Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

นักวิจัยพัฒนาวัสดุซ่อนตัวจากการสแกนรังสีอินฟาเรด

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Wisconsin-Madison (UWM) ได้พัฒนาวัสดุชนิดใหม่ที่สามารถใช้อำพรางความร้อนจากเซนเซอร์อินฟาเรดได้ โดยมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการคือ “Black silicon” หรือสารกึ่งตัวนำที่ใช้อยู่ในโซล่าร์เซลล์สมัยใหม่เพื่อจับแสงและเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนหรือพลังงานไฟฟ้า

credit : Bleepingcomputer.com

นักวิจัยได้สร้าง Black Silicon โดยการแก้ไขพื้นผิวของวัสดุที่ปกติแล้วจะทำหน้าที่ดูดซับแสงเพราะว่าวัสดุนั้นประกอบด้วยแท่งเข็มที่เล็กมากหลายล้าน (ระดับจุลทรรศน์เรียกว่า Nanowire) เสมือนความหนาแน่นของป่าทึบ ดังนั้นเมื่อแสงเข้าสู่ตัว Nanowire จะเกิดการสะท้อนไปมาระหว่างยอดในแนวตั้งภายในวัสดุแทนที่จะสะท้อนกลับไป ดังนั้นสิ่งที่นักวิจัยทำคือแก้ไขความสูงของ Nanowire เหล่านี้ โดย Hongrui Jiang ที่ Professor ของโปรเจ็คกล่าวว่า “เรายังไม่ได้ประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่อย่างสมบูรณ์ทั้งกระบวนการแต่เราตั้งใจขยายให้ Nanowire สูงขึ้น” นอกจากนี้ยังได้เพิ่ม Silver เข้าไปเพื่อดูดซับแสงในย่านอินฟาเรดด้วย

credit : Bleepingcomputer.com , Nanowire

อย่างไรก็ตามตอนนี้วัสดุยังจับแสงอินฟาเรดได้ประมาณ 94% โดยความหนาของ Black Sillicon มีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตรจะสามารถใช้อำพรางวัสดุหรือร่างกายของคนเพื่อกำบังการสแกนด้วยแสงอินฟาเรดได้ ซึ่งแนวทางการนำไปใช้ก็คงหนีไปพ้นด้านการทหาร เช่น อำพรางการเคลื่อนที่ของทหารจากการค้นหาด้วยแสงอินฟาเรด ตอนนี้นักวิจัยก็ยังพัฒนาโปรเจ็คให้นำไปใช้ได้จริงซึ่งต้องใส่ใจเรื่อง ราคา น้ำหนัก และ ความง่ายในการใช้งานนั่นเอง ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Fortinet Webinar Series EP #7: Fortinet’s Management and Analytics

ในยุค Digital Transformation การโจมตีทางไซเบอร์จากภัยคุกคามขั้นสูงกำลังขยายตัวในอัตราที่รวดเร็ว ทำให้ยากที่จะป้องกัน จากการสำรวจพบว่า เกือบ 80% ขององค์กรต่างๆ ที่กำลังนำเสนอนวัตกรรมดิจิทัลที่รวดเร็วอยู่นั้น กลับขาดความสามารถในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์

A10 Webinar: COVID-19 สอนอะไรเราในการรับมือภัยคุกคามที่เกิดจากการใช้ SSL/TLS Protocol

A10 Networks ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วม A10 Webinar เรื่อง “COVID-19 สอนอะไรเราในการรับมือภัยคุกคามที่เกิดจากการใช้ SSL/TLS Protocol” พร้อมรู้จักเทคโนโลยี Centralized SSL/TLS Decryption เพื่อยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยในยุคที่การเข้ารหัสข้อมูลกลายเป็น New Normal บนระบบเครือข่าย ในวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:30 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี