Breaking News

Apple ประกาศขยายรางวัล Bug Bounty ขึ้นเป็น 1 ล้านเหรียญ ผู้เชี่ยวชาญกังวลถึงผลกระทบในอนาคต

ในงาน Black Hat Conference ครั้งล่าสุดนี้ ทาง Apple ได้ออกมาประกาศเพิ่มรางวัลสำหรับโครงการ Bug Bounty ให้มีมูลค่าสูงสุดถึง 1 ล้านเหรียญหรือราวๆ 30 ล้านบาทแล้ว โดยช่องโหว่นั้นๆ จะต้องเป็นช่องโหว่ที่ทำให้เกิดการโจมตีแบบ Zero-Click, Full Chain Kernel Code Execution ได้

Credit: ShutterStock.com

เดิมทีในโครงการ Bug Bounty นั้น Apple มีรางวัลให้สูงสุดอยู่ที่ 200,000 เหรียญหรือราวๆ 6 ล้านบาท ซึ่งก็ถือเป็นตัวเลขที่ไม่น้อยแล้ว การเพิ่มรางวัลสูงสุดเป็น 1 ล้านเหรียญหรือราวๆ 30 ล้านบาทในครั้งนี้จึงถือเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อย และทาง Apple ก็คาดหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Security ทั่วโลกในการรายงานช่องโหว่ใหม่ๆ เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องหลังจากนี้

นอกจากนี้ Apple เองก็ยังได้ประกาศให้ macOS, tvOS, watchOS, iCloud นั้นเข้าร่วมในโครงการ Bug Bounty ด้วยแล้ว เพิ่มเติมจากการรองรับเฉพาะ iOS ในก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ Apple จะประกาศเพิ่มรางวัลมากขึ้นถึงขนาดนี้ แต่ราคาการซื้อขายช่องโหว่ในตลาดมืดนั้นก็ยังสูงกว่านี้อยู่ดี อีกทั้งเหล่าผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Security อย่างเช่น Katie Moussouoris ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Luta Security เองก็ยังได้ให้ความเห็นกับ Infosecurity Magazine ว่าการเพิ่มรางวัลในครั้งนี้อาจนำมาซึ่งผลกระทบตามหลังมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานภายใน Apple เองที่พนักงานอาจคิดว่ารางวัลขนาดนี้อาจคุ้มค่ากว่าการทำงานตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายประจำ หรืออาจเกิดการจงใจปล่อยช่องโหว่ให้รั่วไหลเพื่อรับรางวัลทางอ้อมในอนาคตได้ ซึ่งการตั้งมูลค่าของรางวัลในโครงการ Bug Bounty นี้ก็ถือเป็นเรื่องที่ต้องคิดให้ถี่ถ้วน

ที่มา: https://www.theverge.com/2019/8/8/20756638/apple-macos-security-bug-bounty-rewards-program , https://www.infosecurity-magazine.com/news/apples-million-bug-bounty/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] กรณีศึกษาของ Heel บริษัทผู้ผลิตยา ใช้ระบบ CRM และปรับปรุงประสิทธิภาพของข้อมูลด้วย Tibero Database ของ TmaxSoft

บริษัท Heel เป็นหนึ่งในผู้ผลิตยารักษาโรคระดับแนวหน้าของโลก ด้วยยอดขายหลายร้อยล้านยูโร บริษัท Heel ผลิตแทบทุกผลิตภัณฑ์ในประเทศเยอรมนีโดยใช้เทคโนโลยีและวิธีการผลิตที่ทันสมัยที่สุด มีความมุ่งมั่นที่จะติดตามการเปลี่ยนแปลงทางด้านดิจิทัลอย่างต่อเนื่องโดยขึ้นอยู่กับพื้นฐานเกี่ยวกับกระบวนการ ผู้คน และเทคโนโลยี

สรุป 10 ฟีเจอร์เด่นของ Mist Wi-Fi ภายในงาน Grand Opening, Mist A.I. Wi-Fi by Juniper Networks

หลังจากที่ Juniper Networks ผู้นำด้านนวัตกรรมเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัย ประกาศเปิดให้บริการ Mist Wi-Fi ระบบเครือข่ายไร้สายอัจฉริยะที่ผสานเทคโนโลยี AI อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ล่าสุด Juniper Networks ได้จัดงาน Grand …