Breaking News

Intel เตือน Qualcomm และ Microsoft – x86 Emulator สำหรับ ARM อาจละเมิดสิทธิบัตร Intel

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Qualcomm และ Microsoft ได้ออกมาสาธิตถึงการทำ Emulator ทำให้ Windows 10 สามารถทำงานได้บน ARM อย่างสมบูรณ์นั้น ทาง Intel ได้ออกมาเตือนแล้วว่า Emulator นั้นละเมิดสิทธิบัตรบางส่วนของ x86 Instruction Set Architecture (ISA)

Credit: Microsoft

 

Intel ได้ออกมาแสดงจุดยืนว่าจะไม่ลังเลหากต้องดำเนินการทางกฎหมายในการละเมิดสิทธิบัตรในครั้งนี้ และยังยืนยันอย่างมั่นใจว่า x86 ISA ที่พัฒนาต่อเนื่องมายาวนานกว่า 40 ปีนี้จะยังคงได้รับความไว้วางใจจากเหล่าผู้ใช้งานทั่วไป และผู้ใช้งานในระดับองค์กร ซึ่งก็ค่อนข้างชัดเจนว่า Intel เองก็ต้องการสู้กับคู่แข่งอย่าง ARM ไม่ให้มาแย่งส่วนแบ่งตลาดไปได้อย่างง่ายดายนัก

อย่างไรก็ดี ทาง Microsoft เองนั้นก็ได้มีการทำระบบ x86 System Emulator มานานแล้วภายใน Windows Malware Protection Engine และยังมีระบบ x86 Emulator ชื่อดังรายอื่นอย่าง Qemu ในตลาดอยู่แล้วด้วย

ทางด้าน Qualcomm เองนั้นก็ไม่ได้เกรงกลัวต่อคำขู่ของ Intel ในครั้งนี้ และยังประกาศเดินหน้าการจับมือกับ Partner อย่าง ASUS, HP, Lenovo เพื่อนำเสนอระบบ Always Connected Windows 10 สู่ตลาดด้วย Qualcomm Snapdragon 835 Mobile PC Platform ในปลายปีนี้ต่อไป ซึ่งระบบ Always Connected Windows 10 เหล่านี้จะรองรับการเชื่อมต่อ LTE ได้ด้วยความเร็วในระดับ Gigabit และจะมีแบตเตอรี่ทนทานใช้งานได้ทั้งวัน อีกทั้งยังเบาบางและไม่มีพัดลมภายในอีกด้วย

Microsoft ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆ ในกรณีนี้ และมีทีท่าว่า Microsoft จะเลือกหนทางที่ประนีประนอมเป็นหลัก

ก็ถือว่าน่าติดตามทีเดียวระหว่างสงครามของ Intel vs ARM นะครับ ในระยะยาวจะเป็นอย่างไรก็ต้องดูกันต่อไป

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/06/09/intel_sends_arm_a_shot_across_bow/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM เผยสร้าง Quantum Safe Tape Drive สำเร็จแล้ว

IBM ได้ออกมาเผยถึงผลงานจากทีม IBM Research ที่ Switzerland ร่วมกับทีม IBM Tape Developer ที่ได้ใช้เวลา 10 เดือนในการพัฒนาเทคโนโลยี Quantum Safe Tape Drive ซึ่งเข้ารหัสข้อมูลบน Tape ด้วยวิธีการที่ทนทานต่อพลังประมวลผลของ Quantum Computer ในอนาคตได้สำเร็จ

ซื้อไม่หยุด! VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Intrinsic ผู้พัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยบน Serverless Computing

VMware ได้ออกมายืนยันถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ Instrinsic บริษัท Startup ด้าน Security สำหรับ Serverless Computing โดยไม่เปิดเผยมูลค่า