BlackBerry เตรียมหันไปเปิดศูนย์วิจัยด้านรถยนต์ไร้คนขับแทน

หลายๆ คนอาจจะประหลาดใจเมื่อเห็น BlackBerry อดีตยักษ์ใหญ่ทางด้านการพัฒนา Smartphone และเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Mobile Device หันไปพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับแทน

Credit: ShutterStock.com

Reuters รายงานว่า BlackBerry จะเปิดศูนย์วิจัยเทคโนโลยีด้านรถยนต์ไร้คนขับขึ้นที่แคนาดา เพื่อมุ่งเน้นการบริหารจัดการ Embedded Software ที่ฝังตัวอยู่บนรถยนต์เพื่อทำการรับข้อมูลจาก Sensor, กล้อง และอุปกรณ์สส่วนอื่นๆ ได้อย่างมั่นคงและน่าเชื่อถือ รวมถึงช่วยให้เหล่าผู้ผลิตรถยนต์สามารถสร้าง Algorithm เพื่อมาประมวลผลได้ในระดับชั้นที่สูงขึ้นไปกว่าการต้องเชื่อมต่อ Hardware ต่างๆ บนรถยนต์เอง และรองรับการทำ High Performance Computing ให้ได้บนรถยนต์นั้นเองเลย

ทีมวิจัยของ BlackBerry นี้จะทำงานร่วมกับ University of Waterloo เพื่อทำการวิจัยทางด้านนี้โดยเฉพาะ และที่ผ่านมาทั้งคู่ก็ได้รับอนุญาตให้ทดสอบรถยนต์ไร้คนขับของ Ford Motor บนถนนสาธารณะของออนตาริโอไปแล้วเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่ง BlackBerry เองก็คาดหวังว่าจะได้วางตำแหน่งตัวเองในฐานะของผู้ช่วยแบรนด์รถยนต์ต่างๆ ในการทำให้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับนั้นมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

การที่ BlackBerry จะหันมาเอาดีทางด้านรถยนต์ไร้คนขับนี่ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ BlackBerry นั้นได้เข้าซื้อกิจการของ QNX ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับรถยนต์อัจฉริยะเอาไว้หลายปีแล้ว และนอกจากการพัฒนาโครงการถยนต์ไร้คนขับแล้ว QNX เองนี้ก็ได้ถูกใช้งานอยู่แล้วบนรถยนต์หลายล้านคันในฐานะของระบบแสดงผลข้อมูลรถยนต์และการขับขี่ รวมถึงการจัดการด้านความบันเทิงบนรถยนต์ ทำให้ถึงแม้แบรนด์รถยนต์จะไม่ได้ใช้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับของ BlackBerry แต่ก็ยังสามารถเลือกใช้ QNX เข้าไปเชื่อมต่อและแสดงผลการขับขี่ของรถยนต์ไร้คนขับได้อยู่ดี

อีกความได้เปรียบหนึ่งของ BlackBerry นั้นก็คือการที่เป็นผู้ผลิตที่มีประสบการณ์ด้าน Security มาก่อน การก้าวเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไร้คนขับด้วยความรู้ด้านการรักษาความปลอดภัยนี้ก็อาจจะเป็นอีกประเด็นที่ช่วยให้ BlackBerry ได้เปรียบคู่แข่งรายอื่นๆ อยู่บ้างเช่นกัน

ที่มา: http://venturebeat.com/2016/12/18/blackberry-to-open-autonomous-vehicle-hub/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ AMD EPYC Server: อีกทางเลือกหนึ่งที่อาจช่วยลดค่าใช้จ่ายใน Data Center ขององค์กรได้อย่างคาดไม่ถึง

ท่ามกลางยุคแห่งการทำ Digital Transformation นี้ ยอดขายของ Server ทั่วโลกนั้นก็เติบโตขึ้นเป็นลำดับสอดคล้องกับความต้องการในการประมวลผลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว AMD ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการประมวลผลระดับโลก จึงได้นำเสนอ AMD EPYC หน่วยประมวลผลสำหรับ Server ที่ออกแบบด้วยแนวคิดต่างจาก x86 CPU ค่ายอื่นๆ เพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรได้มีทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่าในการลงทุน บทความนี้จะนำทุกท่านไปรู้จักกับ AMD EPYC Server สำหรับการใช้งานภายใน Data Center ของธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะกันครับ

Oracle ประกาศนำ AI สู่ Exadata X8 ตอบโจทย์ Autonomous Database

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทาง Oracle ได้ประกาศเพิ่มความสามารถโฉมใหม่ให้ Exadata X8 Server ซึ่งสามารถช่วยองค์กรทำ indexing ได้อย่างอัตโนมัติและไม่ยุ่งยากเหมือนที่เคย พร้อมกันนี้ยังปรับปรุงประสิทธิภาพให้ฮาร์ดแวร์อีกด้วย