แฮ็กเกอร์เจาะเข้าไปเปิดตู้ฝากของนับพันในมอสโก

ที่กรุงมอสโกประเทศรัสเซีย เกิดเหตุแฮ็กเกอร์สามารถเจาะเข้าไปยังเครือข่ายและสั่งเปิดตู้ฝากของนับพันตู้ได้

ปกติแล้วเมื่อเราสั่งของในอเมริกาพวกบริการ Amazon เราสามารถเลือกให้ของไปเก็บในล็อกเกอร์ก่อนแล้วค่อยไปเอาได้ เช่นกันในรัสเซียคนที่สั่งของออนไลน์สามารถเลือกให้ส่งของไปยังล็อกเกอร์ของ PickPoint Locker ได้เหมือนกัน

ประเด็นคือล่าสุดเมื่อวันศุกร์ 4 ธันวาคมที่ผ่านมาเครือข่ายของ PinPoint ที่ใช้สั่งการระบบถูกเจาะเข้าไปได้ ทันใดนั้นแฮ็กเกอร์ก็สั่งเปิดตู้ล็อกเกอร์ฝากของกว่า 2,732 ตู้ ทำเอาเจ้าหน้าที่ของพื้นที่และผู้เกี่ยวข้องวุ่นวายกันไปหมด ปัจจุบันยังไม่รู้ว่าของเหล่านั้นถูกขโมยไปหรือไม่กี่ชิ้น อย่างไรก็ดีนี่ก็เป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์ว่าระบบควบคุมทางไซเบอร์ตกเป็นเป้าได้เสมอ ดังนั้นเราทุกคนจึงควรไม่ประมาทในการให้บริการต่างๆ นะครับ

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/hacker-opens-2732-pickpoint-package-lockers-across-moscow/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cloud HM x HashiCorp Vault Webinar : Your Secret is Safe with Vault, the Most Trusted Tools for Secret Management and Sensitive Data Protection!

Cloud HM และ HashiCorp ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Your Secret is Safe with Vault, the Most Trusted Tools for Secret …

NCSA Webinar Series EP.5 – แนวทางการสร้างความสมดุลระหว่าง Security และ Privacy และการประยุกต์ใช้ Zero Trust ในองค์กร

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ร่วมกับ Cyber Elite และ Zscaler ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity เข้าร่วมงานสัมมนา NCSA Webinar Series EP.5 เรื่อง …