Breaking News

IBM จดสิทธิบัตรวิธีการใช้ Machine Learning เพื่อคิดค้นยารักษาโรค

IBM ได้ออกมาประกาศว่านักวิทยาศาสตร์ภายใน IBM ได้รับสิทธิบัตรสำหรับ Model ในระบบ Machine Learning สำหรับใช้ในการทำนายข้อบ่งชี้ทางการแพทย์และผลข้างเคียงจากข้อมูลยาหลากหลายแห่งแล้ว โดยสามารถระบุความเชื่อมโยงระหว่างสองประเด็นนี้เข้าด้วยกัน และนำมาแสดงผลเพื่อให้เข้าใจง่ายได้ในเวลาเดียวกัน

เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้เหล่านักวิจัยในบริษัทผลิตยาสามารถสร้างสมมติฐานในการค้นพบยาใหม่ๆ ได้ ตัวอย่างเช่น สามารถทำนายได้ถึงผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นจากยาที่รักษาโรคใดๆ และอาจนำมาใช้ประยุกต์พลิกแพลงในการรักษาอาการต่างๆ ได้ดีขึ้น ในขณะที่ก็สามารถพัฒนายาใหม่ๆ พร้อมกำหนดข้อควรระวังได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้นด้วย

สิทธิบัตรรายการนี้ถูกจดภายใต้ U.S. Patent 9,536,194: Method and system for exploring the associations between drug side-effects and therapeutic indications

การที่ยาไม่สามารถรักษาโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือมีผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์นั้น เป็น 2 สาเหตุหลักที่ทำให้ยาใหม่ๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาล้มเหลวในระหว่างการทดสอบ โดยนับเป็นอัตราส่วนที่สูงถึง 30% ของสาเหตุที่ทำให้การพัฒนายาล้มเหลวทั้งหมด ซึ่งการนำ Machine Learning และวิธีการประมวลผลใหม่ๆ มาใช้นี้ก็จะช่วยให้สามารถลดอัตราความล้มเหลวที่จะเกิดจาก 2 สาเหตุนี้ได้ลง และทำให้กระบวนการคิดค้นยารักษาโรคใหม่ๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/52017.wssAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จัก IBM AI Quality Inspection ตรวจสอบคุณภาพสินค้าในสายการผลิตได้ด้วย AI

การตรวจสอบคุณภาพสินค้าในสายการผลิตนั้นถือเป็นงานสำคัญที่ธุรกิจโรงงานและการผลิตจะขาดไปไม่ได้เลย แต่งานนี้ก็เป็นงานที่ต้องใช้แรงงานของบุคลากรเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นงานที่ต้องใช้สมาธิและอาจเกิดความผิดพลาดได้ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่การควบคุมคุณภาพสินค้าจะสามารถเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีต้นทุนที่ต่ำในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ดี ด้วยการมาของเทคโนโลยี AI ก็ทำให้การควบคุมตรวจสอบคุณภาพสินค้านั้นกลายเป็นเรื่องที่ง่ายดายและเป็นอัตโนมัติได้มากขึ้น ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับโซลูชัน IBM AI Quality Inspection ที่จะช่วยให้ธุรกิจโรงงานและการผลิตสามารถสร้าง AI …

Google Cloud ออก ‘Confidential VM’ สามารถเข้ารหัสข้อมูลในหน่วยความจำ

Google Cloud ได้ประกาศ VM แบบใหม่ ที่สามารถเข้ารหัสข้อมูลแม้จะอยู่ในหน่วยความจำ ทั้งนี้อาศัยฟีเจอร์ Secure Encrypted Virtualization ใน 2nd Gen EPYC ของ …