IBM จับมือ Siemens นำ Siemens MindSphere บริการ Managed IoT มาสู่ Red Hat OpenShift

IBM และ Siemens ได้ออกมาเผยถึงแผนความร่วมมือในการสร้างระบบ Edge Computing Application ร่วมกันเพื่อให้การวิเคราะห์ข้อมูลนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ที่ Edge ซึ่งเป็นจุดที่ข้อมูลถูกสร้างขึ้นได้โดยตรง

Credit: Siemens

ในการจับมือครั้งนี้ IBM จะนำ Siemens MindSphere ซึ่งเป็นบริการ Managed Internet of Things (IoT) จาก Siemens มาทำงานบนระบบของ Red Hat OpenShift ทำให้สามารถใช้แนวคิดของ Container ในการติดตั้งดูแลรักษาระบบโดยรวมบนทุก Edge ได้จากศูนย์กลาง โดย Siemens MindSphere นี้จะทำหน้าที่ในการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจาก Sensor ในแบบ Real-Time ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลจากผลิตภัณฑ์, โรงงาน หรือเครื่องจักรก็ตาม โดยการประมวลผลจะเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าเมื่อเทียบกับการประมวลผลบน Cloud เพราะไม่ติดข้อจำกัดด้านระบบเครือข่ายที่ต้องส่งผ่าน WAN นั่นเอง

นอกจากนี้ Siemens เองก็จะพยายามมุ่งเน้นพัฒนาแนวทางใหม่ที่เรียกว่า Industrial-Grade Kubernetes เพื่อให้การนำ Microservices ไปใช้ในเชิงอุตสาหกรรมนั้นเป็นไปได้ง่ายขึ้น โดย Siemens ระบุว่าการมาของ 5G นี้ได้กลายเป็นตัวเร่งสำคัญให้ตลาด IoT สำหรับภาคธุรกิจเกิดขึ้นได้จริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดโรงงาน ซึ่งระบบ IT และ OT นับวันจะยิ่งแยกขาดจากกันไม่ออกมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ประเด็นสำคัญนั้นก็คงเป็นเรื่องของวัฒนธรรมทางด้าน IT และ OT ในหลายธุรกิจที่ยังคงมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Siemens MindSphere สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://siemens.mindsphere.io/en ส่วนผู้ที่สนใจ Red Hat OpenShift สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.openshift.com/

ที่มา: https://venturebeat.com/2021/02/26/siemens-and-ibm-extend-alliance-to-iot-for-manufacturing/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …