Black Hat Asia 2023

FBI เตือนให้อัปเดตช่องโหว่เก่าของ Fortinet หลังพบหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นถูกโจมตี

FBI ได้ประกาศเตือนอีกครั้งเกี่ยวกับช่องโหว่เก่าหลายรายการของผลิตภัณฑ์ Fortinet เพราะแม้จะมีแพตช์มานานนับปี แต่หลายองค์กรก็ยังบกพร่อง ซึ่งล่าสุดก็มีหน่วยงานรัฐบาลระดับท้องถิ่นของสหรัฐฯ ตกเป็นเหยื่อเพิ่มอีกรายจากสาเหตุดังกล่าว

Credit: ShutterStock.com

คำแถลงของ FBI กล่าวว่า “คนร้าย APT ได้เจาะระบบ Fortigate Appliance และเข้าถึงเครื่องโฮสต์ของเว็บเซิร์ฟเวอร์ของหน่วยงานรัฐบาลระดับท้องถิ่น โดยมีการสร้างแอคเค้าต์ที่ชื่อ ‘elie’ เพื่อใช้ปฏิบัติกิจกรรมอันตรายในเครือข่ายต่อไป” อย่างไรก็ดีแม้ FBI จะไม่ได้เจาะจงอย่างชัดเจนว่าหน่วยงานอะไรถูกเล่นงาน แต่ในคำเตือนได้กล่าวถึงช่องโหว่หลายรายการประกอบด้วย CVE-2018-13379 และ CVE-2020-12812 และ CVE-2019-5591 ทั้งนี้อาจนำไปสู่ถูกขโมยข้อมูล เข้ารหัสข้อมูล และอื่นๆ

จะเห็นได้ว่าช่องโหว่ทั้งหมดนั้นถูกแพตช์มานานระยะหนึ่งแล้ว ประกอบกับการแจ้งเตือนอยู่จากผู้เชี่ยวชาญหลายครั้ง แต่ก็ยังมีหลายองค์กรที่ยังคงปล่อยทิ้งไว้ ซึ่ง FBI ก็ชี้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคนร้ายไม่ได้เจาะจงตัวเหยื่อแต่มุ่งไปที่การใช้งานช่องโหว่ของผลิตภัณฑ์เสียมากกว่า ดังนั้นอีกครั้งครับสำหรับใครที่ใช้งานก็ตรวจสอบตัวเองกันด้วย

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/fbi-issues-warning-about-fortinet-vulnerabilities-after-apt-group-hacks-local-govt-office/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS Business เดินหน้าปี 2023 พร้อมเป็นพันธมิตรดิจิทัลของทุกองค์กรไทย พลิกโฉมธุรกิจให้ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอาจถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากสำหรับทุกองค์กรธุรกิจ มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ความไม่แน่นอนในเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ จนกระทบมาถึงเรื่องเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่อาจจะเกิดขึ้นทั่วโลกในปีนี้ ทุกองค์กรธุรกิจจึงจำเป็นจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเป็นไปในอนาคตอันใกล้ AIS Business ในฐานะ Digital Service …

มองเห็น เข้าใจ และวางแผนค่าใช้จ่าย Multi-cloud ขององค์กรได้ผ่าน VMware Aria Hub

VMware Aria เป็นโซลูชันใหม่ที่ออกมาช่วงครึ่งหลังของปี 2022 โดยมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาการทำงานด้าน Multi-cloud ให้แก่องค์กร ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา VMware เห็นแนวโน้มจากพฤติกรรมของลูกค้าจำนวนมากที่มีการใช้คลาวด์จากหลายแห่งเนื่องจากแต่ละค่ายมีจุดเด่นแตกต่างกันไป ด้วยเหตุนี้เอง VMware จึงมุ่งหน้าออกผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้งซึ่งในปี 2021 มีการพูดถึง …