Breaking News

Apple เปิด Bug Bounty Program อย่างเป็นทางการ พร้อมมอบเงินรางวัลสูงสุด 45 ล้านบาท

หลังจากที่ Apple เปิดให้เฉพาะนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ได้รับเชิญเข้าร่วม Bug Bounty Program เพื่อรายงานช่องโหว่บน iOS ล่าสุด Apple ประกาศเปิด Bug Bounty Program ดังกล่าวอย่างเป็นทางการสำหรับให้นักวิจัยอิสระได้เข้าร่วม พร้อมเพิ่มเงินรางวัลสูงสุดเป็น $1,500,000 (ประมาณ 45 ล้านบาท) ครอบคลุมทุกระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น iOS, iPadOS, macOS, tvOS, watchOS และ iCloud

Apple ได้เปิดเพจใหม่ที่ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับ Bug Bounty Program พร้อมทั้งเงื่อนไขและรางวัลสำหรับการรายงานช่องโหว่แต่ละประเภท โดยกติกาที่ Apple กำหนดนั้นค่อนข้างเข้มงวดและมีมาตรฐานที่สูง การจะรายงานช่องโหว่เพื่อรับเงินรางวัลจะต้องส่งมอบรายงานที่ระบุข้อมูล ดังนี้

  • บรรยายปัญหาที่ค้นพบอย่างละเอียด
  • ระบุเงื่อนไขเบื้องต้นและขั้นตอนที่นำระบบของ Apple ไปสู่ปัญหา
  • Exploit ที่ใช้งานได้จริงกับปัญหาที่ค้นพบ
  • ข้อมูลที่มากพอสำหรับให้ Apple สามารถทดลองปัญหาที่เกิดขึ้นได้ด้วยตนเอง

Apple ยังได้ปรับเพิ่มเงินรางวัลสูงสุดจาก $200,000 ไปเป็น $1,500,000 โดยช่องโหว่ใหม่ที่ถูกค้นพบ ส่งผลกระทบต่อหลายแพลตฟอร์ม สามารถโจมตีฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ล่าสุด และส่งผลกระทบต่อองค์ประกอบที่สำคัญ จะมีโอกาสได้รับเงินรางวัลสูงสุด $1,500,000 ในขณะที่ช่องโหว่ที่ค้นพบบนเวอร์ชัน Beta จะได้รับเงินรางวัลสูงสุดถึง 50% ของรางวัลปกติ นอกจากนี้ การรายงานช่องโหว่หรือบั๊กเดิมที่เคยถูกแพตช์ไปแล้วในเวอร์ชันเก่า แต่กลับมาปรากฎในเวอร์ชันใหม่ ก็จะได้รับเงินรางวัลสูงสุดถึง 50% ของรางวัลปกติเช่นกัน

ผู้ที่สนใจเข้าร่วม Bug Bounty Program ของ Apple สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://developer.apple.com/security-bounty/

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/apple-opens-public-bug-bounty-program-publishes-official-rules/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