รายงานเผย จีนมีสิทธิบัตรด้าน Blockchain มากที่สุดในโลก สูงกว่าสหรัฐอเมริกาถึง 3 เท่า

Nikkei ได้ออกมารายงานถึงผลการวิจัยจาก Astamuse แห่งญี่ปุ่น ถึงการยื่นจดสิทธิบัตรด้าน Blockchain ในอดีตที่ผ่านมาในช่วงปี 2009 – 2018 ซึ่งสหรัฐอเมริกา, จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และเยอรมนีนั้นได้ยื่นจดสิทธิบัตรรวมกันประมาณ 12,000 รายการ ซึ่งหากนับสิทธิบัตรจากจีนเพียงอย่างเดียวแล้ว ก็มีมากถึง 7,600 รายการหรือราวๆ 60% เลยทีเดียว

Credit: ShutterStock.com

ถัดจากจีนและสหรัฐอเมริกาที่มีส่วนแบ่งรวมกันราวๆ 80% ของสิทธิบัตรเหล่านี้แล้ว เกาหลีใต้นั้นมีการยื่นจดสิทธิบัตรด้วยกัน 1,150 รายการ ในขณะที่ญี่ปุ่นมีการยื่นจดอยู่ที่ 380 รายการ

อ้างอิงจากรายงานของ NGB นั้น Alibaba Group Holding ถือเป็นบริษัทที่มีการยื่นจดสิทธิบัตรมากที่สุดที่ 512 รายการ ตามมาด้วย nChain จากสหราชอาณาจักรที่มีการยื่นจดสิทธิบัตร 468 รายการ ในขณะที่ IBM นั้นมีสิทธิบัตรอยู่ที่ 248 รายการ

การผลักดันเทคโนโลยี Blockchain นี้ถือเป็นวาระแห่งชาติของจีนในการนำ Blockchain มาใช้เป็นศูนย์กลางของการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ และพลิกโฉมอุตสาหกรรมต่างๆ โดยมีนักวิเคราะห์คาดว่าจีนนั้นอาจมีแผนเปิดตัว Digital Currency ในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา: https://cointelegraph.com/news/with-7-600-blockchain-patent-applications-chinese-firms-far-outpace-us


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better” เพื่อรู้จักกับแนวคิดและการทำงานของ HTTP/3 …

Microsoft เผย 3 เทคนิค Phishing อันแนบเนียนที่ควรพึงระวัง

Microsoft ได้ออกรายงานแนวโน้มภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นในปี 2019 ระบุว่า Phishing เป็นหนึ่งใในไม่กี่รูปแบบการโจมตีที่ยังคงพบบ่อยมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ในขณะที่ Ransomware, Crypto-mining และมัลแวร์รูปแบบอื่นๆ เริ่มพบน้อยลง