Black Hat Asia 2023

Apple เปิด Bug Bounty Program อย่างเป็นทางการ พร้อมมอบเงินรางวัลสูงสุด 45 ล้านบาท

หลังจากที่ Apple เปิดให้เฉพาะนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ได้รับเชิญเข้าร่วม Bug Bounty Program เพื่อรายงานช่องโหว่บน iOS ล่าสุด Apple ประกาศเปิด Bug Bounty Program ดังกล่าวอย่างเป็นทางการสำหรับให้นักวิจัยอิสระได้เข้าร่วม พร้อมเพิ่มเงินรางวัลสูงสุดเป็น $1,500,000 (ประมาณ 45 ล้านบาท) ครอบคลุมทุกระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น iOS, iPadOS, macOS, tvOS, watchOS และ iCloud

Apple ได้เปิดเพจใหม่ที่ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับ Bug Bounty Program พร้อมทั้งเงื่อนไขและรางวัลสำหรับการรายงานช่องโหว่แต่ละประเภท โดยกติกาที่ Apple กำหนดนั้นค่อนข้างเข้มงวดและมีมาตรฐานที่สูง การจะรายงานช่องโหว่เพื่อรับเงินรางวัลจะต้องส่งมอบรายงานที่ระบุข้อมูล ดังนี้

  • บรรยายปัญหาที่ค้นพบอย่างละเอียด
  • ระบุเงื่อนไขเบื้องต้นและขั้นตอนที่นำระบบของ Apple ไปสู่ปัญหา
  • Exploit ที่ใช้งานได้จริงกับปัญหาที่ค้นพบ
  • ข้อมูลที่มากพอสำหรับให้ Apple สามารถทดลองปัญหาที่เกิดขึ้นได้ด้วยตนเอง

Apple ยังได้ปรับเพิ่มเงินรางวัลสูงสุดจาก $200,000 ไปเป็น $1,500,000 โดยช่องโหว่ใหม่ที่ถูกค้นพบ ส่งผลกระทบต่อหลายแพลตฟอร์ม สามารถโจมตีฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ล่าสุด และส่งผลกระทบต่อองค์ประกอบที่สำคัญ จะมีโอกาสได้รับเงินรางวัลสูงสุด $1,500,000 ในขณะที่ช่องโหว่ที่ค้นพบบนเวอร์ชัน Beta จะได้รับเงินรางวัลสูงสุดถึง 50% ของรางวัลปกติ นอกจากนี้ การรายงานช่องโหว่หรือบั๊กเดิมที่เคยถูกแพตช์ไปแล้วในเวอร์ชันเก่า แต่กลับมาปรากฎในเวอร์ชันใหม่ ก็จะได้รับเงินรางวัลสูงสุดถึง 50% ของรางวัลปกติเช่นกัน

ผู้ที่สนใจเข้าร่วม Bug Bounty Program ของ Apple สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://developer.apple.com/security-bounty/

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/apple-opens-public-bug-bounty-program-publishes-official-rules/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ไทยน้ำทิพย์” กับการปรับกลยุทธ์การจัดซื้อ เข้าถึง Supplier รายใหม่อย่างหลากหลายด้วย SAP Ariba จาก NDBS THAILAND

สำหรับธุรกิจโรงงานและการผลิต การจัดซื้อถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางความผันผวนของ Supply Chain ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และการตอบรับต่อกระแสด้านความยั่งยืนของธุรกิจในอนาคตที่จะทำให้ Landscape ของ Supply Chain เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง

ปกป้อง Workload อย่างไร้รอยต่อจาก Azure สู่ AIS Cloud X ด้วย Microsoft Defender for Cloud

สาเหตุที่ Public Cloud ได้รับความนิยมมีหลายปัจจัย นอกเหนือจากตัวเลือกทางเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและนวัตกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็คงหนีไม่พ้นเครื่องมือด้าน Security อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาความท้าทายของ Security ที่เกิดขึ้นก็คือข้อจำกัดของเครื่องมือที่ไม่สามารถก้าวออกนอกแพลตฟอร์มได้ ด้วยเหตุนี้เองผู้ทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยจึงต้องรับบทหนักเพิ่มขึ้นจากแนวทาง Multi-cloud ด้วย การใช้งาน Local …