เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Alibaba, Tencent, Baidu ร่วมลงทุนกับ Foxconn Industrial Internet ในการ IPO ครั้งใหญ่สุดของจีน

หลังจากที่บริษัท Foxconn Industrial Internet ผู้ผลิต Hardware และชิปประมวลผลสำหรับภาคอุตสาหกรรมจากจีนที่มี่รัฐร่วมลงทุนด้วยนั้นได้ประกาศ Initial Public Offering หรือ IPO ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของจีนไป ทาง Alibaba, Tencent และ Baidu เองก็ไม่รอช้าที่จะร่วมลงทุนด้วยในครั้งนี้

 

Credit: ShutterStock.com

 

การร่วมลงทุนกันของเหล่า 3 ยักษ์ใหญ่และนักลงทุนรายอื่นๆ ครั้งนี้คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 590.8 ล้านหุ้น นับเป็นสัดส่วนประมาณ 30% ของมูลค่าการเข้าตลาดหลักทรัพย์ทั้งหมดจาก 4,300 ล้านเหรียญหรือราวๆ 137,600 ล้านบาท ซึ่งเป็นการ IPO ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของตลาดหลักทรัพย์จีนในยามนี้ นำหน้าการ IPO ครั้งใหญ่รองลงไปเกือบ 6 เท่าเลยทีเดียว

การระดมทุนผ่าน IPO ครั้งนี้ของ Foxconn Industrial Internet นี้เป็นไปเพื่อให้สามารถลงทุนเพิ่มเติมใน 8 โครงการใหญ่ในอนาคต อันได้แก่ การพัฒนาระบบ Industrial Internet Platform, การพัฒนาระบบ Cloud Computing, การสร้าง Data Center, การลงทุนระบบเครือข่าย, การผลิตอุปกรณ์สำหรับ Cloud Service, การพัฒนาโซลูชันทางด้าน 5G และ IoT, การวิจัยทางด้านระบบ Smart Manufacturing, การอัปเกรดและขยายโรงงานการผลิตต่างๆ ให้กลายเป็นระบบ Smart Manufacturing

หลังจากนี้ก็ต้องจับตามองกับการเกิดขึ้นของยักษ์ใหญ่จากจีนอีกรายหนึ่ง ที่มีเหล่าพันธมิตรและนักลงทุนที่เข้มแข็งมาก ซึ่งจะคอยเป็นเบื้องหลังในการผลักดันโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีให้กับจีนต่อไปในอนาคต

 

ที่มา: https://www.chinamoneynetwork.com/2018/05/28/alibaba-tencent-and-baidu-invest-in-foxconn-units-4-3b-ipoAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เข้าซื้อกิจการ Banzai Cloud เสริม Security ให้ Cloud-Native Application

Cisco ได้ออกมาประกาศถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ Banzai Cloud ผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้าน Security สำหรับ Cloud-Native Appliction บน Kubernetes โดยเฉพาะ โดยยังไม่เปิดมูลค่าการซื้อขายกิจการในครั้งนี้

[Guest Post] LINE SHOPPING เขย่าวงการช้อปปิ้งออนไลน์ ลับคมกลยุทธ์ โฟกัสจุดแข็ง ชู LINE Ecosystem รองรับ Social Commerce เต็มรูปแบบ

อำนวยความสะดวกทั้งร้านค้าและลูกค้า คุย ขาย ซื้อ จ่าย ครบบนแพลตฟอร์มเดียว ดึงฟีเจอร์เด่นบน LINE Ecosystem มอบประสบการณ์แชทสนิท ช้อปสนุก สไตล์นักช้อปโซเชียล ประเดิมจับมือ “ป้าตือ – …