Azure ประกาศฟีเจอร์ Synonym search เป็นสถานะ GA แล้ว

ฟีเจอร์การค้นหาด้วยคำ Synonym ที่ Azure ให้เป็นสถานะ GA นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างการเชื่อมโยงคำที่ความหมายเหมือนกันเพื่อขยายวงของการค้นหาให้ได้มากขึ้น  โดยพื้นฐานของฟีเจอร์นี้ผู้ใช้งานต้องทำการนิยามคำเหมือนเหล่านั้นด้วยฟอร์มของ Apache Solr และอัปโหลดให้บริการ Search ไว้ก่อน

credit : azure.microsoft.com

Synonym Map ที่ถูกประกาศโดยผู้ใช้งานจะตั้งอยู่ในส่วนทรัพยากรแยกอิสระ เช่น index หรือ Data Source และสามารถนำไปใช้ได้ช่องการค้นหาใดๆ กับ index ของบริการค้นหาของผู้ใช้เอง ซึ่งหน้าตาของการประกาศฟอร์มแบบ Apache Solr เป็นไปตามรูปด้านบน ตัวอย่างเช่น เรากำหนดคำ 3 คำคือ USA, United States และ United State of America ให้มีความหมายเหมือนกัน ในกรณีนี้มีประโยชน์กับการอ้างถึงสิ่งเดียวกันในหลายทาง ส่วนกรณีที่สองนั้น เครื่องหมาย ‘=>’ คือ การแทนที่ด้วยคำด้านขวาเครื่องหมาย เช่น Washington, Wash หรือ WA จะถูกเขียนแทนที่ด้วย WA ซึ่งในกรณีนี้จะมีประโยชน์ในการ Nomalize ข้อมูลให้เป็นค่าเดียวกันใน index

credit : azure.microsoft.com

เมื่อตัว Synonym Map ถูกสร้างแล้วเราสามารถเชื่อมโยง Field กับ index ภายในได้ หลังจากนั้นจะมีการอัปเดต Map ด้วย synonym ใหม่ซึ่งจะถูกยุบรวบเข้าในการค้นหาย่อยโดยทันที ตัวอย่างเช่น ถ้าเราใช้ REST API เพื่อสร้าง Search Index เราสามารถประยุกต์ใช้ Field ที่เรียกว่า Description ได้ ผู้สนใจสามารถติดตามการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่ https://docs.microsoft.com/en-us/azure/search/search-synonyms


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ครบรอบ 15 ปี True IDC ขอบคุณลูกค้าด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก BNK48 และ Tattoo Color

True IDC ฉลองครบรอบ 15 ปี จัดงาน “True IDC 15th Year Anniversary Thank You Party 2018” พร้อมขอบคุณลูกค้าด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก BNK48 และ Tattoo Color เต็มอิ่มกับอาหารบุฟเฟ่ต์จาก My Kitchen - Siam Discovery เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีลูกค้าจากทั่วประเทศเข้าร่วมงานกว่า 200 คน

VMware เปิดสอนเทคโนโลยี Container และ Kubernetes เป็นภาษาไทย พร้อมเข้าทำ Online Lab ฟรี

เมื่อ Container กลายเป็นหนึ่งเทคโนโลยีหลักที่ VMware ให้ความสำคัญสูงมากในอนาคต ทาง VMware จึงได้เปิดคอร์สสอนเทคโนโลยี Container และ Kubernetes ฟรีพร้อมมี Subtitle ภาษาไทย พร้อมเปิด Hands-on Lab ให้ลงมือทำกันได้แบบ Online บนเว็บไซต์ของ vForum Online ซึ่งจะเปิดให้เข้าไปทำได้ถึงวันที่ 28 ธ.ค. 2018 นี้ โดยมีวิธีการเข้าเรียนและทำ Hands-on Lab ฟรีดังนี้