6 เหตุผล ที่ธุรกิจควรอัปเกรด Switch สู่ Aruba CX Switch Series เปลี่ยนระบบเครือข่ายสู่วิถี Cloud-Native

ในปี 2022 นี้ การอัปเกรดระบบเครือข่ายของเหล่าธุรกิจองค์กรทั่วโลกเพื่อเตรียมรับต่อการมาของนวัตกรรมใหม่ๆ และการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานนั้นได้กลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์หลักทางด้านระบบ IT ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเช่น AI, IoT และ Edge Computing มาใช้งานในภาคธุรกิจนั้น ได้กลายเป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและการสร้างความแตกต่างของธุรกิจที่ชัดเจน

บทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ “6 เหตุผล ที่ธุรกิจควรอัปเกรด Switch สู่ Aruba CX Switch Series เปลี่ยนระบบเครือข่ายสู่วิถี Cloud-Native” ซึ่งเป็น Switch ตระกูลล่าสุดจาก HPE Aruba ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถเปิดรับต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างคล่องตัวเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับให้การบริหารจัดการระบบเครือข่ายโดยฝ่าย IT นั้นยังมีความเป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำเทคโนโลยี Automation ที่หลากหลายเข้ามาใช้งาน

credit : HPE Aruba

1. ยกระดับระบบ Network ให้บริหารจัดการง่ายดายยิ่งขึ้น ด้วยระบบปฏิบัติการเดียวกันทั้งใน Data Center Network และ Campus Network

ความง่ายดายในการรบริหารจัดการระบบเครือข่ายนี้ มักเป็นปัญหาที่หลายธุรกิจมักต้องเผชิญ ในขณะที่ผู้ดูแลระบบเองก็มักมองข้ามหนึ่งในต้นตอที่ทำให้ระบบเครือข่ายมีความซับซ้อนเกินความจำเป็น นั่นก็คือการที่ระบบเครือข่ายประกอบไปด้วยอุปกรณ์จากผู้ผลิตที่หลากหลายในแต่ละส่วนของเครือข่าย หรือการที่ระบบเครือข่ายจากผู้ผลิตรายเดียวกันนั้นอาจมีระบบปฏิบัติการหรือวิธีการบริหารจัดการที่แตกต่างกันระหว่าง Data Center Network และ Campus Network

Aruba CX Switch Series นี้มีจุดร่วมกันคือการใช้ระบบปฏิบัติการ Aruba AOS-CX ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดที่ถูกออกแบบมาให้ทำงานได้แบบ Cloud-Native ภายในตัว และมีความสามารถที่รองรับการใช้งานได้ทั้งแต่ระดับของ Access, Aggregate, Core และ Data Center ได้อย่างครบถ้วนในหนึ่งเดียว ทำให้ Switch ทั้งสองรุ่นนี้ถูกใช้งานได้ภายในธุรกิจองค์กรทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น Edge, Data Center หรือ Cloud ก็ตาม

ข้อดีของการที่อุปกรณ์เครือข่ายที่สำคัญอย่าง Switch ทั้งหมดในองค์กรใช้ระบบปฎิบัติการเดียวกันนั้น ก็คือการที่ผู้ดูแลระบบ IT จะสามารถบริหารจัดการดูแลรักษาระบบเครือข่ายได้อย่างสะดวกและง่ายดายนั่นเอง ด้วยองค์ความรู้สำหรับการจัดการระบบปฏิบัติการเครือข่ายเดียว ก็สามารถประยุกต์ใช้ได้ในทุกๆ ส่วนของระบบเครือข่าย อีกทั้งการวางแผนด้านการจัดการ Firmware, Software Upgrade, การ Configuration หรือการทำ Automation นั้นก็ยังทำร่วมกันได้ทั้งระบบเครือข่ายอย่างง่ายดาย

Credit : HPE Aruba

2. รองรับ Wi-Fi 6 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วย HPE Smart Rate Multi-Gigabit และ 60W PoE

Wi-Fi นั้นได้กลายมาเป็นหนึ่งในช่องทางการเชื่อมต่อระบบ Network หลักทั้งจากผู้ใช้งานและอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ที่หลากหลายภายในองค์กร ซึ่งมาตรฐาน Wi-Fi 6 และ Wi-Fi 6E ที่ประกาศออกมาล่าสุดนี้ก็ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ด้วยความเร็วที่สูงขึ้น มั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น และรองรับการใช้งานหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น ทำให้ธุรกิจองค์กรทั่วโลกนั้นต่างให้ความสนใจในการอัปเกรดมาสู่สองมาตรฐานดังกล่าว

