Breaking News

Azure ประกาศฟีเจอร์ Synonym search เป็นสถานะ GA แล้ว

ฟีเจอร์การค้นหาด้วยคำ Synonym ที่ Azure ให้เป็นสถานะ GA นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างการเชื่อมโยงคำที่ความหมายเหมือนกันเพื่อขยายวงของการค้นหาให้ได้มากขึ้น  โดยพื้นฐานของฟีเจอร์นี้ผู้ใช้งานต้องทำการนิยามคำเหมือนเหล่านั้นด้วยฟอร์มของ Apache Solr และอัปโหลดให้บริการ Search ไว้ก่อน

credit : azure.microsoft.com

Synonym Map ที่ถูกประกาศโดยผู้ใช้งานจะตั้งอยู่ในส่วนทรัพยากรแยกอิสระ เช่น index หรือ Data Source และสามารถนำไปใช้ได้ช่องการค้นหาใดๆ กับ index ของบริการค้นหาของผู้ใช้เอง ซึ่งหน้าตาของการประกาศฟอร์มแบบ Apache Solr เป็นไปตามรูปด้านบน ตัวอย่างเช่น เรากำหนดคำ 3 คำคือ USA, United States และ United State of America ให้มีความหมายเหมือนกัน ในกรณีนี้มีประโยชน์กับการอ้างถึงสิ่งเดียวกันในหลายทาง ส่วนกรณีที่สองนั้น เครื่องหมาย ‘=>’ คือ การแทนที่ด้วยคำด้านขวาเครื่องหมาย เช่น Washington, Wash หรือ WA จะถูกเขียนแทนที่ด้วย WA ซึ่งในกรณีนี้จะมีประโยชน์ในการ Nomalize ข้อมูลให้เป็นค่าเดียวกันใน index

credit : azure.microsoft.com

เมื่อตัว Synonym Map ถูกสร้างแล้วเราสามารถเชื่อมโยง Field กับ index ภายในได้ หลังจากนั้นจะมีการอัปเดต Map ด้วย synonym ใหม่ซึ่งจะถูกยุบรวบเข้าในการค้นหาย่อยโดยทันที ตัวอย่างเช่น ถ้าเราใช้ REST API เพื่อสร้าง Search Index เราสามารถประยุกต์ใช้ Field ที่เรียกว่า Description ได้ ผู้สนใจสามารถติดตามการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่ https://docs.microsoft.com/en-us/azure/search/search-synonyms
About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ใครคือผู้รับผิดชอบที่แอปพลิเคชัน Third-party สามารถเข้าถึงข้อมูล Gmail ได้

Google ได้แถลงการณ์ยอมรับอย่างเป็นทางการต่อฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ว่าตนได้อนุญาตให้แอปพลิเคชัน Third-party เข้าถึงและแชร์ข้อมูลของ Gmail ได้ แต่วันนี้เรามีอีกมุมมองจาก Howtogeek ที่จะมาเจาะลึกถึงเหตุผลว่าแท้จริงแล้วใครคือผู้ที่ต้องรับผิดชอบกันแน่

พบช่องโหว่ Zero-day ของ Jet Database Engine บน Windows

ทีมงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Trend Micro (Zero Day Initiative) ได้เปิดเผยรายละเอียดของช่องโหว่ Zero-day ที่นำไปสู่การเกิด Remote Code Execution ซึ่งเกิดกับ JET Database …