สิทธิบัตรวงจร Flip-Flop กำลังจะมีอายุครบ 100 ปีแล้วในเดือนมิถุนายน 2018 นี้

ใครที่เรียนจบสายวิศวะมาอาจจะคุ้นเคยกับวงจร Flip-Flop กันอยู่บ้าง และในเดือนมิถุนายน 2018 ที่จะถึงนี้ สิทธิบัตรของวงจรดังกล่าวก็กำลังจะมีอายุครบรอบ 100 ปีแล้ว

 

Credit: Eccles and Jordan – GB 148582 (filed: 21 June 1918; published: 5 August 1920). From Wikipedia

 

William Eccles และ F.W. Jordan เป็นผู้จดสิทธิบัตรของวงจร Flip-Flop เอาไว้ตั้งแต่เมื่อเกือบ 100 ปีก่อนในเดือนมิถุนายน 1918 โดยวงจร Flip-Flop นี้ได้กลายมาเป็นวงจรพื้นฐานสำคัญในการพัฒนา Toggle Switch สำหรับเปิดปิดและควบคุมสัญญาณต่างๆ ในวงจรไฟฟ้า ทำให้วงจรเหล่านี้สามารถจดจำสถานะการทำงานได้ และกลายมาเป็นส่วนสำคัญในการสร้าง Sequential Logic ในเวลาถัดมา

สำหรับใครที่อยากทบทวนความทรงจำก็ลองไปอ่านเรื่องของการออกแบบ Flip-Flop ดูได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/Flip-flop_(electronics) ครับ หรือถ้าอยากอ่านเอกสารสมัยก่อนเลยก็ลองอ่านได้ที่ http://www.americanradiohistory.com/Archive-Radio-Review/Radio-Review-1919-12.pdf ครับ

 

ที่มา: https://spectrum.ieee.org/geek-life/hands-on/recreating-the-first-flipflop


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Supercloud คืออะไร? เทรนด์ใหม่ที่ธุรกิจองค์กรทุกแห่งต้องรู้

Supercloud ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ ในงานสัมมนาทางด้าน Cloud และ IT Infrastructure ทั่วโลก และเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่ในอนาคตน่าจะต้องถูกใช้งานโดยธุรกิจองค์กรทุกแห่ง ถ้าคุณยังไม่เคยรู้จักมาก่อนว่า Supercloud คืออะไร วันนี้ทีมงาน TechTalkThai และ …

[Guest Post] กสิกรไทยชวนนิวเจนร่วมแคมป์สร้างไอเดียธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน

กลับมาอีกครั้งกับงาน Hackathon สุดเจ๋ง! ธนาคารกสิกรไทยชวนนักเรียนมัธยมปลายทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขันสร้างไอเดียธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน กับโครงการ START UP FOR BETTER SOCIETY HACKATHON 2022 ค่าย Bootcamp 3 วัน ที่จะพาน้อง ๆ เปิดโลกสร้างสรรค์ไอเดียนวัตกรรม Startup สุดท้าทาย พร้อมโจทย์นำเสนอแผนธุรกิจ เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ – 27 สิงหาคม 2565 วันค่าย Bootcamp …