แน่นอนว่าเมื่อธุรกิจองค์กรต้องการใช้งาน Wi-Fi 6 และ Wi-Fi 6E การปรับปรุงระบบเครือข่ายภายในองค์กรให้สามารถใช้งานมาตรฐานทั้งสองให้ได้เต็มศักยภาพนั้นก็ย่อมเป็นสิ่งจำเป็น

Aruba CX Switch Series สามารถตอบโจทย์เหล่านี้ได้ด้วยความสามารถสองประการหลักๆ ได้แก่

  • HPE Smart Rate Multi-Gigabit รองรับความเร็วในการเชื่อมต่อเครือข่ายต่อพอร์ตสูงถึง 1/2.5/5/10GbE ซึ่งสามารถรองรับความเร็วของ Wi-Fi 6 และ Wi-Fi 6E ที่ความเร็วสูงสุดเกินกว่า 5GbE ได้อย่างมั่นใจ อีกทั้งยังรองรับการออกแบบการเชื่อมต่อแบบ Redundant เพื่อความทนทานที่สูงขึ้นได้
  • Always-On 60W PoE รองรับการจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ Wireless Access Point รุ่นระดับสูงได้อย่างเพียงพอ และยังจ่ายไฟได้แม้อุปกรณ์ Switch จะกำลังอัปเกรดอยู่ ช่วยลด Downtime ที่จะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ Access Point หรืออุปกรณ์ IoT อื่นๆ ที่เชื่อมต่ออยู่ได้

3. รวบรวมวิเคราะห์ข้อมูลและแก้ไขปัญหาระบบเครือข่ายได้อย่างแม่นยำ ด้วยระบบ Automated Analytics

เดิมทีการแก้ไขปัญหาในระบบเครือข่ายนั้นมักไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะข้อมูลที่ระบบ Network Management รวบรวมมานั้นอาจไม่เพียงพอ อีกทั้งภายในอุปกรณ์ Switch เองก็อาจไม่ได้มีการจัดเก็บบันทึกข้อมูลที่หลากหลายหรือย้อนหลังมากนัก

แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อใช้งาน Aruba CX Switch Series ที่มี Aruba Network Analytics Engine (NAE) ภายในตัวสำหรับการรวบรวมข้อมูลกิจกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายในระบบเครือข่ายแบบ Real-Time และส่งไปทำการวิเคราะห์ประมวลผลหรือ Correlate ข้อมูลและเหตุการณ์ร่วมกันแบบศูนย์กลางได้โดยเฉพาะ ช่วยให้การรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้เกิดขึ้นได้โดยไม่ส่งผลกระทบใดๆ ทางด้านประสิทธิภาพของระบบ และทำให้ผู้ดูแลระบบมีข้อมูลที่เพียงพอต่อการนำมาใช้แก้ไขปัญหาได้อย่างครอบคลุม

Credit : HPE Aruba

4. เสริมความมั่นคงปลอดภัยด้วยสถาปัตยกรรมระบบเครือข่ายแบบ Dynamic Segmentation

Dynamic Segmentation คืออีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้ Network Engineer ในธุรกิจองค์กรหลายแห่งตัดสินใจเลือกใช้ Aruba Networks ด้วยความสามารถในการควบคุม Network Security ได้ในรูปแบบเดียวกันไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อผ่านสาย LAN หรือ Wi-Fi อีกทั้งยังช่วยแบ่งส่วนของระบบเครือข่ายทั้งหมดออกจากกันได้อย่างสมบูรณ์ไม่ว่าสถาปัตยกรรมการเชื่อมต่อที่ใช้งานอยู่จะเป็นแบบใดก็ตาม

Aruba CX Switch Series นี้รองรับการทำ Dynamic Segmentation ร่วมกับโซลูชัน Wi-Fi ของ Aruba ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานระบบเครือข่ายได้สัมผัสประสบการณ์เดียวกันในการยืนยันตัวตนและรักษาความมั่นคงปลอดภัยภายในระบบเครือข่ายไม่ว่าจะเชื่อมต่อเครือข่ายด้วยวิธีการใด ในขณะที่ผู้ดูแลระบบเครือข่ายก็สามารถควบคุมผู้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย และลดความเสี่ยงในกรณีที่อุปกรณ์ IoT จะตกเป็นเป้าของการโจมตีได้เป็นอย่างดี

