แฮ็กเกอร์เผยไอพีอุปกรณ์ Fortinet VPN กว่า 49,000 ตัวที่ยังไม่อุดช่องโหว่จากแพตช์เก่า

แฮ็กเกอร์ได้เผยแพร่ไอพีของอุปกรณ์ Fortinet กว่า 49,000 ตัวที่เปิดใช้ SSL VPN ที่ยังไม่ได้รับการแพตช์แก้ไขช่องโหว่เก่าเมื่อ 2 ปีก่อน

รายการไอพีของเซิร์ฟเวอร์ที่ถูกเผยแพร่นั้นได้รับผลกระทบจากช่องโหว่ CVE-2018-13379 หรือช่องโหว่ในส่วน SSL VPN บน FortiOS ซึ่งเป็น Path Traversal ที่ช่วยให้ผู้โจมตีเข้าถึงไฟล์ระบบ และสิ่งที่แฮ็กเกอร์สาธิตการใช้งานช่องโหว่ คือการที่สามารถเข้าถึงไฟล์ sslvpn_websession เพื่อลอบขโมย Credentials ที่ใช้ล็อกอินได้

โดย Bank_security ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ได้ตรวจสอบลิสต์ไอพีกว่า 49,577 รายการ พบเหยื่อขนาดใหญ่อย่างแบงก์หรือกลุ่มไฟแนนซ์ รวมถึงหน่วยงานรัฐบาลด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากท่านใดกำลังใช้งาน SSL VPN ผ่านอุปกรณ์ของ Fortinet และยังไม่ได้รับการอัปเดตมานานแล้ว แนะนำให้รีบอัปเดตแพตช์ด้านความมั่นคงปลอดภัยล่าสุดโดยเร็ว

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/hacker-posts-exploits-for-over-49-000-vulnerable-fortinet-vpns/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Red Hat Enterprise Linux 9 สร้างนิยามใหม่ให้กับเทคโนโลยีที่เป็นจุดศูนย์กลางของนวัตกรรม

กรุงเทพฯ 20 พฤษภาคม 2565 – เร้ดแฮท อิงค์ (Red Hat) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับ แนวหน้าของโลก แนะนำ Red Hat Enterprise …

Tangerine Webinar: เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps Intelligence

Tangerine ขอเรียนเชิญผู้บริหาร นักพัฒนา และ GIS Users เข้าร่วมงานสัมมนา Tangerine Webinar เรื่อง “เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps …