[PR] บก.ปอศ. เข้าจับกุมบริษัทที่ใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนโดยค่าเสียหายรวมกว่า 500 ล้านบาท

วันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2558 – ในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ( บก.ปอศ. ) เข้าตรวจค้นองค์กรธุรกิจทั้งหมด 214 แห่ง พบใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฏหมายมูลค่าความเสียหายเกือบ 500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากปี 2557 แสดงให้เห็นว่าองค์กรธุรกิจและผู้บริหารจำเป็นต้องเข้าใจกฎหมายลิขสิทธิ์ให้มากขึ้น รวมทั้งบทลงโทษทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องเมื่อมีการละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึงผลกระทบต่อธุรกิจ

ecdpolice-arrest-company-using-pirate-software

ในปีนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอศ. ได้เพิ่มช่องทางสำหรับผู้ที่ต้องการแจ้งเบาะแสการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในองค์กรธุรกิจ รวมถึงสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ

พ.ต.อ. ดร. กิตติศักดิ์ ปลาทอง รองผู้บังคับการ บก.ปอศ. กล่าว “การใช้งานซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมายคืออาชญากรรมดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ไทยได้รับความเสียหายจากการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เช่นกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องบังคับใช้กฎหมายเพื่อคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของนักพัฒนาซอฟต์แวร์เหล่านั้น เราขอให้ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรธุกิจเข้าใจว่าการตรวจสอบการใช้งานซอฟต์แวร์ตามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิคือส่วนสำคัญของการจัดการความเสี่ยงองค์กรและต้องทำการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าบริษัทจะไม่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงต่าง ๆ อันเนื่องมากจากการใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมาย”

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอศ. ได้เข้าตรวจค้นบริษัทในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ที่มีชาวไทยเป็นเจ้าของกิจการ พบเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 51 เครื่องมีการติดตั้งซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมาย นอกจากนี้ บก.ปอศ. ยังเข้าตรวจค้นโรงงานผลิตสารเคมีซึ่งมีผู้ถือหุ้นเป็นชาวไทยและชาวมาเลเซียในจังหวัดนครปฐมในข้อหาใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมายบนเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 43 เครื่อง และโรงงานผลิตเครื่องใช้ในครัวเรือน พบการใช้งานและติดตั้งซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมายบนเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 94 เครื่อง

พ.ต.อ. ดร.กิตติศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า “บก.ปอศ. จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อลดอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ จากร้อยละ 71 ในปี 2557 เพื่อส่งเสริมการเติบโตของอุตสาหกรรมไอทีในประเทศไทยและสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับการพัฒนานวัตกรรมในเศรษฐกิจดิจิทัล นอกจากนี้ การปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ยังเป็นวิธีที่จะปิดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่เกิดจากการใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมายซึ่งเป็นสาเหตุของอาชญากรรมไซเบอร์อีกด้วย

ผู้ที่แจ้งเบาะแสการใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมาย หรือการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในองค์กรธุรกิจ มีสิทธิ์ได้รับเงินรางวัล โดยสามารถแจ้งผ่านสายด่วนที่ 02-714-1010 หรือรายงานผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งนี้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้แจ้งเบาะแสจะถูกปิดไว้เป็นความลับ ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่ www.stop.in.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ฟูจิตสึเปิดตัวแบรนด์ธุรกิจใหม่ Fujitsu Uvance มุ่งแก้ปัญหาสังคม ด้วยนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน

โตเกียว, –  ฟูจิตสึได้เปิดตัวแบรนด์ธุรกิจระดับโลกใหม่ล่าสุด Fujitsu Uvance ซึ่งจะนำเสนอโซลูชั่นด้านทรานส์ฟอร์เมชั่นเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน  Fujitsu Uvance จะใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญด้านการแก้ไขปัญหาของฟูจิตสึใน 7 ด้านที่สำคัญ เพื่อมอบคุณประโยชน์ที่เหนือกว่าให้แก่ลูกค้า ควบคู่ไปกับการดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด นั่นคือ “การทำให้โลกมีความยั่งยืนมากขึ้นด้วยการสร้างความเชื่อมั่นต่อสังคมโดยอาศัยนวัตกรรม”

‘ไอบีเอ็ม’ โชว์ล้ำเครื่องมือ AI ให้ข้อมูลอัจฉริยะเชิงลึกด้านสิ่งแวดล้อม ช่วยองค์กรตอบโจทย์ด้านความยั่งยืนและปัญหาสภาพภูมิอากาศ

กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – 12 ต.ค. 2564: วันนี้ ไอบีเอ็ม (NYSE:IBM) ได้ประกาศเปิดตัวชุดเครื่องมือที่ให้ข้อมูลอัจฉริยะเชิงลึกด้านสิ่งแวดล้อม ที่ใช้ความสามารพของ AI ในการช่วยให้องค์กรเตรียมพร้อมและตอบสนองต่อความเสี่ยงด้านอากาศและสภาพภูมิอากาศที่อาจดิสรัปท์ธุรกิจ พร้อมสามารถประเมินผลกระทบที่องค์กรสร้างขึ้นต่อโลกได้ง่ายขึ้น และลดความซับซ้อนในการปฏิบัติตามกฎข้อบังคับที่กำกับดูแลและการจัดทำรายงานที่เกี่ยวข้อง