Breaking News

Intel เตือน Qualcomm และ Microsoft – x86 Emulator สำหรับ ARM อาจละเมิดสิทธิบัตร Intel

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Qualcomm และ Microsoft ได้ออกมาสาธิตถึงการทำ Emulator ทำให้ Windows 10 สามารถทำงานได้บน ARM อย่างสมบูรณ์นั้น ทาง Intel ได้ออกมาเตือนแล้วว่า Emulator นั้นละเมิดสิทธิบัตรบางส่วนของ x86 Instruction Set Architecture (ISA)

Credit: Microsoft

 

Intel ได้ออกมาแสดงจุดยืนว่าจะไม่ลังเลหากต้องดำเนินการทางกฎหมายในการละเมิดสิทธิบัตรในครั้งนี้ และยังยืนยันอย่างมั่นใจว่า x86 ISA ที่พัฒนาต่อเนื่องมายาวนานกว่า 40 ปีนี้จะยังคงได้รับความไว้วางใจจากเหล่าผู้ใช้งานทั่วไป และผู้ใช้งานในระดับองค์กร ซึ่งก็ค่อนข้างชัดเจนว่า Intel เองก็ต้องการสู้กับคู่แข่งอย่าง ARM ไม่ให้มาแย่งส่วนแบ่งตลาดไปได้อย่างง่ายดายนัก

อย่างไรก็ดี ทาง Microsoft เองนั้นก็ได้มีการทำระบบ x86 System Emulator มานานแล้วภายใน Windows Malware Protection Engine และยังมีระบบ x86 Emulator ชื่อดังรายอื่นอย่าง Qemu ในตลาดอยู่แล้วด้วย

ทางด้าน Qualcomm เองนั้นก็ไม่ได้เกรงกลัวต่อคำขู่ของ Intel ในครั้งนี้ และยังประกาศเดินหน้าการจับมือกับ Partner อย่าง ASUS, HP, Lenovo เพื่อนำเสนอระบบ Always Connected Windows 10 สู่ตลาดด้วย Qualcomm Snapdragon 835 Mobile PC Platform ในปลายปีนี้ต่อไป ซึ่งระบบ Always Connected Windows 10 เหล่านี้จะรองรับการเชื่อมต่อ LTE ได้ด้วยความเร็วในระดับ Gigabit และจะมีแบตเตอรี่ทนทานใช้งานได้ทั้งวัน อีกทั้งยังเบาบางและไม่มีพัดลมภายในอีกด้วย

Microsoft ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆ ในกรณีนี้ และมีทีท่าว่า Microsoft จะเลือกหนทางที่ประนีประนอมเป็นหลัก

ก็ถือว่าน่าติดตามทีเดียวระหว่างสงครามของ Intel vs ARM นะครับ ในระยะยาวจะเป็นอย่างไรก็ต้องดูกันต่อไป

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/06/09/intel_sends_arm_a_shot_across_bow/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เพิ่มความสามารถให้ Network Insights ยกระดับการป้องกันปัญหาแบบ Proactive

Cisco ได้เเผยความสามารถใหม่ในฟังก์ชัน Network Insights ใน Data Center Network Assurance ให้สามารถรวบรวมข้อมูลในเครือข่าย แจ้งเตือน และระบุปัญหา ได้ก่อนเกิดเหตุ

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