CDIC 2023

[Guest Post] เอบีม คอนซัลติ้ง เผยธุรกิจกำลังเผชิญความท้าทายด้านพัฒนาบุคคลากร แนะองค์กรปรับกลยุทธ์เลือกใช้ออนไลน์เทรนนิ่งโซลูชันแบบผสมผสานติดตามวัดผล

บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลกจากญี่ปุ่น เชี่ยวชาญด้าน Digital Transformation พบองค์กรธุรกิจส่วนใหญ่ยังคงให้พนักงานทำงานจากที่บ้านต่อเนื่อง จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และมีแนวโน้มที่จะวางการทำงานแบบใหม่ที่ให้พนักงานสามารถทำงานจากที่ใดก็ได้ โดยไม่ต้องเข้าอออฟฟิศในทุกๆวัน 

รูปแบบการทำงานออนไลน์นี้สร้างความท้าทายใหม่ต่อธุรกิจ ทั้งเรื่องประสิทธิภาพการทำงาน ความสัมพันธ์และการมีส่วนร่วมของพนักงาน รวมไปถึงด้านการพัฒนาบุคลากร เพื่อ Upskill และ Reskill  ให้มีความพร้อมรับมือกับการทำงานในโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วตลอดเวลา โดยเราพบว่าการทำงานออนไลน์ต่อเนื่องทำให้พนักงานขาดแรงจูงใจในการอบรมต่าง ๆ ที่องค์กรจัดขึ้นทางออนไลน์ ในขณะที่การพัฒนาทักษะ ความรู้ และความสามารถของพนักงานเป็นเรื่องที่หยุดหรือละเลยไม่ได้ โดยเฉพาะในองค์กรที่กำลังเปลี่ยนผ่านหรือกำลังทำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น (Digital Transformation) เพราะ “คน” คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ

นายอิชิโร ฮาระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (ABeam) บริษัทที่ปรึกษาระดับโลก ซึ่งเป็นผู้ให้บริการที่มีความเชี่ยวชาญด้านการปรับเปลี่ยนองค์กรธุรกิจในรูปแบบ Digital Transformation ในเครือบริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า เพื่อตอบโจทย์ความท้าทายในการพัฒนาบุคคลากรทางออนไลน์ ABeam แนะนำให้องค์กรธุรกิจพิจารณาเลือกที่จะนำออนไลน์เทรนนิ่งโซลูชันที่มีการสอนแบบผสมผสานให้ทุกฝ่ายในองค์กรสามารถเข้าใช้งานแพลตฟอร์มการฝึกอบรมได้จากทุกที่ทุกเวลา เพื่อให้พนักงานที่เป็นผู้เรียนและทีมพัฒนาบุคคลากรขององค์กรสามารถติดตามการฝึกอบรมได้

“โลกการทำงานนับจากนี้ไปจะไม่มีวันเหมือนเดิม โควิด-19 ไม่ได้เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คน แต่ยังเปลี่ยนแปลงรูปแบบและวิธีการทำงานของเราไปอย่างสิ้นเชิง การทำงานจะสามารถทำได้ทุกที่ผ่านออนไลน์ หรือ Work from anywhere ไม่เฉพาะแต่ Work from home ที่เป็นรูปแบบการทำงานที่จะคงมีอยู่ต่อไป ดังนั้นองค์กรจึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์และเลือกใช้เครื่องมือด้านการพัฒนาบุคคลากรที่สอดรับกับรูปแบบการทำงานใหม่ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต” นายฮาระกล่าว

นายแพทริค เคลนแจนส์ ผู้บริหารระดับสูงในสายงานการจัดการด้านทรัพยากรบุคคล บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันมีโซลูชันด้านการอบรมออนไลน์ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ โดยเฉพาะกับองค์กรที่ทำงานแบบ Work from home หรือองค์กรที่ให้พนักงานทำงานออนไลน์ได้จากทุกที่ โดย ABeam ได้ใช้ SAP Litmos ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการอบรมออนไลน์สำหรับองค์กรธุรกิจ เพื่อสร้างเสริมการเรียนรู้สำหรับบุคลากรในองค์กรเพื่อพัฒนาศักยภาพของพนักงาน และอำนวยความสะดวกให้การเรียนรู้ทำได้ง่ายขึ้นและรวดเร็ว ด้วยระบบบริหารการเรียนรู้ผ่านออนไลน์ (LMS)  ที่ออกแบบมาครอบกคลุมการทำงานในทุกๆกระบวนการ เริ่มตั้งแต่ การจัดการแผนการเรียน การสร้างบทเรียน การประเมินและวัดผล โดยตัวระบบยังมีเนื้อหาบทเรียนต่างๆที่พร้อมใช้ทันที และมีเนื้อหา บทเรียนใหม่ๆ เพิ่มเติมให้ทุกเดือนเพื่อให้พนักงานสารารถเรียนรู้ในเรื่องใหม่ๆได้ทันเวลา

“แพลตฟอร์ม SAP Litmos ช่วยให้งานด้านการเรียนรู้ การพัฒนา และการฝึกอบรมของบุคลากรในองค์กร สามารถบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น ตั้งแต่โปรแกรมการเรียนรู้ทั้งหมดจากระบบสำหรับปฏิบัติการ และการประสานงานกันกับการบริหารจัดการต่าง ๆ รวมถึงการเพิ่มหลักสูตรใหม่ก็สามารถทำบนแพลตฟอร์มได้ง่ายสำหรับผู้เรียน ด้วยระบบบริหารการเรียนรู้ (LMS) ถูกปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งด้านการใช้งานของผู้เรียนกับหลักสูตรและเนื้อหา การเข้าถึงการอบรมที่กำลังเรียนอยู่ได้ทันที ทั้งนี้ นอกจากผู้เรียนจะเป็นพนักงานแล้ว แพลตฟอร์มสามารถใช้กับลูกค้า พันธมิตร หรือ ซัพพลายเออร์ ได้ด้วย โดยผู้เรียนสามารถเข้าใช้งานได้ทั้งจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ้ค หรือแท็ปแล็ต” นายแพทริค กล่าวทิ้งท้าย

อนึ่ง SAP Litmos เป็นเทคโนโลยีด้านการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลด้านนวัตกรรมหลายรางวัล มีมาตราฐานด้านประสบการณ์และความพึงพอใจของลูกค้า ทั้งนี้ โซลูชั่นต่าง ๆ ของ SAP Litmos ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 24 ล้านคนใน 150 ประเทศ ผ่าน 35 ภาษา

ข้อมูลเกี่ยวกับ SAP Litmos: https://www.litmos.com/


About Maylada

Check Also

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ “Enhance Your Business Growth with Google Cloud Vertex AI”

iZeno ขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Enhance Your Business Growth with Google Cloud Vertex AI” หรือแพลตฟอร์มที่ช่วยให้การทำงานด้าน AI/ML ด้วยพลังของ Google …