Breaking News

Microsoft ออกเตือนช่องโหว่ Zero-day บน IE ที่ถูกใช้โจมตีแล้ว

Microsoft ได้ออก Advisory เพื่อบรรเทาปัญหาช่องโหว่ Zero-day ที่นำไปสู่การโจมตี RCE บน Internet Explorer (IE) โดยมีรายงานว่าถูกใช้โจมตีแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

แม้จะยังไม่มีแพตช์อย่างเป็นทางการกับช่องโหว่ CVE-2020-0674 แต่ก็คาดว่า Microsoft จะออกแพตช์ฉุกเฉินมาในเร็วๆ นี้ โดยความร้ายแรงก็คือเป็นช่องโหว่ที่สามารถใช้เพื่อลอบรันโค้ดจากทางไกล (RCE) ที่เกิดขึ้นจากกลไกของสคิร์ปต์ที่จัดการ Object ในหน่วยความจำของ IE ซึ่งความผิดพลาดของหน่วยความจำอาจนำไปสู่การลอบรันโค้ดในบริบทของผู้ใช้งาน ดังนั้นหากผู้ใช้งานมีสิทธิ์ระดับผู้ดูแลแฮ็กเกอร์ก็จะได้สิทธิ์เหล่านั้นโดยสมบูรณ์ สำหรับการใช้งานบนเว็บเพียงแค่แฮ็กเกอร์สร้างเว็บไซต์อันตรายขึ้นมาและลวงให้เหยื่อเข้าชมเว็บไซต์นั้นก็สามารถโจมตีช่องโหว่ได้ เช่น ส่งเมลที่แนบลิงก์เว็บไปหาเหยื่อ

ขั้นตอนการบรรเทาปัญหาจาก Microsoft โดยใช้คำสั่งใน Administrative Prompt ทำได้ดังนี้

ผู้ใช้งาน 32 บิต

  • takeown /f %windir%\system32\jscript.dll
  • cacls %windir%\system32\jscript.dll /E /P everyone:N

ผู้ใช้งาน 64 บิต

  • takeown /f %windir%\syswow64\jscript.dll
  • cacls %windir%\syswow64\jscript.dll /E /P everyone:N
  • takeown /f %windir%\system32\jscript.dll
  • cacls %windir%\system32\jscript.dll /E /P everyone:N

สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/microsoft-issues-mitigation-for-actively-exploited-ie-zero-day/ และ  https://www.zdnet.com/article/microsoft-warns-about-internet-explorer-zero-day-but-no-patch-yet/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