IBM จับมือ Siemens นำ Siemens MindSphere บริการ Managed IoT มาสู่ Red Hat OpenShift

IBM และ Siemens ได้ออกมาเผยถึงแผนความร่วมมือในการสร้างระบบ Edge Computing Application ร่วมกันเพื่อให้การวิเคราะห์ข้อมูลนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ที่ Edge ซึ่งเป็นจุดที่ข้อมูลถูกสร้างขึ้นได้โดยตรง

Credit: Siemens

ในการจับมือครั้งนี้ IBM จะนำ Siemens MindSphere ซึ่งเป็นบริการ Managed Internet of Things (IoT) จาก Siemens มาทำงานบนระบบของ Red Hat OpenShift ทำให้สามารถใช้แนวคิดของ Container ในการติดตั้งดูแลรักษาระบบโดยรวมบนทุก Edge ได้จากศูนย์กลาง โดย Siemens MindSphere นี้จะทำหน้าที่ในการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจาก Sensor ในแบบ Real-Time ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลจากผลิตภัณฑ์, โรงงาน หรือเครื่องจักรก็ตาม โดยการประมวลผลจะเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าเมื่อเทียบกับการประมวลผลบน Cloud เพราะไม่ติดข้อจำกัดด้านระบบเครือข่ายที่ต้องส่งผ่าน WAN นั่นเอง

นอกจากนี้ Siemens เองก็จะพยายามมุ่งเน้นพัฒนาแนวทางใหม่ที่เรียกว่า Industrial-Grade Kubernetes เพื่อให้การนำ Microservices ไปใช้ในเชิงอุตสาหกรรมนั้นเป็นไปได้ง่ายขึ้น โดย Siemens ระบุว่าการมาของ 5G นี้ได้กลายเป็นตัวเร่งสำคัญให้ตลาด IoT สำหรับภาคธุรกิจเกิดขึ้นได้จริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดโรงงาน ซึ่งระบบ IT และ OT นับวันจะยิ่งแยกขาดจากกันไม่ออกมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ประเด็นสำคัญนั้นก็คงเป็นเรื่องของวัฒนธรรมทางด้าน IT และ OT ในหลายธุรกิจที่ยังคงมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Siemens MindSphere สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://siemens.mindsphere.io/en ส่วนผู้ที่สนใจ Red Hat OpenShift สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.openshift.com/

ที่มา: https://venturebeat.com/2021/02/26/siemens-and-ibm-extend-alliance-to-iot-for-manufacturing/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image