แฮ็กเกอร์แจกฟรี Credentials ผู้ใช้ Fortinet VPN เกือบ 5 แสนราย

เว็บไซต์ของแฮ็กเกอร์ 2 แห่งได้โพสต์แจกฟรี Credentials ของบัญชีผู้ใช้งาน Fortinet VPN เกือบ 500,000 รายการจากอุปกรณ์หมื่นกว่าตัว

จากการวิเคราะห์ข้อมูลไอพีที่ปรากฏเป็นของบริการ VPN ราว 12,856 ตัวในประเทศต่างๆดังรูปด้านล่าง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญยังพบว่า Credentials บางส่วนยังสามารถใช้งานได้อยู่ โดยคาดว่าได้มาจากการใช้ช่องโหว่ CVE-2018-13379 (ติดตามข่าวเก่าได้ที่ https://www.techtalkthai.com/security-agencies-published-advisory-for-the-most-popular-network-vulnerabilities-in-2020-and-2021/)  ทั้งนี้คนร้ายน่าจะใช้การแจกฟรีเพื่อโปรโมตเว็บใหม่ของตน

อย่างไรก็ดีเมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ผู้ดูแลระบบก็ควรจะตรวจสอบ Log หรือทำการรีเซ็ตรหัสผ่านใหม่ ที่สำคัญคือตรวจสอบก่อนว่าวันนี้อุปกรณ์ของคุณแพตช์แล้วหรือยัง

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/hackers-leak-passwords-for-500-000-fortinet-vpn-accounts/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Red Hat Enterprise Linux 9 สร้างนิยามใหม่ให้กับเทคโนโลยีที่เป็นจุดศูนย์กลางของนวัตกรรม

กรุงเทพฯ 20 พฤษภาคม 2565 – เร้ดแฮท อิงค์ (Red Hat) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับ แนวหน้าของโลก แนะนำ Red Hat Enterprise …

Tangerine Webinar: เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps Intelligence

Tangerine ขอเรียนเชิญผู้บริหาร นักพัฒนา และ GIS Users เข้าร่วมงานสัมมนา Tangerine Webinar เรื่อง “เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps …