ADPT

Microsoft แจกเครื่องมือวิเคราะห์ซอร์สโค้ดฟรี ‘Application Inspector’

Microsoft ได้ออกมาแจกเครื่องมือสแกนซอร์สโค้ดฟรีไว้บน GitHub โดยเครื่องมือมีชื่อว่า ‘Application Inspector’

credit : www.microsoft.com

ไอเดียของ Application Inspector คือการค้นหาฟังก์ชันของโค้ดไม่ใช่จุดอ่อนของโค้ด เพื่อให้ผู้ใช้ทราบได้คร่าวๆ ว่าโค้ดนั้นมีฟังก์ชันอะไรบ้างซึ่งทำให้ผู้ที่นำโค้ดมาใช้ต่ออย่างโปรเจ็คโอเพ่นซอร์สต่างๆ สามารถทราบถึงความเสี่ยงเหล่านั้นได้ว่าตนกำลังใช้โค้ดประมาณไหน นอกจากนี้ยังสามารถทราบถึงการอัปเดตที่แตกต่างกันในแต่ละเวอร์ชันได้

โดยเครื่องมือสามารถทำงานได้ข้ามแพลตฟอร์มและแสดงผลลัพธ์ได้หลาย Format เช่น JSON และ HTML นอกจากนี้ยังสามารถตรวจจับรูปแบบฟีเจอร์ได้จำนวนมากและรองรับภาษาโปรแกรมยอดนิยมในหลายๆ ภาษา ยกตัวอย่างที่แอปพลิเคชันนี้จะสามารถรองรับได้เช่น Cloud, Service API (Azure, GCP, AWS), การเข้ารหัส (Symmetric, Asymmetric, Hashing และ TLS ), ชนิดของข้อมูล (ดูว่ามีชนิดข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรือเชื่อมโยงตัวบุคคล), ฟังก์ชันของระบบปฏิบัติการ (File System, Registry และ User Account) และฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัย (Authentication และ Authorization)

ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มได้ที่ GitHub

ที่มา :  https://www.securityweek.com/microsoft-introduces-free-source-code-analyzer


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware : เปลือยโซลูชัน Anywhere Workspace ที่สร้างประสบการณ์ที่ดีให้พนักงานได้จริง

ในการทำงานจากที่บ้านหรือนอกสถานที่นั้น ได้เปลี่ยนภาพวิธีการทำงานของผู้คน ทั้งพนักงานเอง ข้อปฏิบัติขององค์กร หรือวิธีการบริหารจัดการ ซึ่งส่งผลกระทบกับทุกฝ่าย อย่างไรก็ดี VMware ได้เล็งเห็นแล้วการทำงานจากที่ใดก็ได้ องค์กรจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่เป็นมากกว่าแค่การบริหารจัดการอุปกรณ์ แต่ต้องตอบโจทย์ได้ทั้ง การบริหารจัดการ รวมถึงต้องสามารถกำกับดูแลวิธีการใช้งานและการเชื่อมต่อ นอกจากนี้ยังต้องสอดคล้องกับระเบียบข้อบังคับและรักษาความเป็นส่วนตัวของพนักงานไปพร้อมๆกัน ไปจนถึงให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด …

Free webinar : “สอนทำ Dynamic website ด้วย EC2” by Classmethod Thailand

งานสัมมนาฟรีของคลาสเมธอดในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีสร้าง Linux Server สำหรับ Dynamic website โดยใช้งาน AWS EC2 เป็นหลัก ไม่ว่าคุณจะเขียนเว็บด้วยภาษา PHP หรือภาษาใดก็สามารถทำตามได้ พร้อมทั้งแนะนำการใช้งานเครื่องมืออื่น …