CDIC 2023

3 โซลูชันปรับปรุง Data Center Networking สู่ยุค Hybrid Cloud และ Automation จาก HPE Aruba โดย IT Green

ท่ามกลางการใช้งาน Cloud กันอย่างแพร่หลายในกลุ่มธุรกิจองค์กร แต่ความสำคัญของ Data Center ในองค์กรเองนั้นก็สูงขึ้นทุกวันในฐานะของระบบ IT Infrastructure เพียงหนึ่งเดียวที่ธุรกิจสามารถปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่นเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัวคุ้มค่าสูงสุด สำหรับ Optimize ทั้ง Workload และค่าใช้จ่ายได้ตามต้องการ

ในบทความนี้ เราจะสรุปถึง 3 โซลูชันจาก HPE Aruba ในการปรับปรุงระบบ Data Center Networking เพื่อให้การใช้งานของภาคธุรกิจองค์กรเป็นไปได้อย่างง่ายดาย คุ้มค่า และมีความสามารถที่เหนือกว่าการใช้บริการ Cloud ดังนี้

1. ปรับปรุง Data Center Networking สู่อนาคตด้วยสถาปัตยกรรมใหม่จาก HPE Aruba CX 10000 Series Switch with Pensando

HPE Aruba CX 10000 Series Switch with Pensando คืออุปกรณ์ Switch ที่มากับสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Distributed Services Switch ด้วยแนวคิดของการเพิ่มชิปประมวลผลเฉพาะทางลงไปภายใน Switch โดยตรง ทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถเพิ่ม Network Services หรือ Security Services ลงบน Switch เพื่อทำการประมวลผลข้อมูล Traffic หรือจัดเก็บข้อมูลสถิติต่างๆ มาวิเคราะห์ได้ในตัว โดยไม่ทำให้ระบบเครือข่ายมีความซับซ้อนแต่อย่างใด

แนวทางนี้จะทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถทำ Stateful Firewall สำหรับ East-West Traffic และทำ Zero-Trust Segmentation บน Switch ได้ รวมถึงยังสามารถทำ Automation ร่วมกับระบบ Data Center ได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นระดับของ Physical, VM หรือ Container ก็ตาม ช่วยให้ Data Center ขนาดใหญ่ที่มี Workload หลากหลายสามารถจัดการกับนโยบายด้าน Network และ Security ได้แบบอัตโนมัติและง่ายดาย รวมถึงยังทำ Monitoring และ Observability เชิงลึกได้อีกด้วย

ในระยะยาว การใช้สถาปัตยกรรม Distributed Services Switch นี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับธุรกิจองค์กรได้อย่างมหาศาล ทั้งจากสถาปัตยกรรมเครือข่ายที่ซับซ้อนน้อยลงทำให้เกิดการลงทุนด้านการเดินสายน้อยลง และความสามารถที่หลากหลายซึ่งรองรับเพิ่มเติมในระดับ Switch ที่จะทำให้เกิดการลงทุนใน Hardware Appliance หรือ VM สำหรับรองรับ Workload ด้าน Network และ Security ที่น้อยลงไปในเวลาเดียวกัน

2. เปลี่ยนรูปแบบการลงทุนสำหรับ Data Center Networking สู่ OpEx ด้วย HPE GreenLake for Aruba Data Center Networking Service Packs

สำหรับ Data Center ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง หรือผู้ให้บริการ Cloud ที่ต้องการเปลี่ยนวิธีการลงทุนในระบบ Cloud Infrastructure ให้ยืดหยุ่นขึ้น HPE Aruba สามารถตอบโจทย์ได้ด้วยบริการ HPE GreenLake for Aruba Data Center Networking Service Packs

บริการดังกล่าวนี้จะทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้งาน HPE Aruba Networking CX 8000, HPE Aruba Networking CX 9000 และ HPE Aruba Networking CX 10000 โดยคิดค่าใช้จ่ายแบบรายเดือนหรือรายปีได้ในรูปแบบ Network-as-a-Service (NaaS) ทำให้สามารถเปลี่ยนรูปแบบการลงทุน Data Center Networking จาก CapEx เป็น OpEx ได้ทันที และสามารถเพิ่มขยายได้ตามต้องการ

ภายในบริการ HPE GreenLake for Aruba Data Center Networking Service Packs นี้จะครอบคลุมทั้งส่วนของ Hardware, License และ Software สำหรับการบริหารจัดการอย่าง HPE Aruba Networking Central รวมถึงการสนับสนุนหลังการขาย โดยสามารถเลือกเป็นบริการระยะยาว 3-5 ปีและคิดค่าใช้จ่ายแบบรายเดือนได้

3. วางระบบ Distributed Private Cloud ได้อย่างยืดหยุ่นตามต้องการ ด้วย HPE GreenLake for Private Cloud Business Edition

สำหรับธุรกิจองค์กรที่มองถึงแผนการ Modernize ระบบ Data Center ทั้งหมด ทาง HPE ก็มีบริการ HPE GreenLake for Private Cloud Business Edition ให้เช่นกัน โดยนอกเหนือจากส่วนของ Data Center Networking แล้ว ก็จะครอบคลุมในส่วนของ Server, Storage, HCI, Edge และ Management ให้อย่างครบถ้วน เพื่อให้ธุรกิจสามารถก้าวสู่ภาพของ Hybrid Cloud ได้อย่างคล่องตัว ไม่ว่า IT Infrastructure หรือ Cloud Infrastructure นั้นจะอยู่ที่ใดก็ตาม

ในแง่ของการบริหารจัดการ ระบบจะมาพร้อมกับโซลูชันสำหรับการจัดการ VM และ Container ได้บน Hybrid Cloud รวมถึงยังมี AIOps สำหรับใช้ในการบริหารจัดการ Workload และดูแลรักษาแก้ไขปัญหาต่างๆ อีกด้วย ซึ่งโซลูชันทั้งหมดนั้นจะมีการออกแบบด้านการเชื่อมต่อผสานระบบมาแล้วเป็นอย่างดี ทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถเริ่มต้นใช้งานระบบได้อย่างง่ายดายและต่อเนื่องยาวนานโดยไม่สะดุดติดขัดแน่นอน

ส่วนมุมของการลงทุน โซลูชันนี้ก็มีการคิดค่าใช้จ่ายแบบ Consumption-based เช่นเดียวกัน โดยธุรกิจสามารถเลือกใช้บริการนี้ในลักษณะของ Infrastructure-as-a-Service (IaaS) ได้เสมือนการใช้ Cloud แต่สามารถเลือกตำแหน่งติดตั้ง Hardware และระบบต่างๆ ในพื้นที่ Data Center หรืออาคารสถานที่ของธุรกิจเองได้ตามต้องการ

สนใจโซลูชัน Data Center Networking หรือโซลูชันใดๆ จาก HPE Aruba ติดต่อทีมงาน IT Green ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน Data Center Networking หรือโซลูชันใดๆ จาก HPE Aruba สามารถติดต่อทีมงาน IT Green ได้ทันทีที่

บริษัท ไอที กรีน จำกัด (มหาชน)

Email : itghpe@itgreen.co.th

หรือ Line ID : @itgreen


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ พักแผน IPO เอาไว้ก่อน