Breaking News

BlackBerry เตรียมหันไปเปิดศูนย์วิจัยด้านรถยนต์ไร้คนขับแทน

หลายๆ คนอาจจะประหลาดใจเมื่อเห็น BlackBerry อดีตยักษ์ใหญ่ทางด้านการพัฒนา Smartphone และเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Mobile Device หันไปพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับแทน

Credit: ShutterStock.com

Reuters รายงานว่า BlackBerry จะเปิดศูนย์วิจัยเทคโนโลยีด้านรถยนต์ไร้คนขับขึ้นที่แคนาดา เพื่อมุ่งเน้นการบริหารจัดการ Embedded Software ที่ฝังตัวอยู่บนรถยนต์เพื่อทำการรับข้อมูลจาก Sensor, กล้อง และอุปกรณ์สส่วนอื่นๆ ได้อย่างมั่นคงและน่าเชื่อถือ รวมถึงช่วยให้เหล่าผู้ผลิตรถยนต์สามารถสร้าง Algorithm เพื่อมาประมวลผลได้ในระดับชั้นที่สูงขึ้นไปกว่าการต้องเชื่อมต่อ Hardware ต่างๆ บนรถยนต์เอง และรองรับการทำ High Performance Computing ให้ได้บนรถยนต์นั้นเองเลย

ทีมวิจัยของ BlackBerry นี้จะทำงานร่วมกับ University of Waterloo เพื่อทำการวิจัยทางด้านนี้โดยเฉพาะ และที่ผ่านมาทั้งคู่ก็ได้รับอนุญาตให้ทดสอบรถยนต์ไร้คนขับของ Ford Motor บนถนนสาธารณะของออนตาริโอไปแล้วเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่ง BlackBerry เองก็คาดหวังว่าจะได้วางตำแหน่งตัวเองในฐานะของผู้ช่วยแบรนด์รถยนต์ต่างๆ ในการทำให้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับนั้นมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

การที่ BlackBerry จะหันมาเอาดีทางด้านรถยนต์ไร้คนขับนี่ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ BlackBerry นั้นได้เข้าซื้อกิจการของ QNX ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับรถยนต์อัจฉริยะเอาไว้หลายปีแล้ว และนอกจากการพัฒนาโครงการถยนต์ไร้คนขับแล้ว QNX เองนี้ก็ได้ถูกใช้งานอยู่แล้วบนรถยนต์หลายล้านคันในฐานะของระบบแสดงผลข้อมูลรถยนต์และการขับขี่ รวมถึงการจัดการด้านความบันเทิงบนรถยนต์ ทำให้ถึงแม้แบรนด์รถยนต์จะไม่ได้ใช้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับของ BlackBerry แต่ก็ยังสามารถเลือกใช้ QNX เข้าไปเชื่อมต่อและแสดงผลการขับขี่ของรถยนต์ไร้คนขับได้อยู่ดี

อีกความได้เปรียบหนึ่งของ BlackBerry นั้นก็คือการที่เป็นผู้ผลิตที่มีประสบการณ์ด้าน Security มาก่อน การก้าวเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไร้คนขับด้วยความรู้ด้านการรักษาความปลอดภัยนี้ก็อาจจะเป็นอีกประเด็นที่ช่วยให้ BlackBerry ได้เปรียบคู่แข่งรายอื่นๆ อยู่บ้างเช่นกัน

ที่มา: http://venturebeat.com/2016/12/18/blackberry-to-open-autonomous-vehicle-hub/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เตือนพบโค้ดการใช้ช่องโหว่บน Switch รุ่น Small Business 220 แนะเร่งอัปเดต

ทีม Security Incident Response ของ Cisco ได้ออกมาประกาศแจ้งเตือนพบโค้ดการใช้ช่องโหว่บน Switch รุ่น Small Business 220 ที่ได้ออกแพตช์เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนสู่สาธารณะแล้วจึงแนะนำให้ผู้ใช้เร่งอัปเดต …

Google ประกาศเปลี่ยน Android เวอร์ชันเป็นตัวเลขและเปลี่ยนสีโลโก้ใหม่

Google ได้ประกาศเปลี่ยน Android เวอร์ชันเป็นตัวเลขและเปลี่ยนสีโลโก้ใหม่ให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น