CDIC 2023

Case Study: เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้โรงงานถึง 80% ด้วย IBM Power Systems และ SAP ERP

ibm_logo sap_logo

Duas Rodas ผู้ผลิตอาหารชั้นนำสัญชาติบราซิล ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 1925 ในปัจจุบันนี้มีพนักงานมากถึง 1,400 คนในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ได้แก่ บราซิล อาร์เจนตินา ชิลี โคลัมเบีย เปรู และเม็กซิโก โดยมีตัวแทนจำหน่ายทั้งสิ้น 14 ราย ที่ทำให้ Duas Rodas สามารถส่งออกผลิตภัณฑ์กว่าพันรายการไปยังลูกค้าทั่วโลก ได้มีเป้าหมายว่าจะพิชิตยอดขาย 450 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 13,500 ล้านบาทไทยในปี 2015 จึงได้มีการปรับปรุงกระบวนการผลิตและการขายภายในบริษัทในทุกภาคส่วน และตรงนี้เองที่ระบบ IBM Power Systems กับ SAP ERP จะได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงกระบวนการการทำงานและการทำธุรกิจทั้งหมดของ Duas Rodas

techtalkthai_business_analytics

ในการปรับปรุงกระบวนการการทำงานและการทำธุรกิจนั้น การจัดการข้อมูลถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงกระบวนการขายด้วยการวบรวมข้อมูลของแผนกเซลส์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน เพื่อให้การวางแผนการขายและการผลิตเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ทำให้เสียโอกาสการขายไป หรือการวางแผนการผลิตที่จะต้องมีการประสานข้อมูลร่วมกันระหว่างทีมเซลส์, ทีมคลังสินค้า และทีมผลิตเข้าด้วยกัน ทั้งหมดนี้ล้วนต้องอาศัยระบบบริหารจัดการทรัพยากรองค์กร หรือ Enterprise Resource Planning (ERP) เพื่อรวมข้อมูลที่กระจัดกระจายอยู่ตามแต่ละแผนก แต่ละสาขาทั่วโลก เข้ามารวมอยู่ในศูนย์กลาง และประมวลผลร่วมกันได้ทั้งหมด

ปรับปรุงธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย SAP

เพื่อการนี้ SAP ERP ได้เข้ามามีบทบาทในการจัดการข้อมูลทางด้าน Finance, Controlling, Materials, Sales and Distribution, Production Planning, Research and Development, Project System, Quality Management, Plant Maintenance และ Warehouse Management โดยยังเสริมด้วยระบบ SAP Treasury and Risk Management และ SAP Incentive Administration โดย Vistex อีกด้วย เพื่อให้การดำเนินธุรกิจทั้งหมดของ Duas Rodas ถูกบันทึกและประมวลผลอย่างครบวงจร

สำหรับทีมผู้บริหารและทีมกลยุทธ์ เพื่อให้สามารถทำการตัดสินใจและวางแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการนำข้อมูลต่างๆ มาวิเคราะห์ได้อย่างครบถ้วน ทาง Duas Rodas จึงได้ทำการติดตั้งระบบ SAP NetWeaver Business Warehouse, SAP NetWeaver Process Integration และ SAP Business Planning and Consolidation สำหรับใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจโดยเฉพาะ

จากนั้น Duas Rodas จึงได้ทำการใช้งาน SAP Manufacturing Integration and Intelligence เพื่อทำการบริหารจัดการ Product Life Cycle โดยเฉพาะ อีกทั้งยังติดตั้ง SAP Customer Relationship Management และ SAP Business Communication Management เพื่อให้การบริการลูกค้าทุกรายเป็นไปได้อย่างราบรื่น และสุดท้ายทาง Duas Rodas ก็ได้ทำการจัดการ Governance, Risk และ Compliance ทั้งหมดด้วย SAP

สร้างระบบ IT Infrastructure ให้มีความทนทานสูงสุดด้วย IBM

ทั้งนี้การออกแบบระบบ Infrastructure ทั้งหมดสำหรับระบบ SAP นี้ ได้มุ่งเน้นให้ความทนทานของระบบสำคัญเป็นลำดับแรก เพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจจะสามารถดำเนินต่อไปได้ทุกวันอย่างไม่ติดขัด โดย IBM Power 770 Servers นี้ก็เป็น Server ที่ขึ้นชื่อเรื่องประสิทธิภาพและความทนทานเป็นอย่างมาก และด้วยหน่วยประมวลผล IBM POWER7 และระบบ Hypervisor ที่มีความทนทานและความปลอดภัยสูงมากอย่าง IBM PowerVM ที่มาพร้อมกับ IBM PowerHA และระบบปฏิบัติการที่เน้นความทนทานและความปลอดภัยเป็นพิเศษอย่าง IBM AIX ก็เป็นทางเลือกที่ Duas Rodas ใช้งาน โดยข้อมูลทั้งหมดของระบบ SAP นี้จะถูกจัดเก็บอยู่ใน IBM Storwize V7000 Disk System ที่ติดตั้งกระจายอยู่ตามสาขาต่างๆ เพื่อให้รองรับการทำ Disaster Recovery นั่นเอง

