Azure ประกาศฟีเจอร์ Synonym search เป็นสถานะ GA แล้ว

ฟีเจอร์การค้นหาด้วยคำ Synonym ที่ Azure ให้เป็นสถานะ GA นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างการเชื่อมโยงคำที่ความหมายเหมือนกันเพื่อขยายวงของการค้นหาให้ได้มากขึ้น  โดยพื้นฐานของฟีเจอร์นี้ผู้ใช้งานต้องทำการนิยามคำเหมือนเหล่านั้นด้วยฟอร์มของ Apache Solr และอัปโหลดให้บริการ Search ไว้ก่อน

credit : azure.microsoft.com

Synonym Map ที่ถูกประกาศโดยผู้ใช้งานจะตั้งอยู่ในส่วนทรัพยากรแยกอิสระ เช่น index หรือ Data Source และสามารถนำไปใช้ได้ช่องการค้นหาใดๆ กับ index ของบริการค้นหาของผู้ใช้เอง ซึ่งหน้าตาของการประกาศฟอร์มแบบ Apache Solr เป็นไปตามรูปด้านบน ตัวอย่างเช่น เรากำหนดคำ 3 คำคือ USA, United States และ United State of America ให้มีความหมายเหมือนกัน ในกรณีนี้มีประโยชน์กับการอ้างถึงสิ่งเดียวกันในหลายทาง ส่วนกรณีที่สองนั้น เครื่องหมาย ‘=>’ คือ การแทนที่ด้วยคำด้านขวาเครื่องหมาย เช่น Washington, Wash หรือ WA จะถูกเขียนแทนที่ด้วย WA ซึ่งในกรณีนี้จะมีประโยชน์ในการ Nomalize ข้อมูลให้เป็นค่าเดียวกันใน index

credit : azure.microsoft.com

เมื่อตัว Synonym Map ถูกสร้างแล้วเราสามารถเชื่อมโยง Field กับ index ภายในได้ หลังจากนั้นจะมีการอัปเดต Map ด้วย synonym ใหม่ซึ่งจะถูกยุบรวบเข้าในการค้นหาย่อยโดยทันที ตัวอย่างเช่น ถ้าเราใช้ REST API เพื่อสร้าง Search Index เราสามารถประยุกต์ใช้ Field ที่เรียกว่า Description ได้ ผู้สนใจสามารถติดตามการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่ https://docs.microsoft.com/en-us/azure/search/search-synonyms


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์

AMPOS สร้างแพลตฟอร์มเพื่อวัฒนธรรมองค์กรยุคใหม่ เพื่อการทำงานแบบไฮบริดบน AWS เพื่อขับเคลื่อนการฝึกอบรมและความพึงพอใจของพนักงาน [Guest Post]

กรุงเทพฯ 23 พฤศจิกายน 2565 – อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือ Amazon.com ประกาศในวันนี้ว่า AMPOS Solutions (AMPOS) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเพื่อวัฒนธรรมองค์กรยุคใหม่ (HR) ของไทย ได้พัฒนาแพลตฟอร์มการบริหารความสัมพันธ์กับพนักงาน (employee relationship management: ERM) บน AWS เพื่อช่วยให้บริษัทต่าง …