นักวิจัยพัฒนาวัสดุซ่อนตัวจากการสแกนรังสีอินฟาเรด

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Wisconsin-Madison (UWM) ได้พัฒนาวัสดุชนิดใหม่ที่สามารถใช้อำพรางความร้อนจากเซนเซอร์อินฟาเรดได้ โดยมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการคือ “Black silicon” หรือสารกึ่งตัวนำที่ใช้อยู่ในโซล่าร์เซลล์สมัยใหม่เพื่อจับแสงและเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนหรือพลังงานไฟฟ้า

credit : Bleepingcomputer.com

นักวิจัยได้สร้าง Black Silicon โดยการแก้ไขพื้นผิวของวัสดุที่ปกติแล้วจะทำหน้าที่ดูดซับแสงเพราะว่าวัสดุนั้นประกอบด้วยแท่งเข็มที่เล็กมากหลายล้าน (ระดับจุลทรรศน์เรียกว่า Nanowire) เสมือนความหนาแน่นของป่าทึบ ดังนั้นเมื่อแสงเข้าสู่ตัว Nanowire จะเกิดการสะท้อนไปมาระหว่างยอดในแนวตั้งภายในวัสดุแทนที่จะสะท้อนกลับไป ดังนั้นสิ่งที่นักวิจัยทำคือแก้ไขความสูงของ Nanowire เหล่านี้ โดย Hongrui Jiang ที่ Professor ของโปรเจ็คกล่าวว่า “เรายังไม่ได้ประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่อย่างสมบูรณ์ทั้งกระบวนการแต่เราตั้งใจขยายให้ Nanowire สูงขึ้น” นอกจากนี้ยังได้เพิ่ม Silver เข้าไปเพื่อดูดซับแสงในย่านอินฟาเรดด้วย

credit : Bleepingcomputer.com , Nanowire

อย่างไรก็ตามตอนนี้วัสดุยังจับแสงอินฟาเรดได้ประมาณ 94% โดยความหนาของ Black Sillicon มีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตรจะสามารถใช้อำพรางวัสดุหรือร่างกายของคนเพื่อกำบังการสแกนด้วยแสงอินฟาเรดได้ ซึ่งแนวทางการนำไปใช้ก็คงหนีไปพ้นด้านการทหาร เช่น อำพรางการเคลื่อนที่ของทหารจากการค้นหาด้วยแสงอินฟาเรด ตอนนี้นักวิจัยก็ยังพัฒนาโปรเจ็คให้นำไปใช้ได้จริงซึ่งต้องใส่ใจเรื่อง ราคา น้ำหนัก และ ความง่ายในการใช้งานนั่นเอง ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับ Hybrid-workforce

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access โซลูชัน Security Service Edge ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานแบบ Hybrid-workforce