Breaking News

Alibaba, Tencent, Baidu ร่วมลงทุนกับ Foxconn Industrial Internet ในการ IPO ครั้งใหญ่สุดของจีน

หลังจากที่บริษัท Foxconn Industrial Internet ผู้ผลิต Hardware และชิปประมวลผลสำหรับภาคอุตสาหกรรมจากจีนที่มี่รัฐร่วมลงทุนด้วยนั้นได้ประกาศ Initial Public Offering หรือ IPO ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของจีนไป ทาง Alibaba, Tencent และ Baidu เองก็ไม่รอช้าที่จะร่วมลงทุนด้วยในครั้งนี้

 

Credit: ShutterStock.com

 

การร่วมลงทุนกันของเหล่า 3 ยักษ์ใหญ่และนักลงทุนรายอื่นๆ ครั้งนี้คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 590.8 ล้านหุ้น นับเป็นสัดส่วนประมาณ 30% ของมูลค่าการเข้าตลาดหลักทรัพย์ทั้งหมดจาก 4,300 ล้านเหรียญหรือราวๆ 137,600 ล้านบาท ซึ่งเป็นการ IPO ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของตลาดหลักทรัพย์จีนในยามนี้ นำหน้าการ IPO ครั้งใหญ่รองลงไปเกือบ 6 เท่าเลยทีเดียว

การระดมทุนผ่าน IPO ครั้งนี้ของ Foxconn Industrial Internet นี้เป็นไปเพื่อให้สามารถลงทุนเพิ่มเติมใน 8 โครงการใหญ่ในอนาคต อันได้แก่ การพัฒนาระบบ Industrial Internet Platform, การพัฒนาระบบ Cloud Computing, การสร้าง Data Center, การลงทุนระบบเครือข่าย, การผลิตอุปกรณ์สำหรับ Cloud Service, การพัฒนาโซลูชันทางด้าน 5G และ IoT, การวิจัยทางด้านระบบ Smart Manufacturing, การอัปเกรดและขยายโรงงานการผลิตต่างๆ ให้กลายเป็นระบบ Smart Manufacturing

หลังจากนี้ก็ต้องจับตามองกับการเกิดขึ้นของยักษ์ใหญ่จากจีนอีกรายหนึ่ง ที่มีเหล่าพันธมิตรและนักลงทุนที่เข้มแข็งมาก ซึ่งจะคอยเป็นเบื้องหลังในการผลักดันโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีให้กับจีนต่อไปในอนาคต

 

ที่มา: https://www.chinamoneynetwork.com/2018/05/28/alibaba-tencent-and-baidu-invest-in-foxconn-units-4-3b-ipoAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ STelligence

ปี 2020 ที่ทุกธุรกิจและผู้ประกอบการทุกรายต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่คาดการณ์ไม่ได้นี้ การใช้ข้อมูลมาตัดสินใจในธุรกิจถือเป็นหัวใจสำคัญของการอยู่รอดและเติบโตท่ามกลางภาวะนี้ ทิศทางการลงทุนด้าน Data ของธุรกิจองค์กรควรเป็นอย่างไร? หลักคิดในการตัดสินใจโครงการด้าน Data สำหรับธุรกิจในยามนี้มีอะไรบ้าง? พบคำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ในบทความ "Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business" บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท STelligence จำกัด

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ Emerging Stronger Series

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก การเตรียมความพร้อมและวางแผนรับมือที่ชัดเจนกับความไม่แน่นอนท่ามกลาง “ความปกติใหม่” ที่เกิดขึ้น รวมถึงกลยุทธ์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่องค์กรตั้งรับในวันนี้ จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต