Juniper Networks เข้าซื้อกิจการ Apstra รุกตลาด Intent-based Networking

เพื่อยกระดับความเป็น Intent-based Networking ล่าสุดทาง Juniper Networks จึงประกาศเข้าซื้อกิจการผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ในระดับ Datacenter แล้ว

Gartner ได้พูดถึงคอนเซปต์ Intent-based Networking (IBN) ไว้ดังนี้

  • Translation and Validation – การที่รับ Policy ทางธุรกิจไปแปลงเป็นคอนฟิคด้าน Network ได้และต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องของผลลัพธ์ด้วย
  • Automated Implementation – ระบบสามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าได้ตามความเหมาะสมอย่างอัตโนมัติหรือด้วย Orchrestation
  • Awareness of Network State – สามารถรับข้อมูลเครือข่ายแบบเรียลไทม์เพื่อนำไปใช้ปฏิบัติการต่อ
  • Assurance and Dynamic Optimization/Remediation – ระบบจะต้องสามารถตรวจสอบได้แบบเรียลไทม์ว่าการปฏิบัติการตอบโจทย์ธุรกิจหรือไม่ และพร้อมแก้ไขการทำงานเช่น บล็อกทราฟฟิค แก้ไขขนาดท่อส่งทราฟฟิค หรือทำการแจ้งเตือน หากพบว่าการทำงานไม่สอดคล้องกับความต้องการทางธุรกิจ 

โดย Apstra ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2014 นี้เองและ Apstra Operating System (AOS) ได้ออกแบบมาเพื่อ IBN โดยเฉพาะ ที่มีฟีเจอร์เช่น เก็บและตรวจสอบการตั้งค่าและข้อมูล Telemetry ในระดับเรียลไทม์ รวมถึงยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ Policy ด้าน Security และ Network เป็นไปตามที่องค์กรกำหนดอย่างอัตโนมัติ ซึ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ AOS วางตัวเป็นกลางรองรับทั้ง Cisco, Arista, Dell, Microsoft และ Nvidia เช่นกันในมุมของ Juniper ตัวอย่างเช่น AOS สามารถตรวจสอบ Ethernet VPN และดูการเร้าต์ทราฟฟิคว่าถูกต้องหรือไม่ได้

แต่การที่ Juniper เข้าซื้อ Apstra มีความกังวลว่าจะทำให้ความเป็นกลางนั้นสั่นคลอนหรือไม่ อย่างไรก็ดีหากพูดถึงลูกค้าทั้งสองก็มีลูกค้าบางรายตรงกันอยู่แล้วเช่น Accenture, Bloomberg และ Yahoo Japan เป็นต้น ซึ่ง Apstra มีข้อดีในเรื่องของการใช้งานง่ายช่วยหาปัญหาในระบบใหญ่ๆของลูกค้าได้อย่างดี หากย้อนไปดูที่ Junipers Networks ดูเหมือนว่าจะพร้อมลงสนามอย่างครอบคลุมแล้วทั้งการเข้าซื้อ 128 Technology เพื่อ SD-WAN, MIST WiFi และล่าสุด Apstra ในด้าน Datacenter IBN ที่อาจจะช่วยให้ลูกค้าที่ใช้ยี่ห้ออื่นๆมีทางเลือกมากขึ้นด้วยระบบที่รองรับอย่าง AOS

ที่มา : https://www.eweek.com/networking/juniper-acquires-apstra-extends-autonomous-options-to-data-center และ https://www.networkworld.com/article/3600127/juniper-reinforces-its-intent-based-networking-with-apstra-buy.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud