แฮ็กเกอร์เจาะเข้าไปเปิดตู้ฝากของนับพันในมอสโก

ที่กรุงมอสโกประเทศรัสเซีย เกิดเหตุแฮ็กเกอร์สามารถเจาะเข้าไปยังเครือข่ายและสั่งเปิดตู้ฝากของนับพันตู้ได้

ปกติแล้วเมื่อเราสั่งของในอเมริกาพวกบริการ Amazon เราสามารถเลือกให้ของไปเก็บในล็อกเกอร์ก่อนแล้วค่อยไปเอาได้ เช่นกันในรัสเซียคนที่สั่งของออนไลน์สามารถเลือกให้ส่งของไปยังล็อกเกอร์ของ PickPoint Locker ได้เหมือนกัน

ประเด็นคือล่าสุดเมื่อวันศุกร์ 4 ธันวาคมที่ผ่านมาเครือข่ายของ PinPoint ที่ใช้สั่งการระบบถูกเจาะเข้าไปได้ ทันใดนั้นแฮ็กเกอร์ก็สั่งเปิดตู้ล็อกเกอร์ฝากของกว่า 2,732 ตู้ ทำเอาเจ้าหน้าที่ของพื้นที่และผู้เกี่ยวข้องวุ่นวายกันไปหมด ปัจจุบันยังไม่รู้ว่าของเหล่านั้นถูกขโมยไปหรือไม่กี่ชิ้น อย่างไรก็ดีนี่ก็เป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์ว่าระบบควบคุมทางไซเบอร์ตกเป็นเป้าได้เสมอ ดังนั้นเราทุกคนจึงควรไม่ประมาทในการให้บริการต่างๆ นะครับ

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/hacker-opens-2732-pickpoint-package-lockers-across-moscow/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ขอเชิญเข้าร่วม Webinar: Beginning with VMware Carbon Black Cloud [20 ก.ค.22]

VMWare, WIT และ VST ECS ขอเชิญเข้าร่วม Webinar: Beginning with VMware Carbon Black Cloud ในวันพุธที่ 20 …

[Video Webinar] คุณพร้อมรับมือกับภัยคุกคามและความเสี่ยงต่างๆ สำหรับการใช้งาน Public Cloud แล้วหรือยัง?

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SiS Webinar เรื่อง “คุณพร้อมรับมือกับภัยคุกคามและความเสี่ยงต่างๆ สำหรับการใช้งาน Public Cloud แล้วหรือยัง?” พร้อมเรียนรู้การรักษาความมั่นคงปลอดภัยบน Cloud Infrastructure อย่างบูรณาการ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …