แฮ็กเกอร์แจกลิสต์ Credentials ของเซิร์ฟเวอร์ เราเตอร์ และ IoT กว่า 500,000 รายการพร้อมเลขไอพี

แฮ็กเกอร์มือดีรายหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยลิสต์ Credentials ของบริการ Telnet กว่า 500,000 รายการที่กระทบอุปกรณ์อย่างเซิร์ฟเวอร์ เราเตอร์ และ IoT

Credit: ShutterStock.com

ลิสต์นี้ถูกเผยไว้ในเว็บไซต์ของกลุ่มแฮ็กเกอร์ โดยภายในประกอบด้วย IP Address รวมถึง Username และ Password ของบริการ Telnet ซึ่งจากการสืบทราบของทีมข่าวพบว่ามือดีก็คือแฮ็กเกอร์ที่ดูแลบริการ DDoS-for-hire (DDoS Booter หรือบริการรับรับจ้างยิง DDoS) ที่เผยว่าตนได้อัปเกรตบริการในมือเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้แฮ็กเกอร์ยังเผยถึงที่มาว่าเขาได้สแกนอุปกรณ์ในอินเทอร์เน็ตที่เผยพอร์ต Telnet แล้วก็ลองใช้ Default Credentials ของอุปกรณ์หรือลองเดารหัสผ่านง่ายๆ เป็นต้น

วันที่บนไฟล์ที่แฮ็กเกอร์ได้นำเสนอคือช่วงเวลาระหว่างตุลาคมและพฤศจิกายน 2019 โดยคาดว่าอุปกรณ์บางส่วนอาจจะเปลี่ยนไอพีและ Credentials ไปแล้ว อย่างไรก็ตามความอันตรายไม่ได้ลดน้อยถอยลงไปเพราะนี่จะเป็นประโยชน์มหาศาลของแฮ็กเกอร์ที่ใช้สิ่งเหล่านี้เป็น เพียงแค่ใช้เครื่องมือสแกนหาอุปกรณ์ในอินเทอร์เน็ตประกอบกับข้อมูลเหล่านี้ และถึงแม้ว่าอุปกรณ์ไม่สามารถเข้าถึงได้จากอินเทอร์เน็ตแต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอุปกรณ์ในเครือข่ายของเราได้รับการคอนฟิคที่ดีพอโดยไม่ได้รับผลกระทบจากข้อมูลที่ถูกเปิดเผยครั้งนี้ ดังนั้นลองสำรวจตัวเองกันนะครับว่าเปลี่ยนรหัสผ่านจากโรงงานหรือยังและมีความแข็งแรงแค่ไหน

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/hacker-leaks-passwords-for-more-than-500000-servers-routers-and-iot-devices/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …