นักวิจัยพัฒนาวัสดุซ่อนตัวจากการสแกนรังสีอินฟาเรด

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Wisconsin-Madison (UWM) ได้พัฒนาวัสดุชนิดใหม่ที่สามารถใช้อำพรางความร้อนจากเซนเซอร์อินฟาเรดได้ โดยมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการคือ “Black silicon” หรือสารกึ่งตัวนำที่ใช้อยู่ในโซล่าร์เซลล์สมัยใหม่เพื่อจับแสงและเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนหรือพลังงานไฟฟ้า

credit : Bleepingcomputer.com

นักวิจัยได้สร้าง Black Silicon โดยการแก้ไขพื้นผิวของวัสดุที่ปกติแล้วจะทำหน้าที่ดูดซับแสงเพราะว่าวัสดุนั้นประกอบด้วยแท่งเข็มที่เล็กมากหลายล้าน (ระดับจุลทรรศน์เรียกว่า Nanowire) เสมือนความหนาแน่นของป่าทึบ ดังนั้นเมื่อแสงเข้าสู่ตัว Nanowire จะเกิดการสะท้อนไปมาระหว่างยอดในแนวตั้งภายในวัสดุแทนที่จะสะท้อนกลับไป ดังนั้นสิ่งที่นักวิจัยทำคือแก้ไขความสูงของ Nanowire เหล่านี้ โดย Hongrui Jiang ที่ Professor ของโปรเจ็คกล่าวว่า “เรายังไม่ได้ประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่อย่างสมบูรณ์ทั้งกระบวนการแต่เราตั้งใจขยายให้ Nanowire สูงขึ้น” นอกจากนี้ยังได้เพิ่ม Silver เข้าไปเพื่อดูดซับแสงในย่านอินฟาเรดด้วย

credit : Bleepingcomputer.com , Nanowire

อย่างไรก็ตามตอนนี้วัสดุยังจับแสงอินฟาเรดได้ประมาณ 94% โดยความหนาของ Black Sillicon มีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตรจะสามารถใช้อำพรางวัสดุหรือร่างกายของคนเพื่อกำบังการสแกนด้วยแสงอินฟาเรดได้ ซึ่งแนวทางการนำไปใช้ก็คงหนีไปพ้นด้านการทหาร เช่น อำพรางการเคลื่อนที่ของทหารจากการค้นหาด้วยแสงอินฟาเรด ตอนนี้นักวิจัยก็ยังพัฒนาโปรเจ็คให้นำไปใช้ได้จริงซึ่งต้องใส่ใจเรื่อง ราคา น้ำหนัก และ ความง่ายในการใช้งานนั่นเอง ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Trend Micro เข้าซื้อ Cloud Conformity เสริมทัพ Cloud Security

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยชื่อดัง ประกาศเข้าควบรวมกิจการของ Cloud Confirmity บริษัทที่ให้บริการแพลตฟอร์มด้าน Cloud Security Posture Management ด้วยมูลค่า $70 ล้าน (ประมาณ …

Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) 2019 เปิดลงทะเบียนวันนี้แล้ว

Software Park Thailand และ ACIS Professional Center ร่วมกับเหล่าพันธมิตร ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาประจำปีด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน “Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) 2019” …