CDIC 2023

ถูกใจคนใช้ AI Gen ภาพ! Adobe เปิดตัว Firefly Generative AI รองรับภาษาไทย พร้อมใช้เชิงพาณิชย์แล้ว

หลังจากเปิดทดลองเวอร์ชัน Beta มา 6 เดือน วันนี้ Adobe ได้เปิดให้ใช้งาน Adobe Firefly อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมใช้ในรูปแบบ Web App และผสานรวมกับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากค่าย Adobe พร้อมโควตาสร้างภาพด้วย AI รายเดือน ผ่านบริการชำระเงินในรูปแบบ Generative Credit

Firefly เป็น Generative AI จากค่าย Adobe ที่พ่วงความสามารถในการสร้างรูปภาพแบบ Text-to-image สร้างเอฟเฟกต์ข้อความ เติมส่วนที่ขาดหายไปของภาพ (Generative Fill) และเปลี่ยนสี (Generative Color) ตามคำสั่ง Prompt ที่รองรับกว่า 100 ภาษา รวมถึงภาษาไทยด้วย

วันนี้ Adobe ได้ประกาศเปิดตัว Firefly อย่างเป็นทางการ พร้อมใช้งานได้ผ่านผลิตภัณฑ์ Adobe ได้แก่

  • เว็บแอปพลิเคชัน https://firefly.adobe.com/: ใช้งานผ่านเว็บได้โดยตรง
  • ฟีเจอร์ในตระกูลแอป Creative Cloud ได้แก่ Adobe Photoshop และ Adobe Illustrator
  • ฟีเจอร์ใน Adobe Express แพลตฟอร์มสร้างคอนเทนต์แบบ All-in-one

ความพิเศษคือ ภาพกราฟิก วิดีโอต่าง ๆ ที่ใช้เทรนโมเดลกว่า 355 ล้านภาพจาก Adobe Stock นั้นล้วนมีคุณภาพสูง และเป็นคอนเทนต์สาธารณะที่อนุญาตให้ใช้งานได้อย่างเปิดเผย โดยผลงานที่สร้างขึ้นโดย Firefly สามารถนำไปใช้งานต่อในเชิงพาณิชย์ได้อย่างปลอดภัยด้วย

สำหรับลูกค้าองค์กรก็สามารถใช้งาน Firefly for Enterprise ที่ใช้ Asset ของลูกค้ามาปรับแต่งโมเดลและสร้างคอนเทนต์แบบปรับแต่งได้เฉพาะสำหรับแบรนด์ รวมถึงยังสามารถผสานรวม Firefly API ในระบบของลูกค้าได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเวิร์กโฟลว์การผลิตคอนเทนต์และออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์

ภาพที่ผลิตโดยใช้ฟีเจอร์ Firefly จะมีการระบุ Content Credentials เสมือน “ฉลากโภชนาการ” ที่ฝังไว้บนภาพดิจิทัล ซึ่งช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความโปร่งใสให้กับคอนเทนต์นั้น ๆ

หากผู้ใช้งานสงสัยว่า ภาพที่นำมาใช้งานนั้นเป็นภาพที่สร้างขึ้นด้วย AI หรือไม่ สามารถเข้าไปตรวจสอบได้จากเครื่องมือ Open-source ฟรีจาก Content Authenticity Initiative (CAI) ซึ่งจะบอกข้อมูลแหล่งที่มาที่เชื่อมโยงกับคอนเทนต์นั้น ๆ

นอกจากนี้ Adobe ยังเปิดตัวโมเดล Generative Credits แบบรายเดือน ให้ใช้งาน Firefly สร้างภาพด้วย AI ผ่านเว็บแอป แอปใน Adobe Creative Cloud, Adobe Express และ Stock ซึ่งหากใช้ Generative Credits หมดเร็วกว่ากำหนด ผู้ใช้ก็ยังสามารถสร้างรูปภาพ Generative AI ได้ แต่ประสบการณ์ใช้งานจะช้าลง โดยคาดว่าจะเปิดแพ็คเกจการสมัครสมาชิกได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้


About nittaya

Previously worked as an English lecturer and eventually becomes an ADPT content writer to inspire readers under "ADAPT, ADEPT, ADOPT" concepts อดีตอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน ADPT หวังสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านภายใต้แนวคิด "ADAPT, ADEPT, ADOPT"

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …