยู่ต่อไป ดังนั้นอะไรจะเป็นความเสี่ยงหรือสิ่งที่องค์กรต้องใส่ใจในปีหน้า เราจึงขอส่งต่อคำคาดการณ์จาก Helpnetsecurity มาให้ได้ติดตามกันครับ

1.) การย้ายขึ้นคลาวด์ยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง

องค์กรยังพยายามรักษาสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันในปีนี้ ซึ่งบริการจากคลาวด์มากมายต่างสามารถตอบโจทย์การทำงานจากที่บ้านได้ดี ทำให้องค์กรที่ยังไม่ใช้ก็สนใจหรือที่ใช้แล้วก็ติดใจและมีแนวโน้มย้ายไปพึ่งบริการเหล่านั้นมากขึ้นอีก

2.) คนคือขอบเขตแนวป้องกันใหม่

เมื่อเราทำงานในบริษัทแนวป้องกันขององค์กรคือระดับเครือข่าย แต่เมื่อเราย้ายไปทำงานที่บ้าน แนวป้องกันก็เปลี่ยนไปเพราะต้องมีการอนุมัติจากตัวตนแทน (Identity) และอนุมัติการเข้าถึงตามบริบทนั้นด้วยสิทธิ์เริ่มต้นที่น้อยที่สุดก่อน หรือเกิดขึ้นตามคอนเซปต์ของ Zero trust นั่นเอง โดยเราไม่ได้มองถึงการใช้งานแค่จากพนักงานเท่านั้น แต่รวมไปถึงคู่ค้า ลูกค้า และผู้รับเหมาด้วย

3.) ประสบการณ์การใช้งานของ Remote Working สำคัญยิ่งขึ้น

การเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในปีนี้ทำให้เกิดความตะกุกตะกักบ้างและพอถูไถใช้งานได้มาหลายเดือน เช่น VPN ก็ดูจะโหลดแน่นขึ้น แต่เมื่อทราบแล้วว่าปีหน้ายังจะคงสภาพการทำงานลักษณะนี้ไอทีก็ควรจะต้องหาทางทำให้ประสบการณ์การทำงานแบบรีโมตสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วย

4.) กลไกการเชื่อมต่อแบบเก่าควรยกเลิกได้แล้ว

การเชื่อมต่อ VPN แบบเดิมที่ต้องบังคับให้ทราฟฟิควิ่งผ่านบริษัท ทั้งๆ ที่จะไปคลาวด์ควรจะเลิกเสียที เพราะทำให้เกิดความล่าช้าและปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีที่เรียกว่า SD-WAN แล้วนะ

5.) พัฒนากระบวนการพิสูจน์ตัวตนให้ทันสมัย

ถึงเวลาลดความสำคัญของการพิสูจน์ตัวตนด้วยรหัสผ่านแล้ว ซึ่งในวงการของ Cybersecurity ได้พร่ำบอกมาระยะใหญ่ แต่การทำงานรูปแบบใหม่นี้ถือเป็นตัวเร่งชั้นดีที่องค์กรจะได้ฤกษ์ใช้เทคโนโลยีอื่นเช่น ไบโอเมทริกซ์ และปรับการการล็อกอินให้เหมาะสมอย่างการอนุญาตให้ Session ยาวนานยิ่งขึ้นแผสานกับการใช้ Agent ที่ชาญฉลาดเข้ามาช่วย

6.) Mobile Security ต้องแข็งแรงขึ้น

การปฏิสัมพันธ์ในรูปแบบใหม่ไม่ใช่แค่กับพนักงาน แต่ต้องคิดครอบคลุมทุกภาคส่วนเช่น คู่ค้าทางธุรกิจด้วย ดังนั้นโซลูชันหรือมาตรการด้าน Security บนมือถือต้องถูกออกแบบให้ดีขึ้นจึงสามารถครอบคลุมตามการใช้งานได้

7.) QR Code จะถูกโจมตีเพิ่มขึ้น

สมัยนี้ใครๆ ก็นิยมทำ QR Code ให้สแกนเพราะคิดว่าสะดวกสบาย ซึ่งก็ง่ายจริงเพียงแต่ว่าหากพูดถึงเรื่อง Security เป็นยังไงบ้าง ต้องยอมรับเลยว่าในปีหน้าเราคงได้เห็นเรื่องปัญหาการปลอมแปลงหรือภัยอันตรายที่เกี่ยวกับ QR Code เพิ่มขึ้น

ที่มา : https://www.helpnetsecurity.com/2020/11/17/everywhere-enterprise-2021-predictions/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Trend Micro PERSPECTIVES อัปเดตแนวโน้มล่าสุดด้าน Cybersecurity ทั่วโลก [15 มิ.ย. 2021 – 9.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ Chief Information Security Officer (CISO), IT Manager, Security Engineer, Cloud Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงาน PERSPECTIVES ซึ่งเป็น Virtual Event ใหญ่ประจำปี 2021 จาก Trend Micro เพื่ออัปเดตแนวโน้มล่าสุดด้านภัยคุกคาม การโจมตีไซเบอร์ และเทคโนโลยีหรือแนวคิดใหม่ๆ ในการปกป้องระบบ IT ให้มีความมั่นคงปลอดภัย ในวันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2021 เวลา 9.00น. – 15.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

HPE ขอเชิญท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “HPE Discover 2021 – The future is edge to cloud” [23-25 June 2021]

HPE ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน HPE Discover 2021 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 – 25 มิถุนายน 2564 แบบ Virtual Experience งานประจำปีระดับโลกภายใต้คอนเซปต์ …