Alibaba, Tencent, Baidu ร่วมลงทุนกับ Foxconn Industrial Internet ในการ IPO ครั้งใหญ่สุดของจีน

หลังจากที่บริษัท Foxconn Industrial Internet ผู้ผลิต Hardware และชิปประมวลผลสำหรับภาคอุตสาหกรรมจากจีนที่มี่รัฐร่วมลงทุนด้วยนั้นได้ประกาศ Initial Public Offering หรือ IPO ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของจีนไป ทาง Alibaba, Tencent และ Baidu เองก็ไม่รอช้าที่จะร่วมลงทุนด้วยในครั้งนี้

 

Credit: ShutterStock.com

 

การร่วมลงทุนกันของเหล่า 3 ยักษ์ใหญ่และนักลงทุนรายอื่นๆ ครั้งนี้คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 590.8 ล้านหุ้น นับเป็นสัดส่วนประมาณ 30% ของมูลค่าการเข้าตลาดหลักทรัพย์ทั้งหมดจาก 4,300 ล้านเหรียญหรือราวๆ 137,600 ล้านบาท ซึ่งเป็นการ IPO ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของตลาดหลักทรัพย์จีนในยามนี้ นำหน้าการ IPO ครั้งใหญ่รองลงไปเกือบ 6 เท่าเลยทีเดียว

การระดมทุนผ่าน IPO ครั้งนี้ของ Foxconn Industrial Internet นี้เป็นไปเพื่อให้สามารถลงทุนเพิ่มเติมใน 8 โครงการใหญ่ในอนาคต อันได้แก่ การพัฒนาระบบ Industrial Internet Platform, การพัฒนาระบบ Cloud Computing, การสร้าง Data Center, การลงทุนระบบเครือข่าย, การผลิตอุปกรณ์สำหรับ Cloud Service, การพัฒนาโซลูชันทางด้าน 5G และ IoT, การวิจัยทางด้านระบบ Smart Manufacturing, การอัปเกรดและขยายโรงงานการผลิตต่างๆ ให้กลายเป็นระบบ Smart Manufacturing

หลังจากนี้ก็ต้องจับตามองกับการเกิดขึ้นของยักษ์ใหญ่จากจีนอีกรายหนึ่ง ที่มีเหล่าพันธมิตรและนักลงทุนที่เข้มแข็งมาก ซึ่งจะคอยเป็นเบื้องหลังในการผลักดันโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีให้กับจีนต่อไปในอนาคต

 

ที่มา: https://www.chinamoneynetwork.com/2018/05/28/alibaba-tencent-and-baidu-invest-in-foxconn-units-4-3b-ipo


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] AIS เผยผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2565 ปักหมุดผู้นำด้าน 5G ยอดผู้ใช้งานพุ่ง 3.9 ล้านรายวางวิสัยทัศน์ Cognitive Tech-Co อัดงบ 30,000 ล้านบาท ชูคุณภาพ บริการ และประสบการณ์ที่เหนือกว่า

AIS ประกาศผลการดำเนินงานประจำไตรมาส 2 ของปี 2565 ทำรายได้รวมอยู่ที่ 45,273 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.9% เทียบกับปีก่อน ดันผู้ใช้งาน 5G รวม 3.9 …

[Guest Post] “Aniverse Metaverse” ประกาศจับมือ 17 มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ผนึกกำลัง “xCHAIN” ปักหมุดอาณาจักรเมตาเวิร์สด้านการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย! ดันมูลค่าโครงการแตะ 1,950 ล้านบาท

“Aniverse Metaverse” โลกเสมือนแห่งการเรียนรู้ด้วยรูปแบบ Edu GameFi และ LMS (Learning Management System) ผสานการเข้าถึงโลกแห่งการเรียนรู้ของอาจารย์และนักศึกษา ประกาศพลิกโฉมวงการการศึกษาไทยครั้งสำคัญ เนรมิต “Metaverse Education …