IBM จดสิทธิบัตรวิธีการใช้ Machine Learning เพื่อคิดค้นยารักษาโรค

IBM ได้ออกมาประกาศว่านักวิทยาศาสตร์ภายใน IBM ได้รับสิทธิบัตรสำหรับ Model ในระบบ Machine Learning สำหรับใช้ในการทำนายข้อบ่งชี้ทางการแพทย์และผลข้างเคียงจากข้อมูลยาหลากหลายแห่งแล้ว โดยสามารถระบุความเชื่อมโยงระหว่างสองประเด็นนี้เข้าด้วยกัน และนำมาแสดงผลเพื่อให้เข้าใจง่ายได้ในเวลาเดียวกัน

เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้เหล่านักวิจัยในบริษัทผลิตยาสามารถสร้างสมมติฐานในการค้นพบยาใหม่ๆ ได้ ตัวอย่างเช่น สามารถทำนายได้ถึงผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นจากยาที่รักษาโรคใดๆ และอาจนำมาใช้ประยุกต์พลิกแพลงในการรักษาอาการต่างๆ ได้ดีขึ้น ในขณะที่ก็สามารถพัฒนายาใหม่ๆ พร้อมกำหนดข้อควรระวังได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้นด้วย

สิทธิบัตรรายการนี้ถูกจดภายใต้ U.S. Patent 9,536,194: Method and system for exploring the associations between drug side-effects and therapeutic indications

การที่ยาไม่สามารถรักษาโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือมีผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์นั้น เป็น 2 สาเหตุหลักที่ทำให้ยาใหม่ๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาล้มเหลวในระหว่างการทดสอบ โดยนับเป็นอัตราส่วนที่สูงถึง 30% ของสาเหตุที่ทำให้การพัฒนายาล้มเหลวทั้งหมด ซึ่งการนำ Machine Learning และวิธีการประมวลผลใหม่ๆ มาใช้นี้ก็จะช่วยให้สามารถลดอัตราความล้มเหลวที่จะเกิดจาก 2 สาเหตุนี้ได้ลง และทำให้กระบวนการคิดค้นยารักษาโรคใหม่ๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/52017.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การไม่ใช้หมึกแท้อาจสร้างความเสียหายให้พรินเตอร์ ธุรกิจควรเลือกซื้อหมึกอย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่า?

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับสถานการณ์ของ "หมึกพรีเมี่ยม" ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วไทย และความเสี่ยงหรือผลเสียของการใช้หมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ เพื่อให้ทุกท่านได้มีข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจเลือกใช้งานกันครับ

โอกาสของไทยในการก้าวสู่การเป็นผู้นำด้าน Digital กับความร่วมมือที่ต้องเกิดขึ้นจากทุกภาคส่วน

ในงานสัมมนา Powering Digital Thailand 2022 – HUAWEI CLOUD & CONNECT เหล่าผู้นำระดับประเทศ, ธุรกิจองค์กรชั้นนำ, องค์กรนานาชาติ และทาง Huawei นั้นได้มาร่วมกันแสดงวิสัยทัศน์ถึงความเป็นไปได้และโอกาสที่ไทยจะก้าวสู่การเป็นผู้นำทางด้าน Digital จากหลากหลายแง่มุมด้วยกัน