Black Hat Asia 2023

รู้จักกับ Aruba CX 4100i Switch Series: อุปกรณ์ Switch สำหรับ IoT, โรงงาน, งานภายนอกอาคาร ที่มาพร้อมกับ Security ตอบรับยุค Edge

Edge Computing และ Edge Data Center นั้นได้กลายเป็นเทรนด์หลักของสถาปัตยกรรมระบบ IT แห่งอนาคตไปแล้ว และแน่นอนว่าธุรกิจองค์กรทุกแห่งก็ย่อมต้องปรับระบบ IT Infrastructure ภายในองค์กรใหม่เพื่อให้พร้อมรับต่อกระแสของนวัตกรรมในยุคถัดไป

เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถเปิดรับต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านี้ได้อย่างง่ายดายและมั่นคงปลอดภัย Aruba Networks จึงได้ทำการเปิดตัว Aruba CX 4100i Switch Series ระบบ Ruggedized Switch ตระกูลใหม่ล่าสุดที่มีความทนทานสูงสำหรับใช้งานในโรงงานและภายนอกอาคารได้อย่างมั่นใจ ด้วยความเร็วการเชื่อมต่อระดับ 1/10Gbps, การจ่ายพลังงานผ่าน PoE ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมระบบปฏิบัติการ AOS-CX ที่มีความสามารถทั้งการบริหารจัดการ, การรักษาความมั่นคงปลอดภัย และการทำ Automation อย่างครบถ้วนในหนึ่งเดียว พร้อมจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

1. ทนทาน รองรับสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายได้ทั้งตัว Switch และ SFP

จุดเด่นหลักของ Ruggedized Switch ตระกูลนี้ที่เปิดตัวมาใหม่อย่าง Aruba CX 4100i Switch Series ก็คือประเด็นเรื่องของความทนทานในการใช้งาน ที่นอกเหนือจากความสามารถในการใช้งานได้ที่อุณหภูมิ -40°C ถึง 60°C ในการใช้งานทั่วไป และทนความชื้นได้ที่ 5% – 95% แล้ว ตัวอุปกรณ์ก็ยังผ่านการรองรับมาตรฐานที่หลากหลาย เช่น การทนทานต่อการสั่นสะเทือน, การทนทานต่อการกระแทก, การทนทานต่อการแผ่รังสี, การทนทานต่อไฟกระชาก, การทนทานต่อการเหนี่ยวนำ, การทนทานต่อสนามแม่เหล็กไฟฟ้า และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงยังมีมาตรฐานสำหรับการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมและรางรถไฟได้อีกด้วย

นอกจากนี้ Aruba เองก็ยังมีการนำ Industrial Receiver เข้ามาเสริมให้กับ Aruba CX 4100i Switch Series ทั้งในแบบของ Industrial SFP และ SFP+ ที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อความเร็ว 1/10Gbps ได้ในการใช้งานที่อุณหภูมิ -40ºC – 70ºC เพื่อให้การออกแบบระบบเครือข่ายความทนทานสูงเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของการเชื่อมต่อ

ทั้งนี้ตัวอุปกรณ์นี้มีการทำงานแบบ Fanless จึงยิ่งทำให้มีความทนทานสูงยิ่งขึ้นไปอีก และยังสามารถติดตั้งได้ในมุมต่างๆ อย่างอิสระ

ไม่เพียงแต่ความทนทานของตัวอุปกรณ์เท่านั้น Switch รุ่นนี้ยังสามารถรองรับการติดตั้ง Redundant External Power Supply ได้ เพื่อให้มั่นใจว่าการจ่ายพลังงานผ่าน PoE นั้นจะเป็นไปได้อย่างต่อเนื่องสูงสุด

2. ประสิทธิภาพสูงไม่แพ้ Switch ทั่วไป จ่ายไฟผ่าน PoE ได้หลายระดับ

โดยทั่วไป Ruggedized Switch มักจะมีประสิทธิภาพที่ไม่สูงมากและเน้นความทนทานเป็นหลัก แต่ Aruba Networks ต้องการออกแบบ Ruggedized Switch ให้รองรับ Workload แห่งอนาคตบน Edge ได้อย่างครบถ้วน จึงได้ทำการออกแบบอุปกรณ์ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพไม่แพ้ Campus Switch สำหรับใช้งานในธุรกิจองค์กรเลย ด้วย Switching Capacity ที่ 128Gbps และ Throughput Capacity ที่ 95Mpps บนพอร์ตความเร็ว 1/10Gbps

