Cisco เปิด API ให้ Cisco DNA Center เปลี่ยน Intent-based Networking ให้กลายเป็น Open Platform

หนึ่งในประกาศใหญ่ในงาน Cisco Live 2018 ที่กำลังจัดขึ้นอยู่ในเวลานี้ คือการที่ Cisco ประกาศเปิดให้ Cisco DNA Center ระบบบริหารจัดการศูนย์กลางของ Intent-based Networking ให้กลายเป็น Open Platform อย่างเต็มตัว ด้วยการเปิด API ให้ผู้พัฒนาเทคโนโลยีอื่นๆ มาเชื่อมต่อ และนำข้อดีของระบบเครือข่ายที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างง่ายดายโดยอัตโนมัตินี้ ไปรวมเป็นส่วนหนึ่งของ Automated Workflow ในระบบต่างๆ

 

Credit: Cisco

 

เดิมที Intent-based Networking นี้ก็ถือเป็นแนวทางที่เข้ามาพลิกโฉมการบริหารจัดการระบบเครือข่ายมากอยู่แล้ว ด้วยการเปลี่ยนแนวคิดจากการแก้ไขการตั้งค่าอุปกรณ์เครือข่ายทีละอุปกรณ์ กลายเป็นการบริหารจัดการ Fabrics ทั้งหมดด้วยการระบุความต้องการแทน แต่การออกมาเปิดให้ Cisco DNA Center มี API เชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ ภายนอกและทำงาอย่างอัตโนมัติได้มากขึ้นนี้ จะช่วยให้ Operation ต่างๆ ทางด้านระบบเครือข่าย และนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว โดย Cisco ได้จับมือกับบริษัทต่างๆ เพื่อพัฒนาโซลูชันร่วมกัน ดังนี้

  • จับมือกับ ServiceNow เพื่อให้ Cisco DNA Center สามารถสร้าง Ticket ได้โดยอัตโนมัติเมื่อตรวจพบปัญหา และสร้าง Workflow สำหรับแก้ไขปัญหาให้ผู้ดูแลระบบเลือกใช้งานได้จากฝั่ง ServiceNow กลับมา
  • จับมือกับ Accenture พัฒนาเรื่องการอัปเดต Software Image
  • จับมือกับ Presidio เพื่อทำโซลูชันด้านการบริหารจัดการพลังงาน
  • จับมือกับ Italtel Netwrapper พัฒนาโซลูชันด้าน Physical Security
  • จับมือกับ WWT พัฒนาโซลูชันด้าน Mobile Operations Management
  • และอื่นๆ อีกมากมาย

ปัจจุบัน Cisco กำลังผลักดันการนำ API เหล่านี้ไปใช้พัฒนาต่อยอดผ่านทางโครงการ Cisco DevNet และก็มีทีม Cisco Services Group ที่คอยช่วยผลักดันภาคธุรกิจให้นำ Cisco DNA Center นี้เข้าไปสร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับธุรกิจอยู่ด้วยอีกทางหนึ่ง

Cisco ระบุว่าเทคโนโลยีใน Cisco DNA Center นี้ถูกพัฒนาขึ้นมาจากความรู้และประสบการณ์ทางด้านระบบเครือข่ายของ Cisco เป็นเวลากว่า 30 ปีรวมกัน และ Cisco DNA Center นี้ก็จะเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างระบบเครือข่ายแห่งอนาคตต่อไป

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cisco DNA Center สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cisco.com/c/en/us/solutions/intent-based-networking.html

 

Credit: Cisco

 

ที่มา: https://blogs.cisco.com/news/intent-based-networkings-next-evolution-the-dna-center-platform


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Zebra Technologies เปิดตัว Advanced Tier ของโปรแกรม Machine Vision Specialization

Zebra Technologies ได้เปิดตัวโปรแกรม Advanced Tier ใหม่ของโปรแกรม Machine Vision Specialization สำหรับพันธมิตรที่เชี่ยวชาญด้านระบบ Industrial Automation และ Machine Vision …

ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ Unleashed the ultimate power of SAP Digital core with NDBS Solutions ปลดล็อคพลังทางธุรกิจสู่โลกดิจิทัลกับเทคโนโลยีแพลตฟอร์มจาก NDBS Thailand 22 กุมภาพันธ์ 2023 เวลา 10.00 – 12.00 น.

NTT DATA Business Solutions (Thailand) Ltd. ขอเรียนเชิญผู้บริหารทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ Unleashed the ultimate power of SAP Digital core …