ผลสำรวจชี้ องค์กรทำ DevOps เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าใน 5 ปีที่ผ่านมา

RedGate Software ผู้เชี่ยวชาญทางด้านข้อมูลได้ออกมาเผยถึงรายงาน 2021 State of Database DevOps ที่ได้ทำการสำรวจข้อมูลจากผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 8,000 คนใน 3,200 องค์กรถึงประเด็นด้านการทำ DevOps ในองค์กร, ผลกระทบจาก COVID-19 ต่อฝ่าย IT และ DevOps และแนวโน้มการใช้เทคโลยีสำหรับ Database DevOps พบประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

Credit: ShutterStock.com
  • 74% ของธุรกิจองค์กรมีการใช้ DevOps ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง โดยมีการใช้ Cross-Platform Database เติบโตขึ้นอย่างชัดเจน และเติบโตจากผลสำรวจเมื่อ 5 ปีก่อนที่มีองค์กรใช้งาน DevOps เพียงแค่ 47%
  • วิกฤต COVID-19 ไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของฝ่าย IT มากนัก เพราะฝ่าย IT ยังคงทำงานอย่าง Remote ได้มีประสิทธิภาพไม่แตกต่างจากเดิมนัก โดยธุรกิจของผู้ตอบแบบสอบถามนี้ 43% ที่เติบโตมากขึ้นกว่าที่คาด, 13% ยังคงตัว และ 9% ที่หดตัว
  • ผู้ตอบแบบสอบถาม 80% ระบุว่าการทำงานแบบ Remote Working จะยังคงดำเนินต่อไปอีกยาวนาน ในขณะที่ 63% ระบุว่าการทำงานแบบ Remote Working นี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้น
  • อุปสรรคใหญ่ในการทำ DevOps ให้มีประสิทธิภาพของธุรกิจนั้นได้แก่การขาดทักษะที่จำเป็นของทีม, การเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางธุรกิจที่มีอยู่เดิม และการขาดความร่วมมือระหว่างทีมพัฒนาและทีมดูแลรักษาระบบ
  • ความท้าทายในการปรับปรุงกระบวนการพัฒนา Software หลักๆ นั้นได้แก่ การขาดระบบ Automation สำหรับ Release Process (41%) และการที่โค้ดของระบบที่มีอยู่ยังคงเป็นแบบดั้งเดิม (39%) ในขณะที่การขาดแคลนงบประมาณหรือปัญหาด้านการเปลี่ยนวัฒนธรรมนั้นเป็นปัญหาที่เล็กน้อยมาก
  • Database DevOps สามารถช่ยให้การทำ DevOps มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้นได้ โดยจากผลสำรวจพบว่าไม่มีธุรกิจใดเลยที่ใช้เพียงแค่ Oracle DB หรือ MS SQL Server เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป และมีการใช้งาน Open Source Database กันมากขึ้น
  • มากกว่า 47% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่ามีการใช้ NoSQL Database
  • มีเพียง 30% เท่านั้นที่ใช้ Database Platform เพียงค่ายเดียว ในขณะที่ปีก่อนหน้ายังมีถึง 38%
  • มี 22% ที่ใช้ Database 2 ยี่ห้อ และเกือบครึ่งของผู้ที่ตอบแบบสอบถามใช้ Database ตั้งแต่ 3 ยี่ห้อขึ้นไป

ผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็มสามารถโหลดได้ที่ https://www.red-gate.com/solutions/database-devops/report-2021 ครับ

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/devops-adoption-almost-doubles-in-five-years-covid-crisis-accelerates/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …