CDIC 2023

บลูบิคเปิดตัว LISMA X ใช้ SAP ได้ง่ายๆผ่าน Microsoft Teams

ERP จาก SAP นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่ามีความสามารถครบเครื่อง แต่ก็มีการใช้งานที่ซับซ้อนและยุ่งยากอยู่บ้างเช่นกัน บลูบิคในฐานะผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับโซลูชัน SAP เป็นอย่างดีจึงตั้งเป้าหมายในการพัฒนาโซลูชันที่จะช่วยให้ใช้งานระบบ ERP ของ SAP ได้ง่ายขึ้น และล่าสุด พวกเขาก็ได้เปิดตัว LISMA X นวัตกรรมที่ช่วยให้องค์กรสามารถใช้ SAP ผ่าน Microsoft Teams ได้แบบง่ายๆ สะดวก ไม่พลาดการแจ้งเตือนที่สำคัญ ด้วยความสามารถและการรักษาความปลอดภัยมาตรฐานโลกของ Microsoft Power Platform 

จาก LISMA สู่ LISMA X ใช้งาน SAP บนแพลตฟอร์มที่เป็นมืออาชีพมากกว่า เป็นส่วนตัวกว่า และยืดหยุ่นมากกว่า

หลังการเปิดตัว LISMA นวัตกรรมที่ช่วยให้องค์กรสามารถใช้ SAP ผ่านแอปพลิเคชัน LINE ไปเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา และรับฟีดแบ็คจากผู้ใช้งานจริง บลูบิคพบถึงข้อจำกัดหลายประการในการใช้งาน SAP ผ่านห้องแชทของ LINE เช่น ธรรมชาติของแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อสื่อสารในการทำงาน ข้อจำกัดด้านการจัดการสมาชิกภายใน LINE Offical Account และการปรับแต่งหรือสเกลเพื่อรองรับผู้ใช้งานจำนวนมาก ทางบลูบิคจึงได้ย้อนกลับมาทบทวนเพื่อพัฒนา LISMA ให้ดีขึ้น ปลอดภัยขึ้น และ Professional มากกว่าเก่า

ด้วยการร่วมมือกับไมโครซอฟท์ประเทศไทย LISMA X จึงถือกำเนิดขึ้นบนความสามารถของ Microsoft Power Platform ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับพัฒนาแอปพลิเคชันธุรกิจต่อยอดจากบริการและผลิตภัณฑ์ต่างๆของไมโครซอฟท์ ที่มีกลไกในการรักษาความปลอดภัย ความเสถียร และการจัดการภายในต่างๆตามมาตรฐานไมโครซอฟท์ ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้ SAP ERP ผ่าน LISMA X ได้ง่ายเช่นเดิม แต่มีประสิทธิภาพและความสามารถที่หลากหลายยิ่งขึ้น

หากจะให้อธิบายง่ายๆ LISMA X เปรียบเสมือนผู้ช่วยคนหนึ่งใน Microsoft Teams ที่ผู้ใช้สามารถเข้าไปพูดคุยป้อนคำสั่งเพื่อใช้งาน ERP จาก SAP ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยแจ้งเตือนความปลอดภัย งานที่ต้องทำ หรือสรุปข้อมูลสถิติเป็น Dashboard และ Report ให้ดูอย่างรวดเร็วและสวยงาม

4 ไฮไลท์ความสามารถของ LISMA X ครั้งแรกของประเทศไทยที่ใช้ SAP ได้ง่ายๆผ่านสมาร์ทโฟนพร้อมการรักษาความปลอดภัยเต็มขั้น

LISMA X เป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้องค์กรสามารถใช้งาน SAP ผ่าน Microsoft Power Platform เป็นรายแรกของประเทศไทย โดยในการเปิดตัว ทางบลูบิคได้นำเสนอความสามารถของ LISMA X 4 ข้อ ที่การันตีว่าจะช่วยให้ใช้ ERP จาก SAP ได้ง่ายขึ้นแน่นอน 

1. Login Notification

ฟีเจอร์แรกคือการแจ้งเตือนการล็อคอินเข้าสู่ระบบ ERP ผ่าน Microsoft Teams แบบเรียลไทม์ ซึ่งหากเป็นการล็อคอินที่น่าสงสัยหรือจากผู้ไม่หวังดี ผู้ใช้สามารถกดยกเลิกเซสชั่นการเข้าใช้และล็อคบัญชีไม่ให้เข้าใช้งานด้วยชื่อและรหัสผ่านนั้นได้ทันที โดยเมื่อกดล็อคบัญชีแล้วก็จะมีการส่งเรื่องไปยังผู้ดูแลระบบ และหากอยากปลดล็อคบัญชีก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ทั้งหมดนี้จะช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับบัญชีผู้ใช้งานไปอีกระดับ รวมถึงสามารถตั้งค่าให้ใช้ 2 Factor Authentication ผ่าน Microsoft Teams เพิ่มเติมได้อีกด้วย 

