Alibaba, Tencent, Baidu ร่วมลงทุนกับ Foxconn Industrial Internet ในการ IPO ครั้งใหญ่สุดของจีน

หลังจากที่บริษัท Foxconn Industrial Internet ผู้ผลิต Hardware และชิปประมวลผลสำหรับภาคอุตสาหกรรมจากจีนที่มี่รัฐร่วมลงทุนด้วยนั้นได้ประกาศ Initial Public Offering หรือ IPO ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของจีนไป ทาง Alibaba, Tencent และ Baidu เองก็ไม่รอช้าที่จะร่วมลงทุนด้วยในครั้งนี้

 

Credit: ShutterStock.com

 

การร่วมลงทุนกันของเหล่า 3 ยักษ์ใหญ่และนักลงทุนรายอื่นๆ ครั้งนี้คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 590.8 ล้านหุ้น นับเป็นสัดส่วนประมาณ 30% ของมูลค่าการเข้าตลาดหลักทรัพย์ทั้งหมดจาก 4,300 ล้านเหรียญหรือราวๆ 137,600 ล้านบาท ซึ่งเป็นการ IPO ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของตลาดหลักทรัพย์จีนในยามนี้ นำหน้าการ IPO ครั้งใหญ่รองลงไปเกือบ 6 เท่าเลยทีเดียว

การระดมทุนผ่าน IPO ครั้งนี้ของ Foxconn Industrial Internet นี้เป็นไปเพื่อให้สามารถลงทุนเพิ่มเติมใน 8 โครงการใหญ่ในอนาคต อันได้แก่ การพัฒนาระบบ Industrial Internet Platform, การพัฒนาระบบ Cloud Computing, การสร้าง Data Center, การลงทุนระบบเครือข่าย, การผลิตอุปกรณ์สำหรับ Cloud Service, การพัฒนาโซลูชันทางด้าน 5G และ IoT, การวิจัยทางด้านระบบ Smart Manufacturing, การอัปเกรดและขยายโรงงานการผลิตต่างๆ ให้กลายเป็นระบบ Smart Manufacturing

หลังจากนี้ก็ต้องจับตามองกับการเกิดขึ้นของยักษ์ใหญ่จากจีนอีกรายหนึ่ง ที่มีเหล่าพันธมิตรและนักลงทุนที่เข้มแข็งมาก ซึ่งจะคอยเป็นเบื้องหลังในการผลักดันโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีให้กับจีนต่อไปในอนาคต

 

ที่มา: https://www.chinamoneynetwork.com/2018/05/28/alibaba-tencent-and-baidu-invest-in-foxconn-units-4-3b-ipo


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware จัดงาน Hackathon นำเทคโนโลยีเสริมศักยภาพให้ผู้บกพร่องทางสติปัญญาของสิงคโปร์

VMware ได้จับมือกับ Association for Persons with Special Needs หรือ APSN เพื่อจัดงาน Hackathon นำเทคโนโลยีช่วยส่งเสริมให้ผู้บกพร่องทางสติปัญญาของสิงคโปร์ได้มีโอกาสทางสังคมให้ทัดเทียมกับบุคคลทั่วไป เป็นหนึ่งในก้าวสำคัญสู่แนวทางการสร้างสังคมที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้อย่างแท้จริง

จาก Mobile Banking สู่ Open Banking: เมื่อธนาคารทั่วโลกต้องให้บริการทางการเงินผ่าน API ตอบโจทย์ธุรกิจในยุค Digital

การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจธนาคารเองนั้นจะยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เพราะก้าวถัดไปที่เหล่าธนาคารต้องปรับตัวกันต่อไปนั้นก็คือการก้าวสู่ API Economy ที่จะทำให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารนั้นสามารถเชื่อมต่อกับ Digital Product อื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Web Application, Mobile Application หรือบริการรูปแบบใดๆ ก็ตาม เพื่อให้ผู้ใช้งานของ Digital Product นั้นๆ สามารถเรียกใช้งานบริการทางด้านการเงินได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งกว่าเดิม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็มีชื่อเรียกกันว่า Open Banking นั่นเอง และบทความนี้เราก็จะพาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับ Open Banking กันครับ