ในขณะเดียวกัน ตัวอุปกรณ์เองก็สามารถรองรับ PoE ได้ทั้ง Class 4 (30W) และ Class 6 (60W) ทำให้สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ IoT ได้หลากหลายชนิด ทั้ง Wireless Access Point, IP Camera, IP Phone, IoT Device และอื่นๆ อีกมากมาย

3. ใช้ระบบปฏิบัติการ AOS-CX มีความสามารถด้านการจัดการและการรักษาความมั่นคงปลอดภัยอย่างครบถ้วน

Aruba CX 4100i Switch Series นี้ใช้ระบบปฏิบัติการ AOS-CX ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการเดียวกับ Aruba CX Switch ที่ใช้งานใน Data Center และ Campus Network ขององค์กร ทำให้การบริหารจัดการสามารถเกิดขึ้นได้จากศูนย์กลาง และควบคุม Image ของ Software ได้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

การใช้ระบบปฏิบัติการเดียวกันนี้ ยังช่วยให้องค์กรสามารถใช้ Aruba CX 4100i Switch Series ทำงานร่วมกับโซลูชันด้าน Security ของ Aruba อย่างเช่น Aruba ClearPass ได้ ช่วยให้การดูแลรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่ Edge นั้นเป็นไปได้แบบอัตโนมัติ มีการตรวจสอบตั้งแต่การเชื่อมต่อเครือข่าย, การกำหนดสิทธิ์ให้กับอุปกรณ์แต่ละชนิด ไปจนถึงการตรวจจับพฤติกรรมผิดปกติที่อาจเป็นความเสี่ยงต่อความมั่นคงปลอดภัยได้

4. ตอบโจทย์ Automation วางระบบเครือข่าย Edge-to-Cloud ได้อย่างมั่นใจ

สำหรับองค์กรที่มองหาแนวทางการทำ Network Automation ที่ง่ายดาย Aruba CX 4100i Switch Series นี้สามารถทำงานร่วมกับ Aruba NetEdit ได้ ทำให้ไม่ว่าจะเป็นการจัดการระบบเครือข่ายใน Data Center, Campus หรือ Edge ผู้ดูแลระบบเครือข่ายก็สามารถใช้เครื่องมือเดียวกันในการทำงานได้ทั้งหมด

5. เลือกใช้งานได้ 2 รุ่น รองรับการทำงานได้อย่างยืดหยุ่น

ในการเปิดตัวครั้งนี้ Aruba ได้นำเสนอ Switch ตระกูลนี้ด้วยกัน 2 รุ่น ได้แก่

Aruba CX 4100i 12-port 1GbE (8-port Class 4 POE and 4-port Class 6 POE) 2-port SFP+ DIN Mount Switch

Credit: HPE Aruba
 • 4x ports 100M/1G BaseT Class 6 PoE ports supporting up to 60W per port
 • 8x ports 100M/1G BaseT Class 4 PoE ports supporting up to 30W per port
 • 2x 1/10G SFP ports
 • Field replaceable Industrial DIN Rail Power Supplies (JL819A, JL820A and JL821A)
 • Fanless
 • Up to 360W of PoE power, based on PSU and environmental temperature
 • Dimensions: (H) 160 mm x (W) 113 mm x (D) 162.9 mm (173.5 mm w/DIN Rail Bracket)(6.3″ x 4.4″ x 6.4″ (6.8″ w/DIN Rail Bracket))
 • Weight: 3.84 kg (8.46 lbs)

Aruba CX 4100i 24-port 1GbE (20-port Class 4 POE and 4-port Class 6 POE) 4-port SFP+ Switch

Credit: HPE Aruba
 • 4x ports 100M/1G BaseT Class 6 PoE ports supporting up to 60W per port
 • 20x ports 100M/1G BaseT Class 4 PoE ports supporting up to 30W per port
 • 4x 1/10G SFP ports
 • Internal (fixed) power supply (300W)
 • Fanless
 • 240W of PoE power (no de-rating)
 • Dimensions: (H) 44 mm x (W) 444.5 mm x (D) 304 mm (1.73″ x 17.5″ x 12.0″)
 • Weight: 6.50 kg (14.33 lbs)

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Aruba CX 4100i Switch Series สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.arubanetworks.com/products/switches/access/4100i-series/

สนใจ Aruba CX 4100i Switch Series ติดต่อทีมงาน HPE Aruba ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน Aruba CX 4100i Switch Series หรือโซลูชันอื่นๆ ของ Aruba สามารถติดต่อทีมงาน Aruba ประจำประเทศไทยได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์