BlackBerry ตกลงเข้าซื้อกิจการ Cylance 44,800 ล้านบาท เข้าตลาด Security ด้วย AI

BlackBerry ได้ออกมาประกาศถึงการตกลงเข้าซื้อกิจการของ Cylance ผู้พัฒนาโซลูชันด้าน AI และ Cybersecurity ที่มูลค่า 1,400 ล้านเหรียญหรือราวๆ 44,800 ล้านบาท

 

Credit: Cylance

 

นับเป็นประเด็นที่น่าจับตาไม่น้อยกับการที่ BlackBerry ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Cylance ผู้พัฒนาโซลูชันทางด้าน Cybersecurity โดยมี AI เป็นหัวใจ ซึ่งถือเป็นบริษัทที่น่าสนใจไม่น้อย โดยทาง BlackBerry นั้นระบุว่าจะนำเทคโนโลยีของ Cylance เข้ามาเติมเต็มให้กับเทคโนโลยีที่ BlackBerry มีอยู่เดิม ไม่ว่าจะเป็น QNX ระบบปฏิบัติการและ Hypervisor สำหรับรถยนต์ไร้คนขับ, อุปกรณ์ Embedded และอุปกรณ์ IoT หลากหลาย รวมถึง UEM ระบบ End Point Management จาก BlackBerry ด้วย

ที่สำคัญ Cylance นั้นจะเข้ามาเติมเต็มภาพของ Enterprise of Things (EoT) อย่าง BlackBerry Spark Platform ซึ่ง BlackBerry มองว่าจะเป็นก้าวถัดไปจากโลกยุค Mobile-First ไปสู่่ Thing-First แทนในเร็ววันนี้ ซึ่ง Security เองก็เป็นประเด็นหลักในการพิจารณาใช้งานโซลูชันทางด้าน IoT ในระดับองค์กรอยู่แล้วทุกวันนี้

จุดเด่นของ Cylance ที่ทำให้ BlackBerry ตัดสินใจเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ก็คือการประยุกต์นำ Artificial Intelligence (AI), Algorithmic Science และ Machine Learning เข้ามาใช้กับ Cybersecurity Software อย่างเต็มตัว ซึ่งก็ทำให้การตรวจจับและยับยั้งภัยคุกคามทั้งที่รู้จักอยู่แล้วและยังไม่เคยรู้จักมาก่อนเป็นไปได้อย่างแม่นยำโดยใช้ทรัพยากรน้อย

Cylance นั้นเพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2012 เท่านั้นแต่ก็เติบโตอย่างรวดเร็วจนปัจจุบันนี้มีลูกค้ามากกว่า 3,500 องค์กรทั่วโลกแล้ว และเกินกว่า 20% ของบริษัทในกลุ่ม Fortune 500 ก็เป็นลูกค้าของ Cylance ด้วย

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ผู้ที่ส่นใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cylance ได้ที่ https://www.cylance.com ครับ

 

ที่มา: https://www.blackberry.com/us/en/company/newsroom/press-releases/2018/blackberry-acquisition-press-release


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ร่วมเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน CII ทั้ง 8 กลุ่ม ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity ของหน่วยงาน/องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) ทั้ง 8 กลุ่ม รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมการเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน/องค์กรด้าน CII ในงาน …

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