IBM จดสิทธิบัตรวิธีการใช้ Machine Learning เพื่อคิดค้นยารักษาโรค

IBM ได้ออกมาประกาศว่านักวิทยาศาสตร์ภายใน IBM ได้รับสิทธิบัตรสำหรับ Model ในระบบ Machine Learning สำหรับใช้ในการทำนายข้อบ่งชี้ทางการแพทย์และผลข้างเคียงจากข้อมูลยาหลากหลายแห่งแล้ว โดยสามารถระบุความเชื่อมโยงระหว่างสองประเด็นนี้เข้าด้วยกัน และนำมาแสดงผลเพื่อให้เข้าใจง่ายได้ในเวลาเดียวกัน

เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้เหล่านักวิจัยในบริษัทผลิตยาสามารถสร้างสมมติฐานในการค้นพบยาใหม่ๆ ได้ ตัวอย่างเช่น สามารถทำนายได้ถึงผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นจากยาที่รักษาโรคใดๆ และอาจนำมาใช้ประยุกต์พลิกแพลงในการรักษาอาการต่างๆ ได้ดีขึ้น ในขณะที่ก็สามารถพัฒนายาใหม่ๆ พร้อมกำหนดข้อควรระวังได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้นด้วย

สิทธิบัตรรายการนี้ถูกจดภายใต้ U.S. Patent 9,536,194: Method and system for exploring the associations between drug side-effects and therapeutic indications

การที่ยาไม่สามารถรักษาโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือมีผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์นั้น เป็น 2 สาเหตุหลักที่ทำให้ยาใหม่ๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาล้มเหลวในระหว่างการทดสอบ โดยนับเป็นอัตราส่วนที่สูงถึง 30% ของสาเหตุที่ทำให้การพัฒนายาล้มเหลวทั้งหมด ซึ่งการนำ Machine Learning และวิธีการประมวลผลใหม่ๆ มาใช้นี้ก็จะช่วยให้สามารถลดอัตราความล้มเหลวที่จะเกิดจาก 2 สาเหตุนี้ได้ลง และทำให้กระบวนการคิดค้นยารักษาโรคใหม่ๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/52017.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud