CDIC 2023

Cisco เผยบทบาทของ Industry IoT Router & Gateway ต้องออกแบบการทำ VPN ให้ดี

ในงาน Cisco Live Barcelona 2018 วิศวกรจากทีม Industrial IoT Product Management and Customer Experience ของ Cisco ได้ออกมาเผยว่าการออกแบบเรื่องการทำ VPN ภายใน Industry IoT Router & Gateway นั้นจะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นต่อเหล่าธุรกิจ โดยการเข้ารหัสข้อมูลและการประเมิน Traffic Overhead ให้ดีนั้นถือเป็นหัวใจสำคัญ

 

Credit: Cisco

 

Router และ Gateway เหล่านี้จะต้องรับบทบาทในการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายให้ได้แบบ 24×7 และต้องสามารถเชื่อมต่อกับ Internet ได้หลากหลายช่องทาง รวมถึงการเชื่อมต่อผ่าน 3G/4G และ Wi-Fi เป็นพื้นฐาน ในขณะที่ความสามารถใหม่ๆ ที่ต้องทำให้ได้เพิ่มเติมและประเด็นที่ควรจะต้องคำนึงถึงจะมีดังนี้

  • การประมวลผลและส่งต่อข้อมูลบางส่วน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ Fog Computing Architecture ให้ได้
  • การเชื่อมต่อ IPsec VPN โดยใช้ Dynamic Multipoint VPN (DMVPN) และ FlexVPN
  • การรองรับอัลกอริธึมในการเข้ารหัสที่มีความแข็งแรง ซึ่ง Cisco มีตารางเปรียบเทียบและข้อมูลให้ศึกษาเพิ่มเติมที่ https://www.cisco.com/c/en/us/about/security-center/next-generation-cryptography.html โดยล่าสุด Cisco เองก็เริ่มมีการตัดอัลกอริธึมการเข้ารหัสบางส่วนที่ไม่มั่นคงปลอดภัยเพียงพอสำหรับการมาของ Quantum Computer ในอนาตออกไปบ้างแล้ว รวมถึงแนะนำให้มีการใช้งาน Group 19 ซึ่งเป็น Lightweight Elliptic Curve Group ด้วย
  • การประเมินความสามารถของ Router/Gateway ต้องมีการวิเคราะห์ Overhead ที่จะเกิดขึ้นจากการเข้ารหัสในหลากหลายรูปแบบให้ได้ เพื่อให้ทราบถึงปริมาณ Traffic จริงที่จะสามารถรับส่งได้อย่างแม่นยำ โดย Cisco มีเครื่องมือสำหรับคำนวนอยู่ที่ https://cway.cisco.com/tools/ipsec-overhead-calc/
  • เมื่อการเข้ารหัสข้อมูลนั้นแทบจะเป็นกระบวนการที่อุปกรณ์ต้องทำโดยพื้นฐาน ทาง Cisco ก็แนะนำว่าระบบควรจะต้องมี Hardware Acceleration เพื่อเร่งการประมวลผลเหล่านี้ให้เกิดขึ้นได้รวดเร็วและประหยัดพลังงาน โดยต้องตรวจสอบว่า Hardware Acceleration นั้นจะรองรับกับอัลกอริธึมที่ต้องการใช้งานหรือไม่ให้ดี

 

ที่มา: https://blogs.cisco.com/digital/industrial-iot-routers-gateways-under-the-hood-of-ipsec-vpn


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …