นักวิจัยพัฒนาวัสดุซ่อนตัวจากการสแกนรังสีอินฟาเรด

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Wisconsin-Madison (UWM) ได้พัฒนาวัสดุชนิดใหม่ที่สามารถใช้อำพรางความร้อนจากเซนเซอร์อินฟาเรดได้ โดยมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการคือ “Black silicon” หรือสารกึ่งตัวนำที่ใช้อยู่ในโซล่าร์เซลล์สมัยใหม่เพื่อจับแสงและเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนหรือพลังงานไฟฟ้า

credit : Bleepingcomputer.com

นักวิจัยได้สร้าง Black Silicon โดยการแก้ไขพื้นผิวของวัสดุที่ปกติแล้วจะทำหน้าที่ดูดซับแสงเพราะว่าวัสดุนั้นประกอบด้วยแท่งเข็มที่เล็กมากหลายล้าน (ระดับจุลทรรศน์เรียกว่า Nanowire) เสมือนความหนาแน่นของป่าทึบ ดังนั้นเมื่อแสงเข้าสู่ตัว Nanowire จะเกิดการสะท้อนไปมาระหว่างยอดในแนวตั้งภายในวัสดุแทนที่จะสะท้อนกลับไป ดังนั้นสิ่งที่นักวิจัยทำคือแก้ไขความสูงของ Nanowire เหล่านี้ โดย Hongrui Jiang ที่ Professor ของโปรเจ็คกล่าวว่า “เรายังไม่ได้ประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่อย่างสมบูรณ์ทั้งกระบวนการแต่เราตั้งใจขยายให้ Nanowire สูงขึ้น” นอกจากนี้ยังได้เพิ่ม Silver เข้าไปเพื่อดูดซับแสงในย่านอินฟาเรดด้วย

credit : Bleepingcomputer.com , Nanowire

อย่างไรก็ตามตอนนี้วัสดุยังจับแสงอินฟาเรดได้ประมาณ 94% โดยความหนาของ Black Sillicon มีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตรจะสามารถใช้อำพรางวัสดุหรือร่างกายของคนเพื่อกำบังการสแกนด้วยแสงอินฟาเรดได้ ซึ่งแนวทางการนำไปใช้ก็คงหนีไปพ้นด้านการทหาร เช่น อำพรางการเคลื่อนที่ของทหารจากการค้นหาด้วยแสงอินฟาเรด ตอนนี้นักวิจัยก็ยังพัฒนาโปรเจ็คให้นำไปใช้ได้จริงซึ่งต้องใส่ใจเรื่อง ราคา น้ำหนัก และ ความง่ายในการใช้งานนั่นเอง ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Upskill ทักษะไอที กับ “Code Their Dreams” โครงการสอนเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ โดย CDG x 42 Bangkok KMITL

หากพูดถึงทักษะแห่งโลกอนาคต อย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนจะต้องนึกถึงแน่นอนนั่นคือ “การเขียนโปรแกรมหรือโค้ดดิ้ง (Coding)” อันเป็นทักษะด้านคอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ ขึ้นมาบนโลกนี้ จนกระทั่งในสถาบันการศึกษาหรือโรงเรียนมากมายเริ่มบรรจุวิชา Coding เข้าไปเป็นหลักสูตรบังคับ ดังที่จะได้เห็นเป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง และบางแห่งก็เริ่มสอนการเขียนภาษา Python …

FMS เชิญผู้สนใจร่วมงาน SAP Business One on Huawei Cloud 19 ส.ค. 2565 13:30 – 16:30 น.

บริษัท ฟอร์เวิร์ด แมนเนจเม้นท์ เซอร์วิส จำกัด (FMS) ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา “SAP Business One on Huawei Cloud” เพื่อร่วมเรียนรู้เกี่ยวกับการนำ SAP …