Black Hat Asia 2021

IBM จับมือ Siemens นำ Siemens MindSphere บริการ Managed IoT มาสู่ Red Hat OpenShift

IBM และ Siemens ได้ออกมาเผยถึงแผนความร่วมมือในการสร้างระบบ Edge Computing Application ร่วมกันเพื่อให้การวิเคราะห์ข้อมูลนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ที่ Edge ซึ่งเป็นจุดที่ข้อมูลถูกสร้างขึ้นได้โดยตรง

Credit: Siemens

ในการจับมือครั้งนี้ IBM จะนำ Siemens MindSphere ซึ่งเป็นบริการ Managed Internet of Things (IoT) จาก Siemens มาทำงานบนระบบของ Red Hat OpenShift ทำให้สามารถใช้แนวคิดของ Container ในการติดตั้งดูแลรักษาระบบโดยรวมบนทุก Edge ได้จากศูนย์กลาง โดย Siemens MindSphere นี้จะทำหน้าที่ในการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจาก Sensor ในแบบ Real-Time ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลจากผลิตภัณฑ์, โรงงาน หรือเครื่องจักรก็ตาม โดยการประมวลผลจะเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าเมื่อเทียบกับการประมวลผลบน Cloud เพราะไม่ติดข้อจำกัดด้านระบบเครือข่ายที่ต้องส่งผ่าน WAN นั่นเอง

นอกจากนี้ Siemens เองก็จะพยายามมุ่งเน้นพัฒนาแนวทางใหม่ที่เรียกว่า Industrial-Grade Kubernetes เพื่อให้การนำ Microservices ไปใช้ในเชิงอุตสาหกรรมนั้นเป็นไปได้ง่ายขึ้น โดย Siemens ระบุว่าการมาของ 5G นี้ได้กลายเป็นตัวเร่งสำคัญให้ตลาด IoT สำหรับภาคธุรกิจเกิดขึ้นได้จริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดโรงงาน ซึ่งระบบ IT และ OT นับวันจะยิ่งแยกขาดจากกันไม่ออกมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ประเด็นสำคัญนั้นก็คงเป็นเรื่องของวัฒนธรรมทางด้าน IT และ OT ในหลายธุรกิจที่ยังคงมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Siemens MindSphere สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://siemens.mindsphere.io/en ส่วนผู้ที่สนใจ Red Hat OpenShift สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.openshift.com/

ที่มา: https://venturebeat.com/2021/02/26/siemens-and-ibm-extend-alliance-to-iot-for-manufacturing/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner คาดยอดลงทุนใน Public Cloud เติบโตแตะ 332,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯในปีนี้

Gartner คาดการณ์ถึงการใช้จ่ายในบริการของ Public Cloud ในปีนี้ว่ามีโอกาสแตะ 332,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งสูงกว่าปีก่อนถึง 23.1% 

Google เปิดให้บริการ Document AI เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งาน

Google ได้เปิดให้บริการ Document AI เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้วหลังเปิดทดลองมาตั้งแต่ปีก่อน