Black Hat Asia 2023

จีนบังคับ Apple ต้องยืนยันตัวตนผู้ใช้ App Store พร้อมคอยติดตามการใช้งาน

จีนเป็นประเทศที่รู้จักกันดีในเรื่องของความเข้มงวดในการตรวจสอบและควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตอล ทำให้บริษัท IT ต่างชาติเข้าไปทำธุรกิจได้อย่างยากลำบาก ล่าสุด กฏหมายใหม่ที่เพิ่งออกได้เพิ่มการติดตามการใช้อินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุมถึงอุปกรณ์พกพา โดยเฉพาะผู้ใช้ Apple

Credit: Kostenko Maxim/ShutterStock
Credit: Kostenko Maxim/ShutterStock

Cyberspace Administrator of China (CA) หน่วยงานควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตของจีน ได้ออกข้อบังคับใหม่สำหรับผู้จัดจำหน่าย Mobile Apps ซึ่งระบุว่า ทั้ง App Store และ App Developer จำเป็นต้องคอยติดตามผู้ใช้และบันทึกกิจกรรมต่างๆ ที่ผู้ใช้กระทำเป็นระยะเวลาในน้อยกว่า 60 วัน โดยชี้แจงเหตุผลว่า เพื่อใช้รับมือกับผู้ก่อการร้าย เว็บลามกอนาจาร เว็บปลุกระดม การฟอกเงิน และการกระจายตัวของมัลแวร์

กฏหมายใหม่ระบุว่า App Store และ App Developer ทั้งของประเทศจีนเองหรือของต่างประเทศ จะต้องมีการยืนยันตัวตนของผู้ใช้ โดยใช้ชื่อนามสกุลจริงในการลงทะเบียน และต้องเก็บข้อมูลกิจกรรมของผู้ใช้เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 60 วัน นอกจากนี้ App Developer จำเป็นต้องคอยติดตามผู้ใช้อย่างใกล้ชิด เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลาว่า ใครเป็นผู้แพร่กระจายข้อมูลที่ไม่เหมาะสมออกไป โดยกฏหมายฉบับนี้จะถูกบังคับใช้ในจริงวันที่ 1 สิงหาคมที่จะถึงนี้

เงื่อนไขของ App Provider ที่ต้องการดำเนินธุรกิจในประเทศจีน ประกอบด้วย

  • App Provider ต้องยืนยันตัวตนของผู้ใช้ โดยต้องระบุหมายเลขโทรศัพท์หรือข้อมูลอื่นๆ
  • App Provider ควรปกป้องข้อมูลของผู้ใช้ และไม่ใช้ข้อมูลของพวกเขาเหล่านั้นโดยไม่ได้รับการยินยอม
  • App Provider ควรเพิ่มการตรวจสอบและบทลงโทษแก่ใครก็ตามที่แพร่กระจายข้อมูลผิดกฏหมาย เช่น มีการแจ้งเตือน ปิดชื่อบัญชี หรือหยุดให้บริการ เป็นต้น
  • App Provider ถูกห้าม ไม่ให้เก็บข้อมูลตำแหน่งของผู้ใช้ และรายชื่อในโทรศัพท์โดยไม่ขออนุญาต
  • App Provider ถูกห้าม ไม่ให้ขโมยผลิตภัณฑ์ของคู่แข่ง
  • App Provider ต้องบันทึกกิจกรรมของผู้ใช้ไว้ไม่น้อยกว่า 60 วัน

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลจีนครั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะช่วยให้รัฐบาลจีนควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตของอุปกรณ์พกพาได้มากขึ้น แต่ก็อาจส่งผลกระทบต่อ Mobile Apps ที่มีการเข้ารหัสช่องทางสื่อสารโดยตรงด้วยนั่นเอง

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/06/china-mobile-app-store.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ และ อินเทล ขอเชิญท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ ” Modernize IT, Lower Risk and Simplified Hyperconverged for Modern and Traditional Workload” [5 เมษายน 2566 — 13.30น.]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ และ อินเทล ขอเชิญท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ ” Modernize IT, Lower Risk and Simplified Hyperconverged for Modern and …

[Video Webinar] Securing Container and Cloud Workload in 2023

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย F5 Webinar เรื่อง “Securing Container and Cloud Workload in 2023” เพื่อเรียนรู้การปกป้อง Container และ Cloud …