2. การอนุมัติเอกสารและ Workflow

ภายในระบบ ERP ของ SAP นั้นมีงานที่ต้องอาศัยการอนุมัติจากผู้เกี่ยวข้องในการดำเนินการต่อมากมาย และในระดับผู้จัดการหรือผู้บริหารแล้วในหนึ่งวันก็อาจมีสิ่งที่ต้องอนุมัติมากมายเช่นกัน LISMA X สามารถแจ้งเตือนผู้ใช้หากมีเอกสารที่กำลังรออนุมัติได้ทันที และผู้ใช้ก็สามารถเรียกดูรายการงานที่รออนุมัติทั้งหมดรวมถึงรายละเอียดของงาน เช่น ใบสั่งซื้อสินค้า ขึ้นมาได้ผ่านการป้อนคำสั่งให้กับ LISMA X ผ่านห้องแชทใน Microsoft Teams 

LISMA X ถูกพัฒนาขึ้นมาให้รู้ถึงขั้นตอนการดำเนินงานหรือ Workflow เหล่านี้บนระบบ ERP ได้โดยอัตโนมัติ และหากมี Workflow หรืองานอนุมัติอื่นๆที่นอกเหนือไปจากปกติก็สามารถเพิ่ม Workflow นั้นลงไปใช้งานผ่าน LISMA X ได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นการปิดจุดอ่อนของระบบ ERP ที่การแจ้งเตือนอาจจะไม่มีหรือตกหล่น ลดระยะเวลาในการรออนุมัติโดยไม่จำเป็น

3. Employee Service

ไฮไลท์ถัดมาคือฟีเจอร์ในการให้บริการพนักงานขององค์กร ไม่ว่าจะเป็นการยื่นขอลา ตรวจสอบวันลา หรือส่งคำขอไปยังแผนก HR ในเรื่องอื่นๆก็สามารถทำได้ผ่าน LISMA X ทันที ซึ่งในส่วนนี้ก็เช่นกันที่คำร้องจะถูกแจ้งเตือนไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องโดยอัตโนมัติและกดอนุมัติคำขอได้อย่างรวดเร็วผ่านช่องแชท 

4. Report & Dashboard

การเข้าถึงข้อมูลและตรวจสอบข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญสำหรับองค์กรสมัยใหม่ LISMA X มีฟีเจอร์ที่รองรับการเรียกดูข้อมูลด้านต่างๆภายในองค์กร เช่น ยอดขาย ออกมาเป็น Dashboard ที่สวยงามดูผ่านหน้าจอโทรศัพท์ได้สะดวกด้วยความสามารถในการสรุปข้อมูลของ Power BI นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถสั่งสร้างเอกสาร Report ออกมาได้อย่างรวดเร็วเพื่อส่งต่อให้หรือนำไปใช้ในแอปพลิเคชันอื่นๆได้เช่นกัน

LISMA X พร้อมพัฒนาต่อเนื่อง ช่วยให้องค์กรใช้ SAP ได้ง่ายขึ้น เต็มประสิทธิภาพ ไม่พลาดงานที่สำคัญ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย

ปัจจุบัน LISMA X รองรับการทำงานร่วมกับ ERP จาก SAP ตั้งแต่ ECC6 เวอร์ชั่น 4.6 ตลอดไปจนถึงรุ่นที่ใหม่กว่าและ SAP S/4HANA ซึ่งทีมงานบลูบิคกล่าวว่าความยืดหยุ่นของ Microsoft Power Platform นั้นเปิดโอกาสพัฒนานวัตกรรมนี้ให้รองรับกับระบบ ERP หรือโซลูชันอื่นๆต่อไปได้ในอนาคต รวมไปถึงการรองรับงานด้านอื่นๆภายในโซลูชัน SAP 

นอกจากนี้ บลูบิคยังเตรียมพัฒนาความสามารถของ LISMA X ไปอีกขั้นด้วย ChatGPT ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถพูดคุยกับ LISMA X ได้ในภาษาธรรมชาติ และขยายขีดความสามารถให้รอบด้านยิ่งขึ้น โดยต้องติดตามกันต่อไปในอนาคตเร็วๆนี้ว่า LISMA X จะเก่งขึ้นได้อีกมากเพียงใดจากพลังของ Generative AI

ทีมงานบลูบิคเชื่อว่า LISMA X จะเข้ามาช่วยยกระดับประสบการณ์การใช้งาน SAP ภายในองค์กรให้ดียิ่งขึ้น และในขณะเดียวกันก็ลดความกังวลด้านความปลอดภัยของระบบและข้อมูล เพราะเป็นนวัตกรรมที่ตั้งอยู่บนแพลตฟอร์มจากไมโครซอฟท์ที่มีมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง และทำงานร่วมกับ Microsoft Teams ที่ถูกออกแบบมาตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจโดยเฉพาะ

การติดตั้ง LISMA X เข้าไปใช้งานร่วมกับระบบ ERP ในองค์กรโดยทั่วไปแล้วจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนเท่านั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าโซลูชัน SAP และการปรับแต่งเพิ่มเติมเพื่อให้รองรับ Workflow ที่ต้องการใช้งาน สำหรับท่านใดที่สนใจนำ LISMA X เข้าไปใช้งานในองค์กร หรือมีความต้องการที่จะเพิ่มความง่ายในการใช้งาน ERP ในด้านอื่นๆ สามารถติดต่อทีมงานบลูบิคเพื่อรับชมระบบต้นแบบและหารือได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตามช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้

โทร: 02-636-7011

อีเมล: hello@bluebik.com 


Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง