Carnegie Mellon University เตรียมเปิดปริญญาตรีด้าน AI โดยเฉพาะ

Carnegie Mellon University (CMU) ได้ออกมาเผยแผนถึงการเปิดหลักสูตรปริญญาตรีทางด้าน AI โดยเฉพาะภายใต้หลักสูตรของภาควิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์

 

Credit: ShutterStock.com

 

ในหลักสูตรนี้ นอกเหนือจากเนื้อหาเชิงเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับ AI อย่างเช่นสถิติ, ความน่าจะเป็น, การประมวลผล, Machine Learning และอื่นๆ แล้ว ในหลักสูตรนี้จะยังมุ่งเน้นไปที่ประเด็นผลกระทบจาก AI ทางด้านจริยธรรมและสังคมโดยมีคณาจารย์จากคณะอื่นๆ มาสอนในประเด็นเหล่านี้ และเปิดโอกาสให้เหล่านักศึกษาได้เรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับการนำ AI ไปใช้สร้างสังคมให้ดีขึ้นในสแง่มุมต่างๆ เช่น การขนส่ง, สุขภาพ, การศึกษา และอื่นๆ

ถึงแม้ผู้ที่จบหลักสูตรด้าน AI ในระดับปริญญาตรีนี้อาจจะยังไม่สามารถตอบโจทย์ของอุตสาหกรรมซึ่งต้องการประสบการณ์ในแง่มุมต่างๆ ในระดับสูง แต่การมีเด็กจบใหม่ที่มีความรู้ความสามารถพื้นฐานด้านการประมวลผลข้อมูล, การทำ Machine Learning และเคยมีประสบการณ์การทำระบบ AI ในขนาดที่ไม่ใหญ่มากมาก่อนเองก็ถือเป็นกำลังสำคัญสำหรับหลายๆ ธุรกิจที่ต้องการจะปรับตัวขนานใหญ่ด้วยเทคโนโลยี

ก็ถือเป็นอีกการปรับตัวที่น่าสนใจไม่น้อยในภาคการศึกษา กับหลักสูตรที่ผสานทั้งเทคโนโลยี และความรู้เชิงสังคม เพื่อให้นักศึกษาสามารถนำความรู้เหล่านั้นไปใช้งานได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

 

ที่มา: https://www.technologyreview.com/the-download/611125/carnegie-mellon-is-set-to-offer-the-first-undergrad-degree-in-ai-in-the-us/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว Amazon Relational Databaser Service (RDS) on VMware ใช้ได้ทั้ง Microsoft SQL Server, PostgreSQL, MySQL

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ AWS เคยออกมาเล่าถึงทิศทางในการพัฒนา Amazon RDS on VMware เพื่อให้สามารถใช้งานระบบฐานข้อมูลแบบเดียวกับบน Cloud ได้ใน On-Premises ตอนนี้ทาง AWS ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Amazon RDS on VMware สำหรับใช้งานใน Production ได้แล้ว

พบปัญหาระหว่าง VMware ESXi และ Windows Server 2019 ข้อมูล Snapshot อาจไม่สมบูรณ์

The Register ได้ออกมารายงานถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำ Snapshot บน VMware สำหรับ VM ที่ใช้ Windows Server 2019 ว่าอาจมีปัญหาด้านข้อมูล Snapshot ไม่สมบูรณ์ และปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีทางออกที่เป็นทางการจากฝั่งของ VMware หรือ Microsoft แต่อย่างใด