Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

โรงงานในเซี่ยงไฮ้ใช้แรงงานหุ่นยนต์มากถึง 2 ใน 3 แล้ว, มุ่งเป้าใช้หุ่นยนต์ 90%

อนาคตของการใช้หุ่นยนต์แทนแรงงานมนุษย์คืบใกล้เข้ามาอีกก้าว เมื่อโรงงานของบริษัท Cambridge Industries Group (CIG) ในเมืองเซี่ยงไฮ้ถูกขับเคลื่อนด้วยแรงงานหุ่นยนต์ถึง 2 ใน 3 ของแรงงานทั้งหมด

Cambridge Industries Group ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2005 เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก เช่น โมเด็ม, routers, และกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ภายในบ้าน ให้กับสินค้าหลายยี่ห้อ โดย Gerald Wong ผู้ก่อตั้งบริษัท เป็นผู้ผลักดันให้การใช้หุ่นยนต์ในโรงงานเซี่ยงไฮ้ในปี 2014 ด้วยการสั่งซื้อหุ่นยนต์จากต่างประเทศโดยเฉพาะจากสหรัฐอเมริกา โรงงาน CIG เซี่ยงไฮ้นี้ได้ผ่านการใช้งานหุ่นยนต์มาแล้วถึง 3 generation และ generation ที่ 4 ถัดไปนี้มีเป้าหมายในการใช้แรงงานหุ่นยนต์เพิ่มขึ้นเป็น 90% โดยหุ่นยนต์ที่ใช้ในการผลิตนั้นจะถูกโปรแกรมโดยพนักงานของ CIG เอง

ปัจจุบันโรงงาน CIG เซี่ยงไฮ้มีพนักงานราว 700 คน พนักงานในโรงงานส่วนใหญ่ทำหน้าที่บรรจุสินค้าลงกล่อง และมีพนักงานอีกจำนวนหนึ่งที่คอยป้อนวัสดุให้กับเครื่องจักร ขนส่งชิ้นส่วนภายในโรงงาน ดูแลสแกนเนอร์ในที่รางทดสอบ และซ่อมแซมเครื่องจักร ในขณะที่เครื่องจักรหุ่นยนต์ทำงานส่วนที่มีการทำซ้ำและต้องการความแม่นยำ หุ่นยนต์เหล่านี้ทำงานเป็นกะ วันละ 2 รอบ รอบละ 10 ชั่วโมง และมีเวลาพักเครื่องหนึ่งชั่วโมง

หนึ่งในหุ่นยนต์ทั้งหลายในโรงงานนี้ คือแขนกลที่เคลื่อนไหวได้ 6 แกน ผลงานจากแลป Rethink Robotics ของ MIT ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนทดสอบการใช้งาน แขนกลนี้เรียนรู้การทำงานด้วยการจดจำรูปแบบการเคลื่อนไหวที่มนุษย์จับแขนนี้ลากไป โดยมีความแม่นยำและจำลองการทำงานของหัวไหล่ ข้อศอก ข้อมือ และนิ้วได้อย่างดีเยี่ยม และแขนกลตัวนี้เองที่อาจเป็นก้าวไปสู่การใช้หุ่นยนต์ 90% ของ CIG

แม้การซื้อและใช้หุ่นยนต์นั้นจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการจ้างแรงงานประมาณ 3 เท่า แต่ Wong ก็ยังยืนยันให้มีการใช้หุ่นยนต์เพิ่มขึ้น เดินหน้าเปลี่ยนโรงงานที่เคยเต็มแน่นไปด้วยแรงงานก่อนการใช้หุ่นยนต์ ให้เป็นโรงงานที่ร้างผู้คนยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้

 

ที่มา: https://motherboard.vice.com/en_us/article/this-shanghai-factory-plans-to-replace-all-of-its-human-workersCheck Also

[Guest Post] ประเด็นร้อน: การต่อสู้กับไฟป่าด้วยเทคโนโลยี

ประเด็นร้อน: การต่อสู้กับไฟป่าด้วยเทคโนโลยี โดย Bakhtiar Talhah (บัคเทียร์ ตัลฮาฮ์) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ  มาตรฐานการผลิตน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน Roundtable on Sustainable Palm Oil (RSPO) 

เริ่มต้นการทำงานอัตโนมัติด้วยการเชื่อมต่อระบบ OCR

เป็นที่ทราบกันดีว่า ในการทำงานทุกองค์กรจะต้องมีประเภทงานที่ต้องทำซ้ำเป็นกิจวัตร ในปริมาณมาก และมีคุณค่าน้อย (High-volume, low-value) ซึ่งจะแทรกตัวอยู่ทั้งที่เป็นงานหน้าบ้าน และงานหลังบ้าน