สิทธิบัตรวงจร Flip-Flop กำลังจะมีอายุครบ 100 ปีแล้วในเดือนมิถุนายน 2018 นี้

ใครที่เรียนจบสายวิศวะมาอาจจะคุ้นเคยกับวงจร Flip-Flop กันอยู่บ้าง และในเดือนมิถุนายน 2018 ที่จะถึงนี้ สิทธิบัตรของวงจรดังกล่าวก็กำลังจะมีอายุครบรอบ 100 ปีแล้ว

 

Credit: Eccles and Jordan – GB 148582 (filed: 21 June 1918; published: 5 August 1920). From Wikipedia

 

William Eccles และ F.W. Jordan เป็นผู้จดสิทธิบัตรของวงจร Flip-Flop เอาไว้ตั้งแต่เมื่อเกือบ 100 ปีก่อนในเดือนมิถุนายน 1918 โดยวงจร Flip-Flop นี้ได้กลายมาเป็นวงจรพื้นฐานสำคัญในการพัฒนา Toggle Switch สำหรับเปิดปิดและควบคุมสัญญาณต่างๆ ในวงจรไฟฟ้า ทำให้วงจรเหล่านี้สามารถจดจำสถานะการทำงานได้ และกลายมาเป็นส่วนสำคัญในการสร้าง Sequential Logic ในเวลาถัดมา

สำหรับใครที่อยากทบทวนความทรงจำก็ลองไปอ่านเรื่องของการออกแบบ Flip-Flop ดูได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/Flip-flop_(electronics) ครับ หรือถ้าอยากอ่านเอกสารสมัยก่อนเลยก็ลองอ่านได้ที่ http://www.americanradiohistory.com/Archive-Radio-Review/Radio-Review-1919-12.pdf ครับ

 

ที่มา: https://spectrum.ieee.org/geek-life/hands-on/recreating-the-first-flipflopAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Check Point เผยแนวโน้มการโจมตีทางไซเบอร์ในปี 2020

เมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้เราได้มีโอกาสเข้าร่วมการแถลงข่าวของ Check Point ผู้เชี่ยวชาญในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยซึ่งได้มาเล่าถึงแนวโน้มด้านการโจมตีในปี 2020 เราจึงขอสรุปมาให้ติดตามกันครับ

TechTalk Webinar: ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, IT Security Manager, IT Security Engineer, IT Compliance Officer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีในการตรวจสอบการเข้าถึงสองระบบสำคัญอย่าง Microsoft AD และ File Sharing ตอบโจทย์ด้าน Security และ Compliance โดยเฉพาะ ในวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้