Breaking News

Udacity เปิดตัวบริษัทน้องใหม่ Voyage สตาร์ทอัพรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

Udacity สตาร์ทอัพเว็บคอร์สเรียนออนไลน์ประกาศตั้งบริษัทน้องใหม่ Voyage โดยมีเป้าหมายในการสร้างบริการแท็กซี่ราคาถูกด้วยรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ไอเดียหลักของ Voyage นั้นคือการให้บริการรับส่งผู้โดยสารในราคาถูกด้วยรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติซึ่งสร้างจากการติดตั้งเซนเซอร์และซอฟต์แวร์ของบริษัทลงไปยังรถยนต์ทั่วไป โดยเป้าหมายเบื้องต้นคือการสร้างประสบการณ์การเดินทางที่ลูกค้าสามารถสั่งการรถยนต์ด้วยเสียง เช่นการสั่งให้รถยนต์เริ่มการเดินทางหรือหยุด และการเล่นเพลงบนรถ โดยทางบริษัทได้รับการอนุญาตให้ใช้รถยนต์คลับเคลื่อนอัตโนมัติรับส่งผู้โดยสารได้แล้วในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

เป็นที่น่าเสียดายว่า Sebastian Thrun ผู้ร่วมก่อตั้ง Udacity ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มโปรเจครถบนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Google ที่ถูกขนาดนามว่าเป็น “father of the self-driving car” นั้นปฏิเสธการมีส่วนร่วมกับ Voyage ด้วยเหตุผลส่วนตัว อย่างไรก็ตาม Voyage จะนำทีมโดย Oliver Cameron VP ของ Udacity ผู้เป็นอีกหนึ่งในหัวหอกของคอร์ส Self-Driving Car Engineer Nanodegree เช่นกัน

เมื่อ 6 เดือนก่อน Udacity เปิดตัวคอร์ส Self-Driving Car Engineer Nanodegree ที่มีจุดมุ่งหมายในการให้ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเพื่อสร้างวิศวกรทางด้านนี้เข้าสู่ตลาด และซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สของ Udacity นั้นประสบความสำเร็จในการนำรถยนต์ไร้คนขับวิ่งบนถนน El Camino Real อันวุ่นวายของ Bay Area รวมระยะทาง 31 ไมล์ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ Oliver Cameron ในการเริ่มโปรเจค Voyage แม้โปรเจคนี้จะไม่ได้ใช้เทคโนโลยีที่ถูกสร้างโดยนักเรียนของ Udacity ก็ตาม

แม้ตลาดรับส่งผู้โดยสารนี้จะมีผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Uber อยู่แล้ว แต่จากการสำรวจล่าสุดของ Statista พบว่าเพียงร้อยละ 30 ของประชากรผู้ใหญ่ในสหรัฐเท่านั้นที่ใช้บริการเรียกรถโดยสาร จึงอาจนับได้ว่า Uber นั้นยังไม่ได้ชนะอย่างเต็มตัวเท่าไรนัก และ Oliver Cameron เชื่อว่า Voyage จะเข้ามาเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ถูกและสะดวกสะบายให้กับผู้โดยสารในอนาคต

 

ที่มา: http://www.businessinsider.com/voyage-autonomous-taxi-udacity-2017-4


Check Also

VMUG Webinar: แม่นยำขึ้น ฉลาดขึ้น ในการตรวจสอบปัญหาและการใช้ทรัพยากรในระบบ VMware HCI, Private Cloud, Hybrid Cloud, Multi-Cloud โดย VMware

VMware User Group Thailand ขอเรียนเชิญผู้บริหารฝ่าย IT, ผู้จัดการ IT, Cloud Engineer, System Engineer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "แม่นยำขึ้น ฉลาดขึ้น ในการตรวจสอบปัญหาและการใช้ทรัพยากรในระบบ VMware HCI, Private Cloud, Hybrid Cloud, Multi-Cloud โดย VMware" เพื่อรู้จักกับแนวคิด Self-Driving Operation ที่ต่อยอดจากความสามารถของ VMware vRealize Operation 8.0 โดยทีมงาน VMware โดยตรง ในวันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

TechTalk Webinar: HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC

TechTalkThai ขอเรียนเชิญทุกท่านในสายงานด้าน IT เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "TechTalk Webinar: HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC" เพื่อรู้จักกับแนวคิดและการทำงานของ HTTP/3 อย่างเจาะลึก พร้อมกับโซลูชันของ Cloudflare ที่จะช่วยให้ Web Application ของคุณสามารถเริ่มต้นรองรับ HTTP/3 ได้ทันที ในวันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้