Black Hat Asia 2023

Cisco เพิ่มความสามารถให้ Network Insights ยกระดับการป้องกันปัญหาแบบ Proactive

Cisco ได้เเผยความสามารถใหม่ในฟังก์ชัน Network Insights ใน Data Center Network Assurance ให้สามารถรวบรวมข้อมูลในเครือข่าย แจ้งเตือน และระบุปัญหา ได้ก่อนเกิดเหตุ

credit : cisco

Cisco Data Center Network Assurance and Insights Suite เป็นองค์กรประกอบสำคัญที่ตอบสนองคอนเซปต์ Intent-based Networking โดยการทำให้แน่ใจว่าการทำงานของเครือข่ายเป็นไปตามที่องค์กรคาดหวัง

โดยสำหรับ Network Insights คือซอฟต์แวร์สำหรับลูกค้าของ Cisco ที่ใช้เพื่อติดตามและบันทึกข้อมูล Telemetry ของ Hardware และ Software เพื่อนำไปหาพฤติกรรมผิดปกติหรือทำการ Troubleshoot และหาต้นตอปัญหา เพื่อการแก้ไขปัญหา ซึ่งเบื้องหลังมีการใช้ข้อมูลเช่น รูปแบบการใช้งาน และ Audit Log Event และความผิดพลาดต่างๆ ที่รองรับได้ทั้ง Cisco Application Centric Infrastructure (ACI) หรือ Data Center Network Manager (DCNM)

สำหรับความสามารถใหม่ใน Network Insights คือการที่สามารถรับข้อมูลในระดับระบบจากสวิสซ์ทุกตัวของ Cisco เพื่อนำไปค้นหาพฤติกรรมผิดปกติ พร้อมกับแจ้งเตือนผู้ปฏิบัติงานถึงปัญหาก่อนเกิดเหตุที่ส่งผลกระทบต่อระบบ นอกจากนี้ยังสามารถให้อัปเดตคำแนะนำสำหรับแต่ละอุปกรณ์ในโครงข่ายได้ (Fabric) ไม่เพียงเท่านั้น Cisco ยังเผยว่าตอนนี้กำลังเพิ่มฟีเจอร์ให้ Assurance สามารถสร้างโมเดลจำลองถึงผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงใดต่อระบบให้ผู้ปฏิบัติงานเข้าใจภาพก่อนลงมือทำจริงด้วย

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3515713/cisco-adds-proactive-problem-solving-to-data-center-software.html และ  https://blogs.cisco.com/datacenter/transforming-day-2-operations-with-cisco-data-center-network-assurance-and-insights


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …