โรงงานในเซี่ยงไฮ้ใช้แรงงานหุ่นยนต์มากถึง 2 ใน 3 แล้ว, มุ่งเป้าใช้หุ่นยนต์ 90%

อนาคตของการใช้หุ่นยนต์แทนแรงงานมนุษย์คืบใกล้เข้ามาอีกก้าว เมื่อโรงงานของบริษัท Cambridge Industries Group (CIG) ในเมืองเซี่ยงไฮ้ถูกขับเคลื่อนด้วยแรงงานหุ่นยนต์ถึง 2 ใน 3 ของแรงงานทั้งหมด

Cambridge Industries Group ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2005 เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก เช่น โมเด็ม, routers, และกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ภายในบ้าน ให้กับสินค้าหลายยี่ห้อ โดย Gerald Wong ผู้ก่อตั้งบริษัท เป็นผู้ผลักดันให้การใช้หุ่นยนต์ในโรงงานเซี่ยงไฮ้ในปี 2014 ด้วยการสั่งซื้อหุ่นยนต์จากต่างประเทศโดยเฉพาะจากสหรัฐอเมริกา โรงงาน CIG เซี่ยงไฮ้นี้ได้ผ่านการใช้งานหุ่นยนต์มาแล้วถึง 3 generation และ generation ที่ 4 ถัดไปนี้มีเป้าหมายในการใช้แรงงานหุ่นยนต์เพิ่มขึ้นเป็น 90% โดยหุ่นยนต์ที่ใช้ในการผลิตนั้นจะถูกโปรแกรมโดยพนักงานของ CIG เอง

ปัจจุบันโรงงาน CIG เซี่ยงไฮ้มีพนักงานราว 700 คน พนักงานในโรงงานส่วนใหญ่ทำหน้าที่บรรจุสินค้าลงกล่อง และมีพนักงานอีกจำนวนหนึ่งที่คอยป้อนวัสดุให้กับเครื่องจักร ขนส่งชิ้นส่วนภายในโรงงาน ดูแลสแกนเนอร์ในที่รางทดสอบ และซ่อมแซมเครื่องจักร ในขณะที่เครื่องจักรหุ่นยนต์ทำงานส่วนที่มีการทำซ้ำและต้องการความแม่นยำ หุ่นยนต์เหล่านี้ทำงานเป็นกะ วันละ 2 รอบ รอบละ 10 ชั่วโมง และมีเวลาพักเครื่องหนึ่งชั่วโมง

หนึ่งในหุ่นยนต์ทั้งหลายในโรงงานนี้ คือแขนกลที่เคลื่อนไหวได้ 6 แกน ผลงานจากแลป Rethink Robotics ของ MIT ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนทดสอบการใช้งาน แขนกลนี้เรียนรู้การทำงานด้วยการจดจำรูปแบบการเคลื่อนไหวที่มนุษย์จับแขนนี้ลากไป โดยมีความแม่นยำและจำลองการทำงานของหัวไหล่ ข้อศอก ข้อมือ และนิ้วได้อย่างดีเยี่ยม และแขนกลตัวนี้เองที่อาจเป็นก้าวไปสู่การใช้หุ่นยนต์ 90% ของ CIG

แม้การซื้อและใช้หุ่นยนต์นั้นจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการจ้างแรงงานประมาณ 3 เท่า แต่ Wong ก็ยังยืนยันให้มีการใช้หุ่นยนต์เพิ่มขึ้น เดินหน้าเปลี่ยนโรงงานที่เคยเต็มแน่นไปด้วยแรงงานก่อนการใช้หุ่นยนต์ ให้เป็นโรงงานที่ร้างผู้คนยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้

 

ที่มา: https://motherboard.vice.com/en_us/article/this-shanghai-factory-plans-to-replace-all-of-its-human-workers


Check Also

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity พร้อมเปิดตัว Chatbot ใหม่