Alibaba, Tencent, Baidu ร่วมลงทุนกับ Foxconn Industrial Internet ในการ IPO ครั้งใหญ่สุดของจีน

หลังจากที่บริษัท Foxconn Industrial Internet ผู้ผลิต Hardware และชิปประมวลผลสำหรับภาคอุตสาหกรรมจากจีนที่มี่รัฐร่วมลงทุนด้วยนั้นได้ประกาศ Initial Public Offering หรือ IPO ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของจีนไป ทาง Alibaba, Tencent และ Baidu เองก็ไม่รอช้าที่จะร่วมลงทุนด้วยในครั้งนี้

 

Credit: ShutterStock.com

 

การร่วมลงทุนกันของเหล่า 3 ยักษ์ใหญ่และนักลงทุนรายอื่นๆ ครั้งนี้คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 590.8 ล้านหุ้น นับเป็นสัดส่วนประมาณ 30% ของมูลค่าการเข้าตลาดหลักทรัพย์ทั้งหมดจาก 4,300 ล้านเหรียญหรือราวๆ 137,600 ล้านบาท ซึ่งเป็นการ IPO ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของตลาดหลักทรัพย์จีนในยามนี้ นำหน้าการ IPO ครั้งใหญ่รองลงไปเกือบ 6 เท่าเลยทีเดียว

การระดมทุนผ่าน IPO ครั้งนี้ของ Foxconn Industrial Internet นี้เป็นไปเพื่อให้สามารถลงทุนเพิ่มเติมใน 8 โครงการใหญ่ในอนาคต อันได้แก่ การพัฒนาระบบ Industrial Internet Platform, การพัฒนาระบบ Cloud Computing, การสร้าง Data Center, การลงทุนระบบเครือข่าย, การผลิตอุปกรณ์สำหรับ Cloud Service, การพัฒนาโซลูชันทางด้าน 5G และ IoT, การวิจัยทางด้านระบบ Smart Manufacturing, การอัปเกรดและขยายโรงงานการผลิตต่างๆ ให้กลายเป็นระบบ Smart Manufacturing

หลังจากนี้ก็ต้องจับตามองกับการเกิดขึ้นของยักษ์ใหญ่จากจีนอีกรายหนึ่ง ที่มีเหล่าพันธมิตรและนักลงทุนที่เข้มแข็งมาก ซึ่งจะคอยเป็นเบื้องหลังในการผลักดันโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีให้กับจีนต่อไปในอนาคต

 

ที่มา: https://www.chinamoneynetwork.com/2018/05/28/alibaba-tencent-and-baidu-invest-in-foxconn-units-4-3b-ipo


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ฟอร์ติเน็ต จับมือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เซ็น MoU ร่วมมือเร่งปั้นบุคลากรรุ่นใหม่ แก้ไขปัญหาผู้เชี่ยวชาญพร้อมทักษะไซเบอร์ซีเคียวริตี้ขาดแคลน [Guest Post]

“รายงานฉบับใหม่ของฟอร์ติเน็ต ชี้ความเสี่ยงทางไซเบอร์ไต่ระดับสูงจากการขาดแคลนผู้มีความสามารถอย่างต่อเนื่อง หลายองค์กรยังโดนละเมิดช่องโหว่เพิ่มขึ้น คิดเป็นอัตราสูงถึง 53%” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการแต่งตั้งให้มหาวิทยาลัยเป็นพันธมิตรทางวิชาการในโครงการ Academic Partner Program ของสถาบัน …

เจอกันเร็วๆ นี้! Cargomatic Thailand แพลตฟอร์มที่ช่วยยกระดับวงการโลจิสติกส์ของไทยให้เหนือไปอีกขั้น การันตีด้วยการเป็นอันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 31 พฤษภาคม 2566 – Cargomatic Thailand พร้อมปฏิวัติอุตสาหกรรมการขนส่ง ด้วยการเปิดตัวแพลตฟอร์มโลจิสติกส์อันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้ทั้งผู้ต้องการจัดส่งสินค้า และผู้ให้บริการขนส่งสินค้า  โดยมุ่งมั่นในการเพิ่มประสิทธิภาพไปพร้อมกับการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ให้ได้อย่างน้อย …