FBI เตือนให้อัปเดตช่องโหว่เก่าของ Fortinet หลังพบหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นถูกโจมตี

FBI ได้ประกาศเตือนอีกครั้งเกี่ยวกับช่องโหว่เก่าหลายรายการของผลิตภัณฑ์ Fortinet เพราะแม้จะมีแพตช์มานานนับปี แต่หลายองค์กรก็ยังบกพร่อง ซึ่งล่าสุดก็มีหน่วยงานรัฐบาลระดับท้องถิ่นของสหรัฐฯ ตกเป็นเหยื่อเพิ่มอีกรายจากสาเหตุดังกล่าว

Credit: ShutterStock.com

คำแถลงของ FBI กล่าวว่า “คนร้าย APT ได้เจาะระบบ Fortigate Appliance และเข้าถึงเครื่องโฮสต์ของเว็บเซิร์ฟเวอร์ของหน่วยงานรัฐบาลระดับท้องถิ่น โดยมีการสร้างแอคเค้าต์ที่ชื่อ ‘elie’ เพื่อใช้ปฏิบัติกิจกรรมอันตรายในเครือข่ายต่อไป” อย่างไรก็ดีแม้ FBI จะไม่ได้เจาะจงอย่างชัดเจนว่าหน่วยงานอะไรถูกเล่นงาน แต่ในคำเตือนได้กล่าวถึงช่องโหว่หลายรายการประกอบด้วย CVE-2018-13379 และ CVE-2020-12812 และ CVE-2019-5591 ทั้งนี้อาจนำไปสู่ถูกขโมยข้อมูล เข้ารหัสข้อมูล และอื่นๆ

จะเห็นได้ว่าช่องโหว่ทั้งหมดนั้นถูกแพตช์มานานระยะหนึ่งแล้ว ประกอบกับการแจ้งเตือนอยู่จากผู้เชี่ยวชาญหลายครั้ง แต่ก็ยังมีหลายองค์กรที่ยังคงปล่อยทิ้งไว้ ซึ่ง FBI ก็ชี้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคนร้ายไม่ได้เจาะจงตัวเหยื่อแต่มุ่งไปที่การใช้งานช่องโหว่ของผลิตภัณฑ์เสียมากกว่า ดังนั้นอีกครั้งครับสำหรับใครที่ใช้งานก็ตรวจสอบตัวเองกันด้วย

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/fbi-issues-warning-about-fortinet-vulnerabilities-after-apt-group-hacks-local-govt-office/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เรื่องไม่ลับที่ควรรู้ก่อนซื้อ HUAWEI MateBook 14s

ที่มาพร้อมฟังก์ชันเด็ดให้คุณใช้งานแอปพลิเคชันมือถือได้ง่ายๆ บนหน้าจอแล็ปท็อป

Cloudflare & Soft de’ but Webinar : Cloudflare Area1 and New!! security Products from Cloudflare

Cloudflare ร่วมกับ Soft de' but ขอเชิญผู้สนใจทางด้านไอทีทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "Cloudflare Area1 and New!! security Products from Cloudflare" เพื่อเรียนรู้ไปกับเทคโนโลยีของ Cloudflare Email Security ที่จะช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมและการโจมตีทางอีเมล พร้อมกันนั้นยังมีโซลูชันอื่นที่น่าสนใจมาแนะนำในงานครั้งนี้ด้วย งานสัมมนาจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีรายละเอียดดังนี้