นักวิจัยสร้าง All-Optical Logic Gate ด้วย Nanowire วิธีใหม่สำเร็จ เป็นก้าวใหญ่ของการใช้วงจรแสงแทนวงจรไฟฟ้า

นักวิจัยจาก Aalto University ใน Finland ได้ออกมาประกาศถึงความสำเร็จในการสร้าง All-Optical Logic Gate ได้จากการใช้ Nanowire ด้วยวิธีการที่ง่ายดายยิ่งขึ้นกว่าในอดีตเป็นอย่างมาก ซึ่งงานวิจัยนี้จะส่งผลเป็นอย่างมากต่อการสร้างระบบ All-Optical Computing ที่ใช้แสงในการประมวลผลทั้งหมดแทนไฟฟ้า

 

Credit: Aalto University/Science Advances

 

งานวิจัยชิ้นนนี้ถูกเผยแพร่อยู่ที่ http://advances.sciencemag.org/content/4/7/eaar7954 และได้ระบุถึงความสำเร็จในการสร้าง All-Optical Logic Gate สำหรับวงจร AND, OR, NAND และ NOR ขึ้นมา ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญสำหรับการสร้างวจรประมวลผลทางคณิตศาสตร์ต่อไป รวมถึงแนวทางการใช้ Nanowire แบบใหม่ที่ทำให้สามารถสร้างวงจรขนาดใหญ่ได้ และไม่ต้องใช้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนมากเท่างานวิจัยก่อนๆ อีกทั้งยังสามารถทำงานได้ภายในอุณหภูมิห้องตามปกติด้วย

อนาคตของงานวิจัยนี้จะถูกต่อยอดด้วยการคิดค้นวิธีการใหม่ๆ ในการสร้าง Logic Operation ด้วยคุณสมบัติของแสงและ Nanowire, การปรับปรุงคุณภาพของวัสดุที่ใช้สร้าง Nanowire และการปรับปรุงให้ Nanowire ทำงานได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: https://spectrum.ieee.org/nanoclast/semiconductors/optoelectronics/alloptical-computing-gets-another-arrow-in-its-quiver


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CDNetworks เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมรุกตลาดประเทศไทยในฐานะผู้ให้บริการ Content Delivery Network (CDN) , Media Solution & Security ในงานสัมมนาที่ผ่านมา[Guest Post]

CDNetworks ผู้ให้บริการเครือข่าย Edge as a Service ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการและพร้อมให้บริการแพลตฟอร์มเต็มรูปในประเทศไทยทั้งด้าน CDN, Media Solution ครอบคลุมถึงบริการด้าน Cyber Security ในงาน …

รายงาน Frost Radar™ ฉบับล่าสุด เผยอีริคสันยังครองอันดับ 1 ผู้นำตลาด โครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ทั่วโลก [Guest Post]

อีริคสันได้รับการจัดอันดับเป็นผู้นำอันดับ 1 ในรายงาน Frost Radar™ 5G Network Infrastructure Market 2023 เป็นปีที่สามติดต่อกัน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการลงทุนและพัฒนาความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง