มหาวิทยาลัย Carnegie Mellon จัดแข่งแฮ็คออนไลน์ picoCTF ผู้ที่สนใจเข้าร่วมได้ฟรี

มหาวิทยาลัย Carnegie Mellon หรือ CMU ประกาศจัดงาน picoCTF ซึ่งเป็นเกมการแข่งแฮ็คออนไลน์แบบ Capture the Flag โดยมุ่งเป้าเชิญชวนนักศึกษาระดับมัธยมปลายและมหาวิทยาลัยให้มาแสดงทักษะความสามารถ รวมไปถึงเป็นช่องทางให้บริษัทด้าน IT Security ดึงตัวผู้ที่มีพรสวรรค์ไปร่วมงาน

นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจจากทั่วโลกสามารถเข้าร่วมเล่นเกม picoCTF ได้ฟรี โดยจะเปิดรับสมัครวันที่ 31 มีนาคมถึง 14 เมษายนนี้ สำหรับนักเรียนจากสหรัฐฯ ที่กำลังศึกษาอยู่ใน Grade 6 – 12 สามารถลงแข่งเพื่อลุ้นเงินรางวัลสูงสุดถึง $30,000 (ประมาณ 1,000,000 บาท) ผู้เข้าแข่งขันจะได้ร่วมสนุกกับการทำ Reverse Engineering การแฮ็ค การถอดรหัสข้อมูล รวมไปถึงใช้เทคนิคอื่นๆ เพื่อแก้ปัญหาให้สำเร็จ

CMU ระบุว่า เนื้อหาในการแข่งปีนี้จะเป็นการผจญภัยรูปแบบใหม่ ผู้เข้าร่วมจะอยู่ในสถานการณ์ที่เพื่อนของตนอยู่ๆ ก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ผู้เข้าร่วมจะต้องเรียนรู้และใช้ทักษะด้าน Computer Security ในการเปิดเผยและถอดความหลักฐานๆ ต่างๆ เพื่อค้นหาความจริง เรียกได้ว่าเป็นเกมที่ผู้เข้าร่วมจะได้เพิ่มทักษะและสนุกไปกับมัน picoCTF ครั้งนี้เป็นการแข่งครั้งที่ 3 จนถึงตอนนี้มีผู้เข้าร่วมแล้วกว่า 30,000 คน

“ขณะนี้พวกเรากำลังเผชิญหน้ากับความขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Computer Security ต้นตอของปัญหานี้เกิดจากการที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าสายงานด้าน Computer Security เป็นสิ่งที่ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมได้ การสร้างความตระหนักถือว่าเป็นเป้าหมายหลักของ picoCTF” — David Brumley ศาสตราจารย์ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์ และหัวหน้าโครงการ picoCTF และผู้อำนวยการศูนย์ CyLab จาก CMU อธิบาย

นอกจากนี้ CMU ยังเปิดให้ดาวน์โหลด picoCTF เวอร์ชัน Open Source สำหรับให้อาจารย์หรือผู้ที่สนใจสามารถนำไปจัดการแข่งของตัวเองได้ ดูรายละเอียดได้ที่ GitHub

ดูรายละเอียดและลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งได้ที่: https://picoctf.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] 5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

[Guest Post] การ์ทเนอร์เผยเทรนด์เทคโนโลยีมาแรงแห่งปี 2565

การ์ทเนอร์ อิงค์ เผยเทรนด์เทคโนโลยีมาแรงที่องค์กรธุรกิจต้องจับตาดูและศึกษาเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในปีหน้า