Google แยกฝ่ายพัฒนารถยนต์ไร้คนขับออกมาเป็นบริษัทใหม่ชื่อ Waymo

Google ได้ประกาศแยกการดำเนินงานของฝ่ายพัฒนารถยนต์ไร้คนขับหรือ Self-Driving Car ออกมาเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่มีชื่อบริษัทว่า Waymo และจะกลายเป็นหนึ่งในบริษัทลูกของ Alphabet ไป

ชื่อ Waymo นี้มาจากเป้าหมายของบริษัทที่ต้องการค้นหาวิธีการใหม่ในการเดินทาง หรือ “A new way forward in mobility” และได้แต่งตั้งให้ John Krafcik นั้นดำรงตำแหน่ง CEO เพื่อบริหารจัดการ Waymo ต่อไป

ก่อนหน้านี้ทีม Waymo ได้เคยทดสอบการขับขี่ของรถยนต์ไร้คนขับนี้อย่างเต็มรูปแบบมาแล้ว โดยให้ Steve Mahan ผู้บกพร่องทางสายตาซึ่งเป็นเพื่อนกับวิศวกรในทีม Waymo คนหนึ่งอย่าง Nathaniel Fairfield ได้นั่งบนรถยนต์ไร้คนขับนี้คนเดียวเพื่อเดินทางบนถนนสาธารณะที่มีรถยนต์คันอื่นวิ่งอยู่ด้วยในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ซึ่งทาง Steve Mahan ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าความรู้สึกของเขาในตอนนั้นเหมือนกับการได้เป็นนักบินอวกาศเลยทีเดียว และเขาก็ได้ตั้งชื่อให้กับตัวเขาเองว่า “rider 1”

อย่างไรก็ดี หลังจากนี้ทาง Waymo เองก็มีงานที่ต้องทำอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแผนที่ให้ดีขึ้น, การทำให้ผู้โดยสารรู้สึกสบายในขณะขับขี่, การปรับปรุงระบบนำทางเพื่อให้สามารถใช้งานได้ในสภาพอากาศที่เลวร้าย เช่น ฝนตกหนัก หรือพายุโหมกระหน่ำ เพื่อให้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับนี้สามารถถูกนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายยิ่งขึ้นในอนาคต เช่น การโดยสารสาธารณะ, การขนส่งทางธุรกิจ, การโดยสารแบบแบ่งปันที่นั่งในเส้นทางเดียวกัน และอื่นๆ อีกมากมาย

Waymo จะมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับเป็นหลักเท่านั้น โดยไม่ได้มุ่งเน้นที่จะสร้างรถยนต์ยี่ห้อใหม่ขึ้นมา และทาง Waymo เองก็จะจับมือกับเหล่าผู้ผลิตรถยนต์จากค่ายต่างๆ ในฐานะของพาร์ทเนอร์ เพื่อให้ผู้ผลิตรถยนต์เหล่านั้นได้นำเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับจาก Waymo ไปใช้ โดยหนึ่งในพาร์ทเนอร์รายแรกๆ นั้นก็คือ Chrysler Pacifica ที่จะได้ผลิตรถยนต์ไร้คนขับในระดับทดลองด้วยกันถึง 100 คันเพื่อทำการทดสอบใช้งานนั่นเอง

ที่มา: https://techcrunch.com/2016/12/13/googles-self-driving-car-unit-spins-out-as-waymo/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้