Black Hat Asia 2023

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ

Credit: Visual Generation/ShutterStock

ช่องโหว่ที่น่าสนใจในแพตช์ทั้งหมดมีดังนี้

  • CVE-2019-16028 (9.8/10) – เป็นช่องโหว่ใน Web UI ของซอฟต์แวร์ Firepower Management Center (FMC) ซึ่งทำให้เกิด Remote Code Execution ได้ โดยการส่ง HTTP แบบพิเศษเพื่อโจมตีและได้รับสิทธิ์เข้าหน้า Web UI ระดับผู้ดูแล ทั้งนี้จะกระทบกับผู้ใช้งานที่เปิด Authentication กับ LDAP Server ภายนอกเท่านั้น 
  • CVE-2019-1950 – ช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ IOS XE SD-WAN ที่อนุญาตให้คนร้ายระดับ local สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ที่มีช่องโหว่ได้เนื่องจาก Default Credential โดยส่งผลกระทบกับซอฟต์แวร์ SD-WAN 16.11 และก่อนหน้า
  • CVE-2020-3115 – ช่องโหว่ยกระดับสิทธิ์บนใน CLI ของโซลูชัน SD-WAN ซึ่งทำให้คนร้ายระดับ local ยกระดับสิทธิ์สู่ผู้ดูแลได้เนื่องจากตรวจสอบ input ไม่ดีเพียงพอ อัปเดตแก้ไขในซอฟต์แวร์ vManage เวอร์ชัน 18.4.302 ขึ้นไป
  • CVE-2020-3143 – ช่องโหว่ใน Video Endpoint API ซึ่งกระทบกับซอฟต์แวร์ TelePresence Collaboration Endpoint, TelePresence Codec และ RoomOS ที่ทำให้คนร้ายที่ยังไม่ผ่านการพิสูจน์ตัวตนสามารถทำ Directory Traversal ได้
  • CVE-2019-16019, CVE-2019-16020, CVE-2019-16021 – กลุ่มช่องโหว่นี้เกิดกับการใช้ BGP Ethernet VPN ในซอฟต์แวร์ IOS XR ที่นำไปสู่การโจมตีแบบ DoS  

ผู้สนใจสามารถศึกษาข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3516110/cisco-issues-firewall-sd-wan-security-warnings.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์