ibm_powervm_on_power_systems

แรกเริ่มที่มีการใช้ระบบงานนั้น มีการเปิดใช้งาน Virtual Machine เพียง 17 เครื่องเท่านั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็มี Requirement ต่างๆ เพิ่มเข้ามา และจำนวนของ Virtual Machine ก็ได้เพิ่มขึ้นเป็น 59 เครื่อง ซึ่ง IBM Power 770 นี้ก็มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะรองรับการเติบโตของระบบงานทั้งหมดนี้ได้อย่างสมบูรณ์

ทางด้านโจทย์ของการทำระบบให้มี Zero Downtime นั้น ทาง Duas Rodas ได้เลือกใช้งานระบบฐานข้อมูล IBM DB2 9.7 for Linux, Unix and Windows with HADR เพื่อให้ฐานข้อมูลรองรับทั้งการทำ High Availability และ Disaster Recovery โดยมีการทำ Synchronous Replication ข้ามระหว่างสาขา และมีซอฟต์แวร์ IBM Tivoli System Automation เพื่อรองรับการทำ Failover ระหว่างสาขาได้ในความเร็วเกือบจะ Real-time รวมถึงยังสามารถใช้ได้ในการทำ Maintenance ระบบที่ต้องมีการ Down บางส่วนของระบบ Production ไป ให้ระบบยังคงสามารถทำงานได้โดยไม่เกิด Downtime อีกด้วย

สุดท้าย การฝึกอบรมผู้ดูแลระบบให้มีความรู้ความเข้าใจ และสามารถดูแลรักษาระบบงานเอาไว้ให้ไม่เกิด Downtime เลย ก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ โดยทีมงาน IBM และ Perallis ได้เข้าทำการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่จากทาง Duas Rodas ด้วยกันหลายครั้ง เพื่อให้สามารถดูแลรักษาระบบงานที่มีขนาดใหญ่นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของโรงงานได้ถึง 80%

ด้วยซอฟต์แวร์ SAP บนระบบของ IBM นี้ Duas Rodas สามารถทำการวางแผนการผลิตได้รวดเร็วกว่าเดิมถึง 80% โดยจากเดิมในแต่ละวันที่ทีมวางแผนการผลิตจะต้องใช้เวลามากถึง 2 ชั่วโมงในการวางแผน ปัจจุบันนี้การเรียกดูข้อมูลและเปรียบเทียบข้อมูลต่างๆ รวมถึงตรวจสอบข้อมูลระหว่างแผนกสามารถทำได้ในแบบ Real-time และทำให้การวางแผนการผลิตในแต่ละวันใช้เวลาลดลงเหลือเพียงวันละ 20 นาทีเท่านั้น รวมถึงการวางแผนและการตัดสินใจต่างๆ ในธุรกิจเองก็สามารถทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งการทำ Compliance ตามข้อกำหนดกฎหมายต่างๆ ก็สามารถทำได้อย่างครบวงจรจากข้อมูลที่จัดเก็บอยู่ภายในระบบ SAP บน IBM DB2 นั่นเอง

ถัดจากนี้ ทาง Duas Rodas เองก็จะมีความคล่องตัวในการทำธุรกิจสูงขึ้น และสามารถมุ่งหน้าเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาดที่หลากหลายได้มากขึ้น เพื่อให้การบรรลุเป้าหมายยอดขาย 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 13,500 ล้านบาทในปี 2015 นี้สามารถเป็นจริงขึ้นมาได้

โดยสรุปแล้ว เพื่อรองรับระบบ SAP ที่มีการใช้งาน Module ต่างๆ ตามความต้องการของธุรกิจ ทาง Duas Rodas จึงได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จาก SAP และ IBM ดังนี้

Applications
 • SAP ERP
 • SAP NetWeaver BW
 • SAP NetWeaver PI
 • SAP TRM
 • SAP Incentive Administration by Vistex
 • SAP BPIC
 • SAP Manufacturing Integration and Intelligence
 • SAP CRM
 • SAP Business Communications Management
Hardware
 • IBM Power 770 Servers
 • IBM Storwize V7000 Disk Systems
Software
 • IBM AIX
 • IBM PowerVM
 • IBM PowerHA
 • IBM DB2 9.7 for Linux, Unix and Windows with high availability and disaster recovery (HADR)
 • IBM Tivoli System Automation
Services
 • IBM Advanced Business Partner Perallis

สำหรับผู้ที่สนใจระบบงานต่างๆ จาก IBM หรือต้องการสร้าง Application และ Data Center ที่มีความทนทานสูง สามารถติดต่อ IBM Partners ทั่วประเทศไทยได้ทันที

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …