BlackBerry เตรียมหันไปเปิดศูนย์วิจัยด้านรถยนต์ไร้คนขับแทน

หลายๆ คนอาจจะประหลาดใจเมื่อเห็น BlackBerry อดีตยักษ์ใหญ่ทางด้านการพัฒนา Smartphone และเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Mobile Device หันไปพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับแทน

Credit: ShutterStock.com

Reuters รายงานว่า BlackBerry จะเปิดศูนย์วิจัยเทคโนโลยีด้านรถยนต์ไร้คนขับขึ้นที่แคนาดา เพื่อมุ่งเน้นการบริหารจัดการ Embedded Software ที่ฝังตัวอยู่บนรถยนต์เพื่อทำการรับข้อมูลจาก Sensor, กล้อง และอุปกรณ์สส่วนอื่นๆ ได้อย่างมั่นคงและน่าเชื่อถือ รวมถึงช่วยให้เหล่าผู้ผลิตรถยนต์สามารถสร้าง Algorithm เพื่อมาประมวลผลได้ในระดับชั้นที่สูงขึ้นไปกว่าการต้องเชื่อมต่อ Hardware ต่างๆ บนรถยนต์เอง และรองรับการทำ High Performance Computing ให้ได้บนรถยนต์นั้นเองเลย

ทีมวิจัยของ BlackBerry นี้จะทำงานร่วมกับ University of Waterloo เพื่อทำการวิจัยทางด้านนี้โดยเฉพาะ และที่ผ่านมาทั้งคู่ก็ได้รับอนุญาตให้ทดสอบรถยนต์ไร้คนขับของ Ford Motor บนถนนสาธารณะของออนตาริโอไปแล้วเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่ง BlackBerry เองก็คาดหวังว่าจะได้วางตำแหน่งตัวเองในฐานะของผู้ช่วยแบรนด์รถยนต์ต่างๆ ในการทำให้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับนั้นมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

การที่ BlackBerry จะหันมาเอาดีทางด้านรถยนต์ไร้คนขับนี่ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ BlackBerry นั้นได้เข้าซื้อกิจการของ QNX ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับรถยนต์อัจฉริยะเอาไว้หลายปีแล้ว และนอกจากการพัฒนาโครงการถยนต์ไร้คนขับแล้ว QNX เองนี้ก็ได้ถูกใช้งานอยู่แล้วบนรถยนต์หลายล้านคันในฐานะของระบบแสดงผลข้อมูลรถยนต์และการขับขี่ รวมถึงการจัดการด้านความบันเทิงบนรถยนต์ ทำให้ถึงแม้แบรนด์รถยนต์จะไม่ได้ใช้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับของ BlackBerry แต่ก็ยังสามารถเลือกใช้ QNX เข้าไปเชื่อมต่อและแสดงผลการขับขี่ของรถยนต์ไร้คนขับได้อยู่ดี

อีกความได้เปรียบหนึ่งของ BlackBerry นั้นก็คือการที่เป็นผู้ผลิตที่มีประสบการณ์ด้าน Security มาก่อน การก้าวเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไร้คนขับด้วยความรู้ด้านการรักษาความปลอดภัยนี้ก็อาจจะเป็นอีกประเด็นที่ช่วยให้ BlackBerry ได้เปรียบคู่แข่งรายอื่นๆ อยู่บ้างเช่นกัน

ที่มา: http://venturebeat.com/2016/12/18/blackberry-to-open-autonomous-vehicle-hub/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …