ผลสำรวจชี้ องค์กรทำ DevOps เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าใน 5 ปีที่ผ่านมา

RedGate Software ผู้เชี่ยวชาญทางด้านข้อมูลได้ออกมาเผยถึงรายงาน 2021 State of Database DevOps ที่ได้ทำการสำรวจข้อมูลจากผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 8,000 คนใน 3,200 องค์กรถึงประเด็นด้านการทำ DevOps ในองค์กร, ผลกระทบจาก COVID-19 ต่อฝ่าย IT และ DevOps และแนวโน้มการใช้เทคโลยีสำหรับ Database DevOps พบประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

Credit: ShutterStock.com
  • 74% ของธุรกิจองค์กรมีการใช้ DevOps ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง โดยมีการใช้ Cross-Platform Database เติบโตขึ้นอย่างชัดเจน และเติบโตจากผลสำรวจเมื่อ 5 ปีก่อนที่มีองค์กรใช้งาน DevOps เพียงแค่ 47%
  • วิกฤต COVID-19 ไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของฝ่าย IT มากนัก เพราะฝ่าย IT ยังคงทำงานอย่าง Remote ได้มีประสิทธิภาพไม่แตกต่างจากเดิมนัก โดยธุรกิจของผู้ตอบแบบสอบถามนี้ 43% ที่เติบโตมากขึ้นกว่าที่คาด, 13% ยังคงตัว และ 9% ที่หดตัว
  • ผู้ตอบแบบสอบถาม 80% ระบุว่าการทำงานแบบ Remote Working จะยังคงดำเนินต่อไปอีกยาวนาน ในขณะที่ 63% ระบุว่าการทำงานแบบ Remote Working นี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้น
  • อุปสรรคใหญ่ในการทำ DevOps ให้มีประสิทธิภาพของธุรกิจนั้นได้แก่การขาดทักษะที่จำเป็นของทีม, การเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางธุรกิจที่มีอยู่เดิม และการขาดความร่วมมือระหว่างทีมพัฒนาและทีมดูแลรักษาระบบ
  • ความท้าทายในการปรับปรุงกระบวนการพัฒนา Software หลักๆ นั้นได้แก่ การขาดระบบ Automation สำหรับ Release Process (41%) และการที่โค้ดของระบบที่มีอยู่ยังคงเป็นแบบดั้งเดิม (39%) ในขณะที่การขาดแคลนงบประมาณหรือปัญหาด้านการเปลี่ยนวัฒนธรรมนั้นเป็นปัญหาที่เล็กน้อยมาก
  • Database DevOps สามารถช่ยให้การทำ DevOps มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้นได้ โดยจากผลสำรวจพบว่าไม่มีธุรกิจใดเลยที่ใช้เพียงแค่ Oracle DB หรือ MS SQL Server เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป และมีการใช้งาน Open Source Database กันมากขึ้น
  • มากกว่า 47% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่ามีการใช้ NoSQL Database
  • มีเพียง 30% เท่านั้นที่ใช้ Database Platform เพียงค่ายเดียว ในขณะที่ปีก่อนหน้ายังมีถึง 38%
  • มี 22% ที่ใช้ Database 2 ยี่ห้อ และเกือบครึ่งของผู้ที่ตอบแบบสอบถามใช้ Database ตั้งแต่ 3 ยี่ห้อขึ้นไป

ผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็มสามารถโหลดได้ที่ https://www.red-gate.com/solutions/database-devops/report-2021 ครับ

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/devops-adoption-almost-doubles-in-five-years-covid-crisis-accelerates/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner ชี้ 6 เทคโนโลยี IT ที่น่าลงทุนสำหรับการนำไปใช้ในปี 2022

Gartner ได้ออกมาเปิดเผยถึงเทคโนโลยีด้าน IT ที่คาดว่าน่าจะอยู่ในอันดับต้นๆของเทรนด์ที่องค์กรอาจจะลงทุนในปีหน้า 

Gartner ออก Magic Quadrant ด้าน Meeting Solutions ปี 2021 – Microsoft, Cisco, Zoom ยังครองแชมป์

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Meeting Solutions ประจำปี 2021 ผลปรากฏว่าผู้ครองตำแหน่ง Leader ยังคงเป็น 3 Vendors …