Juniper Networks เข้าซื้อกิจการ Apstra รุกตลาด Intent-based Networking

เพื่อยกระดับความเป็น Intent-based Networking ล่าสุดทาง Juniper Networks จึงประกาศเข้าซื้อกิจการผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ในระดับ Datacenter แล้ว

Gartner ได้พูดถึงคอนเซปต์ Intent-based Networking (IBN) ไว้ดังนี้

  • Translation and Validation – การที่รับ Policy ทางธุรกิจไปแปลงเป็นคอนฟิคด้าน Network ได้และต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องของผลลัพธ์ด้วย
  • Automated Implementation – ระบบสามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าได้ตามความเหมาะสมอย่างอัตโนมัติหรือด้วย Orchrestation
  • Awareness of Network State – สามารถรับข้อมูลเครือข่ายแบบเรียลไทม์เพื่อนำไปใช้ปฏิบัติการต่อ
  • Assurance and Dynamic Optimization/Remediation – ระบบจะต้องสามารถตรวจสอบได้แบบเรียลไทม์ว่าการปฏิบัติการตอบโจทย์ธุรกิจหรือไม่ และพร้อมแก้ไขการทำงานเช่น บล็อกทราฟฟิค แก้ไขขนาดท่อส่งทราฟฟิค หรือทำการแจ้งเตือน หากพบว่าการทำงานไม่สอดคล้องกับความต้องการทางธุรกิจ 

โดย Apstra ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2014 นี้เองและ Apstra Operating System (AOS) ได้ออกแบบมาเพื่อ IBN โดยเฉพาะ ที่มีฟีเจอร์เช่น เก็บและตรวจสอบการตั้งค่าและข้อมูล Telemetry ในระดับเรียลไทม์ รวมถึงยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ Policy ด้าน Security และ Network เป็นไปตามที่องค์กรกำหนดอย่างอัตโนมัติ ซึ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ AOS วางตัวเป็นกลางรองรับทั้ง Cisco, Arista, Dell, Microsoft และ Nvidia เช่นกันในมุมของ Juniper ตัวอย่างเช่น AOS สามารถตรวจสอบ Ethernet VPN และดูการเร้าต์ทราฟฟิคว่าถูกต้องหรือไม่ได้

แต่การที่ Juniper เข้าซื้อ Apstra มีความกังวลว่าจะทำให้ความเป็นกลางนั้นสั่นคลอนหรือไม่ อย่างไรก็ดีหากพูดถึงลูกค้าทั้งสองก็มีลูกค้าบางรายตรงกันอยู่แล้วเช่น Accenture, Bloomberg และ Yahoo Japan เป็นต้น ซึ่ง Apstra มีข้อดีในเรื่องของการใช้งานง่ายช่วยหาปัญหาในระบบใหญ่ๆของลูกค้าได้อย่างดี หากย้อนไปดูที่ Junipers Networks ดูเหมือนว่าจะพร้อมลงสนามอย่างครอบคลุมแล้วทั้งการเข้าซื้อ 128 Technology เพื่อ SD-WAN, MIST WiFi และล่าสุด Apstra ในด้าน Datacenter IBN ที่อาจจะช่วยให้ลูกค้าที่ใช้ยี่ห้ออื่นๆมีทางเลือกมากขึ้นด้วยระบบที่รองรับอย่าง AOS

ที่มา : https://www.eweek.com/networking/juniper-acquires-apstra-extends-autonomous-options-to-data-center และ https://www.networkworld.com/article/3600127/juniper-reinforces-its-intent-based-networking-with-apstra-buy.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Huawei กำไรครึ่งปีแรกลดลง 52%

ในขณะที่ธุรกิจในส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ของ Huawei ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภาวะเศรษฐกิจโลก ความต้องการจากลูกค้าลดลง ความยากลำบากจากข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีของสหรัฐฯ แต่ในส่วนของธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานด้าน ICT ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง  

Sophos Webinar: Getting Started With Threat Hunting

Sophos ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา Sophos Webinar เรื่อง "Getting Started With Threat Hunting" พร้อมแนะนำเครื่องมือ กรอบการทำงาน และแนวทางการค้นหาและไล่ล่าภัยคุกคามที่แฝงอยู่ในระบบเครือข่ายขององค์กร ในวันพุธที่ 24 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar