Black Hat Asia 2023

Gartner เผย AWS, Azure ครองสัดส่วนตลาด IaaS กว่าครึ่งในปี 2020 ที่ภาพรวมตลาดโตกว่า 40%

Gartner ได้สรุปสถิติสำหรับบริการ IaaS ในปี 2020 ซึ่งหนีไม่พ้นผู้นำตลาดอย่าง AWS และ Azure ที่มีสัดส่วนตลาดถึง 40.8% และ 19.7% ตามลำดับ

Credit: ShutterStock.com

สถิติที่น่าสนใจมีดังนี้

  • ภาพรวมของบริการ IaaS ทั่วโลกโตขึ้นกว่า 40% ในปี 2020
  • AWS ยังคงครองแชมป์ตลาดที่ 40.8% ด้วยรายรับ 26,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ถึงแม้สัดส่วนจะโตเพียง 29% แต่ก็เพราะมูลค่าของตัวเองที่เยอะมากอยู่แล้ว
  • Microsoft โตขึ้น 60% ครอบครองสัดส่วนตลาดที่ 19.7% รายรับราว 12,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเชื่อว่าสถานการณ์แพร่ระบาดทำให้ลูกค้าพร้อมใจกันย้าย workload สำคัญขึ้นมา เช่น Healthcare, Digital twins และ e-commerce เป็นต้น
  • Alibaba ครอบครองตลาดส่วนใหญ่ในจีน โตขึ้น 53% ด้วยรายรับมูลค่า 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดย Gartner เผยว่าลูกค้าสำคัญของบริการอยู่ในส่วนภาคการศึกษาที่โตกว่า 105% 
  • Huawei ยังคงรั้งในกลุ่ม Top 5 ที่โตกว่า 200% รายรับราว 2,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งแน่นอนว่ารายได้หลักก็จากจีนเช่นกัน
  • Google โตขึ้น 66% มีรายรับที่ 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ด้วยแรงผลักดันบริหารให้กลุ่มรัฐบาลและ Healthcare โดย Gartner เผยถึงกลยุทธ์ของ Google ที่เน้นตอบโจทย์แอปพลิเคชันทั้ง Hybrid และ Multi-cloud 
  • Top 5 ครองสัดส่วนตลาด IaaS ทั้งหมดกว่า 80% 
  • 90% ของผู้ให้บริการ IaaS ล้วนเติบโตขึ้นในปี 2020

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/amazon-microsoft-lead-40-growth-of-iaas-public-cloud-services-market-in-2020-gartner/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์