ADPT

แนวโน้มการทำงานขององค์กรในปี 2021

มีผลการทำนายปัจจัยที่สำคัญต่อการทำนายขององค์กรในปี 2021 โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ว่าเทรนด์ของ Work from home ยังคงมีอยู่ต่อไป ดังนั้นอะไรจะเป็นความเสี่ยงหรือสิ่งที่องค์กรต้องใส่ใจในปีหน้า เราจึงขอส่งต่อคำคาดการณ์จาก Helpnetsecurity มาให้ได้ติดตามกันครับ

1.) การย้ายขึ้นคลาวด์ยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง

องค์กรยังพยายามรักษาสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันในปีนี้ ซึ่งบริการจากคลาวด์มากมายต่างสามารถตอบโจทย์การทำงานจากที่บ้านได้ดี ทำให้องค์กรที่ยังไม่ใช้ก็สนใจหรือที่ใช้แล้วก็ติดใจและมีแนวโน้มย้ายไปพึ่งบริการเหล่านั้นมากขึ้นอีก

2.) คนคือขอบเขตแนวป้องกันใหม่

เมื่อเราทำงานในบริษัทแนวป้องกันขององค์กรคือระดับเครือข่าย แต่เมื่อเราย้ายไปทำงานที่บ้าน แนวป้องกันก็เปลี่ยนไปเพราะต้องมีการอนุมัติจากตัวตนแทน (Identity) และอนุมัติการเข้าถึงตามบริบทนั้นด้วยสิทธิ์เริ่มต้นที่น้อยที่สุดก่อน หรือเกิดขึ้นตามคอนเซปต์ของ Zero trust นั่นเอง โดยเราไม่ได้มองถึงการใช้งานแค่จากพนักงานเท่านั้น แต่รวมไปถึงคู่ค้า ลูกค้า และผู้รับเหมาด้วย

3.) ประสบการณ์การใช้งานของ Remote Working สำคัญยิ่งขึ้น

การเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในปีนี้ทำให้เกิดความตะกุกตะกักบ้างและพอถูไถใช้งานได้มาหลายเดือน เช่น VPN ก็ดูจะโหลดแน่นขึ้น แต่เมื่อทราบแล้วว่าปีหน้ายังจะคงสภาพการทำงานลักษณะนี้ไอทีก็ควรจะต้องหาทางทำให้ประสบการณ์การทำงานแบบรีโมตสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วย

4.) กลไกการเชื่อมต่อแบบเก่าควรยกเลิกได้แล้ว

การเชื่อมต่อ VPN แบบเดิมที่ต้องบังคับให้ทราฟฟิควิ่งผ่านบริษัท ทั้งๆ ที่จะไปคลาวด์ควรจะเลิกเสียที เพราะทำให้เกิดความล่าช้าและปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีที่เรียกว่า SD-WAN แล้วนะ

5.) พัฒนากระบวนการพิสูจน์ตัวตนให้ทันสมัย

ถึงเวลาลดความสำคัญของการพิสูจน์ตัวตนด้วยรหัสผ่านแล้ว ซึ่งในวงการของ Cybersecurity ได้พร่ำบอกมาระยะใหญ่ แต่การทำงานรูปแบบใหม่นี้ถือเป็นตัวเร่งชั้นดีที่องค์กรจะได้ฤกษ์ใช้เทคโนโลยีอื่นเช่น ไบโอเมทริกซ์ และปรับการการล็อกอินให้เหมาะสมอย่างการอนุญาตให้ Session ยาวนานยิ่งขึ้นแผสานกับการใช้ Agent ที่ชาญฉลาดเข้ามาช่วย

6.) Mobile Security ต้องแข็งแรงขึ้น

การปฏิสัมพันธ์ในรูปแบบใหม่ไม่ใช่แค่กับพนักงาน แต่ต้องคิดครอบคลุมทุกภาคส่วนเช่น คู่ค้าทางธุรกิจด้วย ดังนั้นโซลูชันหรือมาตรการด้าน Security บนมือถือต้องถูกออกแบบให้ดีขึ้นจึงสามารถครอบคลุมตามการใช้งานได้

7.) QR Code จะถูกโจมตีเพิ่มขึ้น

สมัยนี้ใครๆ ก็นิยมทำ QR Code ให้สแกนเพราะคิดว่าสะดวกสบาย ซึ่งก็ง่ายจริงเพียงแต่ว่าหากพูดถึงเรื่อง Security เป็นยังไงบ้าง ต้องยอมรับเลยว่าในปีหน้าเราคงได้เห็นเรื่องปัญหาการปลอมแปลงหรือภัยอันตรายที่เกี่ยวกับ QR Code เพิ่มขึ้น

ที่มา : https://www.helpnetsecurity.com/2020/11/17/everywhere-enterprise-2021-predictions/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Alibaba Cloud Thailand ร่วมกับ KubeOps Skill เชิญชวนทุกท่านเข้ามาเรียนรู้และเจาะลึกถึงประโยชน์และการใช้งานของ Alibaba Cloud Container Services for Kubernetes (ACK) 23 ก.ย.นี้

Alibaba Cloud Thailand ร่วมกับ KubeOps Skill เชิญชวนทุกท่านเข้ามาเรียนรู้และเจาะลึกถึงประโยชน์และการใช้งานของ Alibaba Cloud Container Services for Kubernetes (ACK) ในงานสัมมนา …

บทบาทของ Cyber Hygiene ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์กำลังเป็นประเด็นสำคัญที่ทุกคนต่างจับตามอง มีเหตุการณ์โจมตีมากมายเกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมาและส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีเซิร์ฟเวอร์ Microsoft Exchange ที่เกิดเป็นระลอกคลื่นกระทบไปยังองค์กรหลายแสนแห่งทั่วโลก ช่องโหว่บนคอมพิวเตอร์ของ Dell ราว 30 ล้านเครื่องที่ช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถโจมตีแบบ Remote Code Execution บน …