5. อัปเกรดระบบเครือข่ายได้โดยไม่เกิด Downtime ด้วย Aruba VSX

ภายใน Aruba CX Switch จะมีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Aruba VSX ที่จะเปิดให้ผู้ดูแลระบบเครือข่ายสามารถนำ Aruba CX 6400 Switch จำนวน 2 ชุดมาทำงานร่วมกันแบบ High Availability และช่วยให้การอัปเกรดระบบเครือข่ายสามารถทำได้แบบ Live Upgrade ที่ไม่เกิด Downtime ใดๆ ในระหว่างการอัปเกรดเลย ทำให้ทุกๆ การอัปเกรด Software ของระบบเป็นไปได้อย่างมั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งาน

6. บริหารจัดการระบบเครือข่ายจากศูนย์กลางอย่างยืดหยุ่นและง่ายดาย ด้วยเครื่องมือที่หลากหลายจาก Aruba Networks

สำหรับการติดตั้งใช้งานและการดูแลรักษา Aruba CX Switch Series นั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะทาง Aruba Networks ได้พัฒนาเครื่องมือสำหรับเป็นตัวช่วยให้กับเหล่าผู้ดูแลระบบ Network ภายในองค์กรมาให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย ได้แก่

  • Aruba Central ระบบบริหารจัดการเครือข่ายแบบครบวงจรผ่าน Cloud ของ Aruba ที่ครอบคลุมทั้งการจัดการ LAN, WLAN และ SD-WAN ได้ในหนึ่งเดียว พร้อมระบบ AI จาก Aruba ที่จะช่วยให้การจัดการแก้ไขปัญหาวางแผนขยายระบบเครือข่ายเป็นไปได้อย่างสะดวแม่นยำมากยิ่งขึ้น
  • Aruba CX Mobile App แอปสำหรับติดตั้งและทำการตั้งค่าเบื้องต้นสำหรับ Aruba CX Switch ได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้ทุกการติดตั้งอุปกรณ์ Switch ใหม่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วด้วย GUI และ Template ที่มี ไม่ต้องยุ่งยากกับ Command Line อีกต่อไป
  • Aruba NetEdit อีกหนึ่งเครื่องมือสำหรับการบริหารจัดการ Aruba CX Switch ในแบบอัตโนมัติ ที่จะช่วยเปลี่ยนการตั้งค่าการทำงานอุปกรณ์เครือข่ายทั้งองค์กรให้เกิดขึ้นได้จากศูนย์กลาง พร้อมความสามารถในการทำ Verification ตรวจสอบความถูกต้องของการทำงานของระบบหลังทำการตั้งค่าใหม่ ช่วยให้ผู้ดูแลระบบมั่นใจได้ว่าระบบเครือข่ายจะทำงานได้ตรงตามที่ต้องการ
  • Aruba Fabric Composer เครื่องมือสำหรับการบริหารจัดการ Data Center Networking โดยเฉพาะที่จะช่วยเปลี่ยนทุกการติดตามดูแลรักษาและแก้ไขปัญหาให้กลายเป็นอัตโนมัติ

ปรับระบบเครือข่ายสู่ทางเลือกใหม่ที่ยืดหยุ่น ด้วย Aruba CX Switch Series รุ่นที่ตอบโจทย์ธุรกิจ

สำหรับธุรกิจองค์กรที่สนใจใช้งาน Aruba CX Switch Series ทาง Aruba Networks ก็ได้มีการออกแบบอุปกรณ์มาสำหรับรองรับการนำไปใช้งานได้หลายรูปแบบ เพื่อให้ครอบคลุมทุกโจทย์ความต้องการของธุรกิจ ดังนี้

  • Campus Core & Data Center Switch รวม Switch รุ่นขนาดใหญ่ทั้งสำหรับ Data Center, Cloud, Provider, Core, Aggregate Switch ที่มี PoE รวมถึง Switch แนวคิดใหม่อย่าง Distributed Services Switch
  • Enterprise Access Switch รวม Access และ Edge Switch สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของผู้ใช้งาน, Wireless Access Point, อุปกรณ์ IoT และ Rugged Switch สำหรับการใช้งานภายในโรงงานและภายนอกอาคาร

สนใจโซลูชันระบบ Enterprise Networking และสั่งซื้อติดต่อบริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้ทันที

HPEAruba@sisthai.com

Line ID : @sisaruba


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft เปิดตัว Copilot for Finance ใช้งานบน Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ระบบ AI ผู้ช่วยด้านการเงิน ใช้งานได้บน Microsoft 365

Intel ตั้งบริษัท Altera แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ

Intel ประกาศตั้งบริษัท Altera อย่างเป็นทางการ แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