Google เปิดตัวโครงการ Bug Bounty สำหรับ Open Source Software

Google เปิดตัวโครงการ Bug Bounty สำหรับ Open Source Software จ่ายรางวัลสูงสุด 1.1 ล้านบาท

Credit: ShutterStock.com

Google เปิดตัวโครงการ The Open Source Software Vulnerability Rewards Program (OSS VRP) โดยมีรางวัลให้กับนักวิจัยที่ค้นหาบั๊กได้ในโครงการ Open Source มีเงินรางวัลอยู่ระหว่าง 100 เหรียญ ไปจนถึง 31,337 เหรียญ หรือประมาณ 1.1 ล้านบาท ตามระดับความรุนแรงและความน่าสนใจของช่องโหว่นั้นๆ โดยโครงการ Open Source ที่ Google ดูแลอยู่จะเข้าร่วมทั้งหมด นอกจากนี้นักวิจัยที่ค้นพบช่องโหว่บนโครงการสำคัญอย่าง Bazel, Angular, Golang, Protocol Buffers และ Fuchsia จะได้รับรางวัลสูงกว่าโครงการอื่นๆ

โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางการเพิ่มความปลอดภัยให้กับโครงการ Open Source เพื่อป้องกันการโจมตีระดับ Supply Chain ซึ่งการโจมตีชนิดนี้มีปริมาณเพิ่มขึ้นต่อปีมากกว่า 650% เลยทีเดียว ที่ผ่านมา Google ได้ทุ่มเม็ดเงินกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญเพื่อปรับปรุงทางด้าน Cybersecurity และในปีที่แล้ว มีการจ่ายเงินรางวัลให้กับนักวิจัยกว่า 700 คน เป็นจำนวนเงินกว่า 8.7 ล้านเหรียญผ่านทางโครงการ VRP

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/08/30/google_open_source_bug_bounty/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน