Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Google แยกฝ่ายพัฒนารถยนต์ไร้คนขับออกมาเป็นบริษัทใหม่ชื่อ Waymo

Google ได้ประกาศแยกการดำเนินงานของฝ่ายพัฒนารถยนต์ไร้คนขับหรือ Self-Driving Car ออกมาเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่มีชื่อบริษัทว่า Waymo และจะกลายเป็นหนึ่งในบริษัทลูกของ Alphabet ไป

ชื่อ Waymo นี้มาจากเป้าหมายของบริษัทที่ต้องการค้นหาวิธีการใหม่ในการเดินทาง หรือ “A new way forward in mobility” และได้แต่งตั้งให้ John Krafcik นั้นดำรงตำแหน่ง CEO เพื่อบริหารจัดการ Waymo ต่อไป

ก่อนหน้านี้ทีม Waymo ได้เคยทดสอบการขับขี่ของรถยนต์ไร้คนขับนี้อย่างเต็มรูปแบบมาแล้ว โดยให้ Steve Mahan ผู้บกพร่องทางสายตาซึ่งเป็นเพื่อนกับวิศวกรในทีม Waymo คนหนึ่งอย่าง Nathaniel Fairfield ได้นั่งบนรถยนต์ไร้คนขับนี้คนเดียวเพื่อเดินทางบนถนนสาธารณะที่มีรถยนต์คันอื่นวิ่งอยู่ด้วยในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ซึ่งทาง Steve Mahan ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าความรู้สึกของเขาในตอนนั้นเหมือนกับการได้เป็นนักบินอวกาศเลยทีเดียว และเขาก็ได้ตั้งชื่อให้กับตัวเขาเองว่า “rider 1”

อย่างไรก็ดี หลังจากนี้ทาง Waymo เองก็มีงานที่ต้องทำอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแผนที่ให้ดีขึ้น, การทำให้ผู้โดยสารรู้สึกสบายในขณะขับขี่, การปรับปรุงระบบนำทางเพื่อให้สามารถใช้งานได้ในสภาพอากาศที่เลวร้าย เช่น ฝนตกหนัก หรือพายุโหมกระหน่ำ เพื่อให้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับนี้สามารถถูกนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายยิ่งขึ้นในอนาคต เช่น การโดยสารสาธารณะ, การขนส่งทางธุรกิจ, การโดยสารแบบแบ่งปันที่นั่งในเส้นทางเดียวกัน และอื่นๆ อีกมากมาย

Waymo จะมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับเป็นหลักเท่านั้น โดยไม่ได้มุ่งเน้นที่จะสร้างรถยนต์ยี่ห้อใหม่ขึ้นมา และทาง Waymo เองก็จะจับมือกับเหล่าผู้ผลิตรถยนต์จากค่ายต่างๆ ในฐานะของพาร์ทเนอร์ เพื่อให้ผู้ผลิตรถยนต์เหล่านั้นได้นำเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับจาก Waymo ไปใช้ โดยหนึ่งในพาร์ทเนอร์รายแรกๆ นั้นก็คือ Chrysler Pacifica ที่จะได้ผลิตรถยนต์ไร้คนขับในระดับทดลองด้วยกันถึง 100 คันเพื่อทำการทดสอบใช้งานนั่นเอง

ที่มา: https://techcrunch.com/2016/12/13/googles-self-driving-car-unit-spins-out-as-waymo/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] พร้อมแล้วหรือยัง?….. กับ Hybrid Learning ด้วยนวัตกรรมเครือข่ายเพื่อก้าวสู่ความเป็น Smart University จาก Aruba และ LannaCom

เพื่อระบบการศึกษาที่ทันสมัย มีคุณภาพ เข้าถึงได้ และมีความทั่วถึง คือความเป็น Smart University ซึ่งสามารถสร้างได้ด้วยระบบ infrastructure และ solution ระบบเครือข่ายที่ดีจาก Aruba พร้อมกับความชำนาญในตลาดการศึกษาจาก LannaCom จะเปลี่ยนประสบการณ์การศึกษาไทยให้ก้าวสู่ความเป็นสากล จะเรียนออนไลน์ จะเรียนทางไกล จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป “ระบบเครือข่ายของคุณพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงนี้หรือยัง?”

วางรากฐานด้าน Data สำหรับธุรกิจองค์กรอย่างยั่งยืนในยุค Hybrid/Multi-Cloud ด้วย Micro Focus Vertica

ทุกวันนี้ Data ได้กลายเป็นกลยุทธ์หลักของหลายธุรกิจองค์กรทั่วโลกไปแล้ว และแนวโน้มนี้ก็จะยังคงอยู่กับโลกของเราไปอีกนานท่ามกลางกระแสยุคดิจิทัล อย่างไรก็ดี โจทย์สำคัญของธุรกิจองค์กรที่เริ่มสร้างคุณค่าจากการใช้ข้อมูลได้แล้วนั้น ก็คือการสร้างความยั่งยืนให้กับการนำข้อมูลที่มีอยู่มาใช้ ให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด นำไปใช้วิเคราะห์ได้อย่างยืดหยุ่น และสามารถตอบโจทย์การนำข้อมูลไปใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ ได้ตามความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด