นักวิจัยพัฒนาวัสดุซ่อนตัวจากการสแกนรังสีอินฟาเรด

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Wisconsin-Madison (UWM) ได้พัฒนาวัสดุชนิดใหม่ที่สามารถใช้อำพรางความร้อนจากเซนเซอร์อินฟาเรดได้ โดยมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการคือ “Black silicon” หรือสารกึ่งตัวนำที่ใช้อยู่ในโซล่าร์เซลล์สมัยใหม่เพื่อจับแสงและเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนหรือพลังงานไฟฟ้า

credit : Bleepingcomputer.com

นักวิจัยได้สร้าง Black Silicon โดยการแก้ไขพื้นผิวของวัสดุที่ปกติแล้วจะทำหน้าที่ดูดซับแสงเพราะว่าวัสดุนั้นประกอบด้วยแท่งเข็มที่เล็กมากหลายล้าน (ระดับจุลทรรศน์เรียกว่า Nanowire) เสมือนความหนาแน่นของป่าทึบ ดังนั้นเมื่อแสงเข้าสู่ตัว Nanowire จะเกิดการสะท้อนไปมาระหว่างยอดในแนวตั้งภายในวัสดุแทนที่จะสะท้อนกลับไป ดังนั้นสิ่งที่นักวิจัยทำคือแก้ไขความสูงของ Nanowire เหล่านี้ โดย Hongrui Jiang ที่ Professor ของโปรเจ็คกล่าวว่า “เรายังไม่ได้ประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่อย่างสมบูรณ์ทั้งกระบวนการแต่เราตั้งใจขยายให้ Nanowire สูงขึ้น” นอกจากนี้ยังได้เพิ่ม Silver เข้าไปเพื่อดูดซับแสงในย่านอินฟาเรดด้วย

credit : Bleepingcomputer.com , Nanowire

อย่างไรก็ตามตอนนี้วัสดุยังจับแสงอินฟาเรดได้ประมาณ 94% โดยความหนาของ Black Sillicon มีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตรจะสามารถใช้อำพรางวัสดุหรือร่างกายของคนเพื่อกำบังการสแกนด้วยแสงอินฟาเรดได้ ซึ่งแนวทางการนำไปใช้ก็คงหนีไปพ้นด้านการทหาร เช่น อำพรางการเคลื่อนที่ของทหารจากการค้นหาด้วยแสงอินฟาเรด ตอนนี้นักวิจัยก็ยังพัฒนาโปรเจ็คให้นำไปใช้ได้จริงซึ่งต้องใส่ใจเรื่อง ราคา น้ำหนัก และ ความง่ายในการใช้งานนั่นเอง ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] 5 แนวโน้มธุรกิจไทย หลังประกาศใช้กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ปีนี้นอกจากภาคธุรกิจต้องฟื้นฟูกิจการจากพิษโควิดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 1 มิถุนายนนี้ กำลังเริ่มเป็นที่จับตาของภาคธุรกิจไทยเชื่อมโยงไปถึงธุรกิจโลก เพราะทุกที่กำลังจับตาดูว่าไทยจะใช้กฎหมายนี้อย่างจริงจังขนาดไหน เพื่อเชื่อมโยงกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของแต่ละประเทศที่บังคับกันอย่างจริงจังแล้ว โดยเฉพาะในสหภาพยุโรปซึ่งหากการบังคับใช้ไม่เกิดผลจริงจัง การกีดกันทางการค้าคงมีผลตามมา

[Guest Post] Bluebik’ วางเป้าหมายปี 65 เติบโตแข็งแกร่งไม่ต่ำกว่า 30% คาดธุรกิจสถาบันการเงิน ประกันภัย มุ่งทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันต่อเนื่อง

Bluebik คอนซัลต์ด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันชั้นนำแบบครบวงจร รุกสร้างการเติบโตไม่หยุด วางเป้าหมายปี 2565 ทำรายได้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 30% จากการขยายตัวของบริการหลักเกือบทุกกลุ่ม คาดดีมานด์ด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โชว์ผลงานรอบปีที่ผ่านมาผ่านการให้บริการลูกค้ารายใหญ่ไม่ต่ำกว่า 30 ราย มั่นใจรักษาการเติบโตที่แข็งแกร่ง