Breaking News

หุ้นส่วนของ Andreessen Horowitz วิเคราะห์ ใกล้หมดยุคของ Cloud แล้ว

ใครที่อยู่ในวงการ Startup ก็คงจะต้องคุ้นชื่อของ Andreessen Horowitz เป็นอย่างดีในฐานะของ Venture Capital ชื่อดัง ซึ่ง Peter Levine หนึ่งในหุ้นส่วนของ Andreessen Horowitz นี้เองก็ได้ออกมาวิเคราะห์ว่าในอีกไม่นานนี้จะถึงจุดจบของเทคโนโลยี Cloud แล้ว

Credit: ShutterStock.com

“ในอนาคตไม่ไกลถัดจากนี้ Cloud Computing จะสูญหายไป” ประโยคนี้เป็นคำกล่าวของ Peter Levine ในงาน Gartner Data Center Conference ที่จัดขึ้นในลาสเวกัสเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา “คอมพิวเตอร์นั้นวิวัฒนาการจากแบบรวมศูนย์ (Centralized) ไปเป็นแบบกระจายตัว (Distributed) และกลับมาเป็นแบบรวมศูนย์อีกครั้ง นั่นเป็นวัฏจักรของวงการการประมวลผลมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม” และเขายังกล่าวต่ออีกด้วยว่า “Cloud นั้นเป็นการประมวลผลแบบรวมศูนย์”

Peter Levine ได้วิเคราะห์ในมุมมองของนักลงทุนที่ต้องมองต่อไปถึงอนาคตว่า ถัดจากยุคของ Cloud ไปนั้นก็จะกลับสู่ยุคของ Distributed Computing อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งยุคนั้นก็จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้จากการมาของเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) ที่ Gartner ได้ทำนายเอาไว้ว่าโลกของเราจะมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่บน Internet มากถึง 30,000 ล้านชิ้นภายในปปี 2020 และในอนาคตถัดจากนั้นไปโลกเราก็อาจไปถึงจุดที่มีอุปกรณ์เชื่อมต่ออยู่กับ Internet มากถึงล้านล้านชิ้นก็เป็นได้ และจุดนั้นเองที่อุปกรณ์เหล่านั้นจะมีการประมวลผลมากกว่า Cloud

แนวคิดของ Edge Computing เองก็ถือเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่อาจมาทดแทน Cloud Computing หรือลดความสำคัญของ Cloud Computing ลงไปได้บ้าง โดยปัจจุบันนี้ Edge Computing เองก็ได้ถูกพัฒนาโดยผู้ผลิตอย่างเช่น Vertiv (อดีต Emerson Network Power) และ Schneider Electric ที่ได้พัฒนา Micro Data Center ขึ้นมาสำหรับใช้ติดตั้งภายในโรงงาน, ร้านค้า, สำนักงานโทรคมนาคมและอื่นๆ เพื่อทำงานร่วมกันเป็น Cluster สำหรับใช้รวบรวมและประมวลผลข้อมูลได้ในสถานที่เดียวกับที่มีการใช้อุปกรณ์ IoT ได้เลย ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาส่งข้อมูลไปไกลๆ อีกต่อไป

Peter Levine ยังได้เผยอีกด้วยว่าตอนนี้เขากำลังมองหาบริษัท Startup ที่กำลังเพิ่มพัฒนาสถาปัตยกรรมของยุคหลังจาก Cloud นี้อยู่ด้วย โดยเขาเชื่อในกฎที่ว่าใครๆ ก็สามารถคิดค้นไอเดียที่น่าสนใจได้ หากเขาคนนั้นสามารถจินตนาการออกได้ว่าอะไรที่จะมาทดแทนสิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ และ Edge Computing เองนั้นก็มีศักยภาพที่จะมาทดแทน Cloud ได้นั่นเอง

ก็ถือเป็นบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจและไม่ค่อยน่าแปลกใจซักเท่าไหร่นัก เพราะแนวคิดของ Edge Computing เองนี้ก็ถูกผู้ผลิตหลายรายเริ่มนำเสนอในเชิงสถาปัตยกรรมกันบ้างแล้ว แต่ยังไม่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะมาเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมการประมวลผลอย่างจริงจังนัก นอกจากเป็นเพียงแค่การจัดเก็บข้อมูลและประมวลผลชั้นต้นก่อนส่งต่อให้กับ Cloud เท่านั้น ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่าหลังจากนี้จะมีนวัตกรรมและสถาปัตยกรรมอะไรใหม่ๆ ออกมากันอีกบ้าง

ที่มา: http://www.datacenterknowledge.com/archives/2016/12/15/andreessen-horowitz-partner-cloud-will-go-away/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FMS เรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วม Workshop เจาะลึกระบบการผลิต และสินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One ฟรี 4 ต.ค. นี้

FMS ร่วมกับ SAP Thailand – ขอเชิญลูกค้ากลุ่ม โรงงาน และ อุตสาหกรรมการผลิต เข้าร่วมงาน สัมมนา Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบการผลิต และ สินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One” ในวันศุกร์ …

CentOS Linux 7 (1908) สำหรับสถาปัตยกรรม x86_64 ออกแล้ว

ทีมพัฒนา CentOS ได้ออกมาประกาศเปิดตัว CentOS Linux 7 (1908) บนสถาปัตยกรรม x86_64 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยอ้างอิงจาก Red Hat Enterprise Linux 7.7 Source Code และแนะนำให้ผู้ใช้งานทุกคนอัปเดตมาใช้เวอร์ชันนี้ทันที